Duyên Dáng Việt Nam

Cha mẹ có đang yêu thương con đúng cách?

Lan Hương • 23-04-2022 • Lượt xem: 449
Cha mẹ có đang yêu thương con đúng cách?

 Yêu thương và mang lại cho con mọi thứ tốt nhất là điều mà nhiều cha mẹ luôn mong muốn. Tuy nhiên không phải mọi hành động yêu thương, bảo bọc, nâng niu con trong vòng tay cha mẹ đều đúng đắn. Và chưa hẳn yêu thương con theo cách mà cha mẹ muốn mới là tốt cho con.

Tin, bài liên quan:

Làm thế nào để phát hiện ra khả năng tiềm ẩn của con

Cha mẹ hãy nhìn sự việc ở mọi góc độ để biết được đâu là điều con cần, làm thế nào để con phát huy được hết khả năng của mình, để có thể cùng con lớn lên với tâm thế tự tin, tự lập. Và khi ngoảnh lại phía sau, sẽ có một chỗ dựa là gia đình vững chắc.

 Giúp con tự lập từ những việc nhỏ nhất

“Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tuỳ theo sức của mình”. Con trẻ chắc chắn sẽ rất vui nếu được tham gia mọi hoạt động chăm sóc bản thân và được giúp đỡ bố mẹ. Đừng sợ con làm hỏng việc, đừng xót xa khi thấy con vất vả, đừng dành làm tất cả mọi việc hộ con. Tất cả những yêu thương đó sẽ làm con cái trở nên lười biếng, vụng về. Và khi lớn hơn, con sẽ quen ỷ lại, không tự lo được cho bản thân, chỉ biết dựa dẫm vào bố mẹ. 

Hãy để con va vấp và trải nghiệm, bởi đâu ai có thể thực hiện mọi việc hoàn hảo ngay từ lần đầu tiên. Hãy chấp nhận sai sót của con, vì đó là hành trang và kinh nghiệm tích luỹ từng ngày để con trở nên hoàn thiện. Hãy tập cho con thói quen tự lập từ những việc nhỏ nhất, hãy là người hướng dẫn chứ không phải sẵn sàng làm thay con mọi việc.

Cho con biết thế nào là có trách nhiệm với hành động của mình.

Trẻ ngã, hãy để con tự đứng dậy. Có nhiều cha mẹ khi thấy con té ngã, phản ứng đầu tiên sẽ vội vàng chạy đến và đỡ con dậy, sau đó “đánh chừa” vào nơi ngã để dỗ dành trẻ nín khóc. Thói quen này tưởng như vô hại, nhưng chính điều này lại vô tình khiến đứa trẻ nghĩ rằng: “bị té lỗi không phải do mình”.

Nếu con làm đổ sữa, bạn sẽ xử lý ra sao trong những cách sau đây:

  • Mắng con hậu đậu rồi đánh vào tay con.

  • Lấy khăn lau sạch và giúp con dọn dẹp.

  • Yêu cầu con tự lau dọn và sẽ không có sữa để uống.

Những hành động nhỏ trong cuộc sống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cách nhìn nhận sự việc con trẻ. Hãy để con tự chịu trách nhiệm với những việc làm của mình. Hãy để trẻ tự đứng lên sau những cú ngã và biết tự giải quyết hậu quả mình làm ra. Chỉ có như vậy mới giúp trẻ hình thành được thói quen vượt qua khó khăn, không đổ lỗi cho hoàn cảnh, không bao biện khi gặp sự cố. Trẻ sẽ trưởng thành hơn từ những vấp ngã của mình. 

Hãy là bạn, là người đồng hành và định hướng cùng con

Rất nhiều gia đình không tìm được tiếng nói chung giữa cha mẹ và con cái. Việc áp đặt và kiểm soát trẻ quá mức vô hình chung tạo nên bức tường ngăn cách, khiến bố mẹ và con trẻ không thể gần gũi, thoải mái với nhau. 

Con trẻ luôn muốn được cha mẹ quan tâm trò chuyện nhiều hơn, tôn trọng và chia sẻ với con những gì cha mẹ nghĩ, lắng nghe cảm xúc và nguyện vọng con trẻ. Hãy là chỗ dựa để con thổ lộ niềm vui nỗi buồn, và là điểm tựa mỗi khi con cảm thấy bối rối. Hãy đồng hành cùng con như người bạn và luôn đưa ra những lời khuyên giá trị khi con cần.

Hãy để con là chính mình chứ không phải hình mẫu bố mẹ mong muốn

Một sự việc đau lòng mới đây khi nam học sinh để lại thư tuyệt mệnh, và gieo mình từ ban công tầng 28 tại Hà Nội trước sự gào thét vô vọng của người bố. Vụ việc đau xót này đã khiến nhiều người nhận thấy hình ảnh của mình trong đó. Chỉ vì mong muốn con cái giỏi giang, thành đạt, trở thành ông này bà nọ hoặc thực hiện những nguyện vọng cha mẹ chưa làm được. Chính những điều này tưởng như là tốt nhưng không ngờ lại khiến con áp lực, bế tắc và rơi vào đau khổ. 

Cha mẹ sinh con, trời sinh tính. Mỗi đứa trẻ được sinh ra là một bản thể duy nhất và có những khả năng riêng biệt. Hãy để con giỏi giang và thành công với những gì con thích, hãy để con hạnh phúc với những gì con chọn lựa, hãy định hướng dựa trên năng lực và cảm xúc của con. 

Nuôi dạy con đã khó, yêu thương con đúng cách lại càng khó muôn vàn, hãy học cùng con bài học yêu thương từ việc quan sát, sẻ chia, lắng nghe mọi cảm xúc con trẻ. Yêu thương đúng cách còn cần có sự hiểu biết, thời gian và lòng kiên nhẫn của cha mẹ. Như thế, yêu thương sẽ trở nên trọn vẹn.