KHÁM PHÁ

Chuyện khó tin: Cây ngò rí cao hơn 2m

Mẫn Nhi • 05-06-2020 • Lượt xem: 467
Chuyện khó tin: Cây ngò rí cao hơn 2m

Ông Gopal Dutt Upreti, một nông dân Ấn Độ vừa được trao Kỷ lục Guinness thế giới cho cây ngò rí (rau mùi) cao 2,16m. Điều đặc biệt là ngò rí trong nông trại của ông đều có chiều cao "khủng", trên 1,7m dù không sử dụng bất kỳ loại phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu nào.

Tin, bài liên quan:

Kỳ lạ, cây anh đào ‘U70’ nở hoa 2 màu

Hiện tượng hiếm gặp: Bãi biển phát sáng màu xanh neon

Kỳ thú: Hoa xác thối lớn nhất thế giới nở rộ

Ông Gopal Dutt Upreti (47 tuổi), một nông dân ở bang Uttarakhand, Ấn Độ bắt đầu trồng ngò rí từ năm 2019. Ông đã áp dụng kỹ thuật trồng trọt truyền thống của khu vực Himalaya để trồng ngò rí tại nông trại táo hữu cơ của mình ở làng Bilkesh, quận Almora. 

Cây ngò rí cao nhất thế giới với chiều cao 2,16m

Sau khi trồng thành công cây ngò rí cao 2,16m, ông đã nộp đơn xin công nhận Kỷ lục Guinness thế giới vào cuối tháng 4. Cây ngò rí cao nhất thế giới trước đó cao 1,79 m. 
Vốn làm việc trong ngành xây dựng, Gopal Dutt Upreti bắt đầu canh tác hữu cơ vào năm 2011 khi rời Delhi. Hiện, nông trại của ông có hơn 2.000 cây táo. Bên cạnh đó, ông cũng trồng các cây gia vị khác như tỏi và ngò rí. 

Điều đặc biệt là dù không sử dụng bất kỳ loại phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu nào và sống trong điều kiện khí hậu khá khắc nghiệt của dãy núi Himalaya nhưng các cây ngò rí trong nông trại của ông Upreti đều cao hơn 1,5m. Trong đó có 1 cây cao tới 2,16m và ông nhận ra rằng đó có thể là một kỷ lục thế giới “và vì thế, tôi đăng ký Kỷ lục Guinness thế giới”, Upreti nói.

KN Pandey, giám đốc trồng trọt của Almora, cho biết ông chưa bao giờ thấy một cây ngò rí cao như vậy. Ông cho biết: “Tôi đã đến đó để đo và thấy nó cao khoảng 2,16m. Cây ngò rí thông thường cao 1,2-1,3m nhưng cây ngò rí này phát triển rất cao bởi vì có thể Upreti đã sử dụng phân hữu cơ và nguồn nước dồi dào”.

Nhiều chuyên gia nông nghiệp đã đến xem và đo chiều cao cây ngò rí này

Cây ngò rí (dhania) có tên khoa học là Coriandrum Sativum là một loại thảo dược. Hầu hết các bộ phận của cây đều có thể dùng làm gia vị, dược liệu từ lá tươi đến hạt khô. Bình thường, cây ngò rí có chiều cao từ 30-50 cm.

Cận cảnh cây ngò rí của ông Upreti 

Thành quả này cho thấy tiềm năng to lớn của việc canh tác hữu cơ tại bang Uttarakhand cũng như cả Ấn Độ. Upreti cho biết ông hy vọng đây sẽ là động lực khuyến khích các nông dân khác chuyển sang phương pháp trồng trọt hữu cơ.
 

(Theo Hindustan Times, UPI)