Duyên Dáng Việt Nam

Chế độ ăn cho người viêm gan C

Lan Phương • 16-07-2018 • Lượt xem: 3932
Chế độ ăn cho người viêm gan C

Người bệnh viêm gan C cần nhớ rằng để bệnh tật được cải thiện, bạn phải có một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất gồm các nhóm thực phẩm chính là tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong đó, việc lựa chọn thực phẩm nào để giúp vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết, vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch, tái tạo tế bào gan cũng là điều vô cùng cần thiết.

Nhóm vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất rất cần thiết giúp tăng miễn dịch ở người bệnh viêm gan C. Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ ngăn chặn tác nhân gây hại cho cơ thể, đồng thời giúp đào thải virus HCV nhanh hơn. Ngoài ra, vitamin và khoáng chất cũng giúp giải độc gan, giải độc cơ thể, vì thế, người bệnh viêm gan C nên tích cực bổ sung các loại rau củ quả, trái cây tươi, các loại hạt trong bữa ăn hàng ngày.

Nhóm chất béo

Khi bị viêm gan C nên ăn gì, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng người bệnh vẫn nên cung cấp đủ chất béo cho cơ thể, không nên loại bỏ hoàn toàn chúng ra khỏi thực đơn. Bởi chất béo giúp cơ thể hấp thu được các vitamin, khoáng chất, tham gia tái tạo tế bào, góp phần củng cố hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, người bệnh chú ý không ăn nhiều chất béo bão hòa vì chúng sẽ gia tăng áp lực lên gan, ăn ít khi bị khó tiêu, ứ mật, vàng da. Thay vào đó, người bệnh nên ăn thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như: dầu ô liu, dầu dừa, cá, sữa, sữa chua, hạt óc chó, hạnh nhân…     

 

Nhóm tinh bột

Người bệnh viêm gan C vẫn nên ăn các thực phẩm có chứa tinh bột như cơm, miến, bánh mì, bún, tuy nhiên, cần cân đối sao cho phù hợp với thể trạng. Các thực phẩm nhóm này sẽ giúp gan dự trữ được nguồn năng lượng bị hao hụt đi trong hoạt động sống hàng ngày.

Nhóm chất đạm (protein)

Người bị viêm gan C nói chung và các bệnh lý về gan nói riêng thường thiếu chất này trong cơ thể. Nó có vai trò giúp duy trì cơ bắp, giúp hồi sức và phục hồi tế tào gan, duy trì các hoạt đống sống hàng ngày. Do đó, người bệnh cần đảm bảo đủ protein trong bữa ăn. Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên ăn quá nhiều nhóm thực phẩm này, cần biết cân đối, đặc biệt là không nên ăn quá nhiều lòng đỏ trứng gà. Một số thực phẩm người bệnh nên ăn như cá, các loại đậu, thịt gà, thịt thăn lợn, thịt bò, sữa…