Duyên Dáng Việt Nam

Chế độ ăn khoa học cho người mắc bệnh ung thư

Hà Ngân • 10-07-2018 • Lượt xem: 770
Chế độ ăn khoa học cho người mắc bệnh ung thư

Làm gì, ăn gì đúng cách để người bệnh ung thư đủ sức để trải qua những đợt trị liệu nặng nề?

 Ăn kiêng hoặc ăn uống không đúng khoa học sẽ khiến bệnh nhân trở nên kém sức hơn và không thể vượt qua được các đợt trị liệu căng thẳng và mất sức.

Dinh dưỡng sai cách khiến bệnh nhân ung thư có nguy cơ suy dinh dưỡng, teo cơ, suy giảm chức năng vận động, sức đề kháng, vết mổ chậm lành, dễ nhiễm trùng, hóa trị không đủ 100% liều, tăng độc tính hóa trị, không theo kịp lịch trình hóa trị, không đủ sức để được phẫu thuật, hóa trị, xạ trị...

Hình minh họa 

Ngoài ra, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân không tốt, không đủ sức để tự sinh hoạt cơ bản như ngồi, đi lại, xem tivi, đọc sách báo hay trò chuyện với người thân. Bệnh nhân thiếu tỉnh táo sáng suốt nhanh nhẹn trong mọi tình huống. Những phiền toái này sẽ làm tăng chi phí điều trị, kéo dài thời gian nằm viện.

Để đảm bảo dinh dưỡng, bệnh nhân ung thư cần phải ăn uống đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng. Cân nặng mỗi tuần thấy sụt ký chứng tỏ đã ăn uống không đủ với nhu cầu. Bệnh nhân nên ăn nhiều bữa nhỏ, lựa chọn thức ăn giàu năng lượng, đạm, món ăn yêu thích. Đặc biệt, không nên đợi đói hay thèm ăn mới ăn, mà nên ăn theo giờ nhất định, không bỏ cữ.

Bệnh nhân nên uống đủ 1,5 lít nước mỗi ngày, uống nước trái cây, sữa, sinh tố, trà xanh, nước sâm… thay cho nước lọc. Người bệnh hạn chế nằm một chỗ, nên tranh thủ vận động mọi lúc mọi nơi với cường độ phù hợp để cơ thể thoải mái, đầu óc được thư giãn, tránh suy nghĩ quá nhiều.