KHÁM PHÁ

Kỳ thú: Hoa xác thối lớn nhất thế giới nở rộ

Lê Hạnh • 06-01-2020 • Lượt xem: 9971
Kỳ thú: Hoa xác thối lớn nhất thế giới nở rộ

Hoa xác thối có tên gọi Rafflesia Tuan-Mudae với màu đỏ tươi và mùi hương như xác động vật thối rữa vừa nở rộ ở khu bảo tồn thiên nhiên Tây Sumatra, Indonesia. Đây được xem là hoa xác thối lớn nhất thế giới với kích thước lên tới 117 cm.

Tin, bài liên quan:

Cơ hội ngắm viên ngọc trai cổ nhất thế giới

Phát hiện hóa thạch hoa loa kèn cổ nhất thế giới

Du khách Anh câu được cá chép lớn nhất thế giới

Hoa xác thối Rafflesia Tuan-Mudae có chiều rộng lên tới 117 cm, với những cánh hoa khổng lồ là bông hoa lớn nhất thế giới so với các bông cùng loài từng được ghi nhận trước đó.

Theo người dân địa phương tại làng Marambuang Nagarai Barini, Tây Sumatra, Indonesia, đây là bông hoa đầu tiên nở trong cụm 5 cây. Hoa sẽ nở rộ trong rừng nhiệt đới Indonesia khoảng một tuần rồi héo.

Theo ông Ade Putra, một thành viên Hội đồng bảo tồn Indonesia, đây là bông hoa có đường kính khá lớn. Ông cho biết: "Vào năm 2017, chúng tôi từng gặp một bông hoa có đường kính 107 cm". Cũng theo ông Ade, hoa xác thối khổng lồ vừa tìm thấy là hoa lớn nhất trong số 31 loại hoa Rafflesia trên thế giới.

Rafflesia là tên gọi chung của nhóm hoa xác thối khổng lồ, thường mọc tại một số nước nhiệt đới ở Đông Nam Á. Chúng có mùi hương đặc trưng như thịt thối rữa phân hủy để thu hút ruồi và bọ cánh cứng. Loại thực vật này sống ký sinh trên dây leo, mỗi lần nở hoa chỉ kéo dài vài ngày tới một tuần. Trong vòng đời ngắn ngủi này, ruồi bọ sẽ bay tới để thụ phấn cho hoa.

Hoa xác thối được đặt theo tên của Sir Stamford Raffles, người đầu tiên trông thấy loài hoa này ở Indonesia vào đầu thế kỷ 19. Các loài khác trong chi có thể phát triển lớn hơn bao giờ hết. Trong đó, loài hoa xác thối Rafflesia Arnoldii là cảm hứng để tạo nên hình tượng nhân vật Pokemon Vileplume.

(Theo Daily Mail)