SỰ KIỆN

Canada hỗ trợ Bưởi da xanh Bến Tre nâng cao năng lực cạnh tranh

Ngọc Hùng • 04-03-2021 • Lượt xem: 497
Canada hỗ trợ Bưởi da xanh Bến Tre nâng cao năng lực cạnh tranh

Ngày 4/3/2021, Các lãnh đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Dự án Phát triển Hợp tác xã Việt Nam, Đại sứ Canada tại Việt Nam đã tới dự buổi lễ khởi công xây dựng nhà máy mới của hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre. Các thành viên của hợp tác xã được hỗ trợ bởi tổ chức SOCODEVI của Canada thông qua dự án VCED này sẽ có một khu phức hợp sản xuất đa chức năng mới để nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện sinh kế.

Được xây dựng trên diện tích đất do chính quyền tỉnh hỗ trợ rộng hơn 4000 m2 ngay trung tâm thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, khu phức hợp sẽ bao gồm một nhà trưng bày sản phẩm, khu chế biến sản phẩm từ bưởi và các loại trái cây khác, nhà sơ chế, đóng gói, làm lạnh, sấy khô, nhà kho, cửa hàng và khu văn phòng hợp tác xã.

Toàn bộ cơ sở vật chất này sẽ phục vụ cho các thành viên của hợp tác xã, những người nông dân trồng bưởi và các loại trái cây khác. Đây là một bước tiến mới nhằm tận dụng hết sản lượng của vườn thành viên sau khi hợp tác xã giải quyết được vấn đề sản xuất an toàn ở cấp nông hộ (không dư lượng thuốc trừ sâu với các tiêu chuẩn VietGAP/ GlobalGAP vốn đã đáp ứng được yêu cầu của thị trường trái cây tươi.

Khu phức hợp này sẽ đi theo hướng “Không chất thải” với việc áp dụng nghiêm ngặt tiêu chuẩn HACCP để đảm bảo mọi bộ phận của trái tươi sẽ được tận dụng và chuyển hóa thành sản phẩm lành mạnh và các sản phẩm phụ thân thiện với môi trường.

Sau một năm thành công với kế hoạch mở rộng thị trường trong nước, tấn công các thị trường xuất khẩu khó tính như Singapore, Canada, việc xây dựng khu phức hợp mới sẽ là một bước ngoặt đánh dấu nỗ lực lớn hơn của hợp tác xã nhằm tăng cường năng lực thương mại, năng lực sản xuất, đa dạng hóa danh mục sản phẩm để hướng đến một chuỗi giá trị nông nghiệp hoàn toàn khép kín. Bên cạnh đó, khu phức hợp đa chức năng này cũng nằm trong kế hoạch của ban lãnh đạo hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre nhằm khuyến khích sự hợp tác trên quy mô lớn giữa các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch HĐQT hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre cho biết, được sự tài trợ của Dự án VCED, hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre có thể nói là hợp tác xã có quy mô lớn nhất tỉnh Bến Tre hiện nay. Chiến lược của hợp tác xã là không chỉ kinh doanh ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra các thị trường khó tính; không chỉ bán trái bưởi tươi mà còn sản xuất các sản phẩm chế biến từ bưởi. Chính vì vậy mà ngay từ đầu thành lập, hợp tác xã đã ấp ủ dự định xây dựng cơ sở vật chất với thiết bị hiện đại.

"Khu phức hợp đa chức năng này sẽ giúp chúng tôi hoàn thiện chuỗi giá trị nông nghiệp khén kín, đẩy mạnh sản lượng và lợi nhuận thu về; không chỉ phục vụ cho bà con thành viên mà còn gia tăng cơ hội liên kết với các hợp tác xã khác thông qua việc cung cấp nguyên liệu đầu vào và thu mua đầu ra cho họ", ông Quốc Bảo nói.

Với việc khởi công xây dựng nhà máy, bà Gaby Breton, Đồng giám đốc Dự án tin tưởng vào một cú hích lớn cho quá trình phát triển mô hình hợp tác xã kiểu mới của tỉnh Bến Tre nói riêng và cả nước nói chung:

Theo bà Gaby Breton, Đồng giám đốc Dự án VCED, đây là một phần trong sự hợp tác của Canada tại Việt Nam, chúng tôi đầu tư vào nhà máy này, một lần nữa củng cố các nguyên tắc của mô hình hợp tác xã trong đó đặc biệt chú trọng đa dạng sinh học và môi trường. "Chúng tôi tin rằng, sau nhiều năm cải tiến kỹ thuật nông nghiệp lồng ghép các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu, trong tương lai, HTX Bưởi da xanh Bến Tre có thể mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho hàng ngàn hộ nông dân với nhà máy mới này, nơi sẽ chế biến trái cây tươi an toàn thành nước trái cây lành mạnh với hương vị đặc trưng của vùng đất Mekong", bà nói. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm này, Đại sứ Deborah Paul sẽ gặp gỡ một số hộ thành viên hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre và có buổi làm việc với đại diện các bộ, ngành nhằm củng cố mối quan hệ hợp tác hai nước.

Đại sứ Canada tại Việt Nam Deborah Paul cho biết, trong vòng 2 thập kỷ qua, với kinh nghiệm chuyên môn của mình, Canada đã hỗ trợ phát triển khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã của Việt Nam và cải thiện tăng trưởng kinh tế toàn diện. Với sự hỗ trợ của Canada, hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre đã dần dần có sự liên kết tốt hơn với chuỗi giá trị toàn cầu cũng như cải thiện được khả năng quản trị. Khu phức hợp này sẽ giúp đặt nền tảng cho sự phát triển của hợp tác xã trong tương lai, và từ đó cải thiện sinh kế của các nam và nữ nông dân tại Bến Tre.”

VCED là dự án được tài trợ bởi Chính phủ Canada thông qua Bộ ngoại giao Canada, được phối hợp thực hiện bởi tổ chức SOCODEVI và Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn II (CMARD II) trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Đến nay, hơn 10.000 hộ gia đình đã được hỗ trợ nhờ dự án này. SOCODEVI là một tổ chức phi chính phủ của Canada, được thành lập vào năm 1985.