VĂN HÓA

Cô gái gốc Việt xuất hiện trên tạp chí ẩm thực Mỹ nhờ... món cơm chiên

Huệ Bình • 05-10-2021 • Lượt xem: 289
Cô gái gốc Việt xuất hiện trên tạp chí ẩm thực Mỹ nhờ... món cơm chiên

Tạp chí ẩm thực Bon Appétit (Mỹ) mới đây khen ngợi ngôi sao mạng xã hội Tway Nguyen vì lan tỏa món ăn Việt Nam giới thiệu văn hóa và con người Việt Nam đến thế giới.

Tway Nguyen là người Mỹ gốc Việt đang sinh sống ở thành phố Los Angeles thuộc bang California, thu hút hơn 1 triệu người theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội như Instagram, TikTok và YouTube nhờ giới thiệu các món ăn Việt.

Tạp chí ẩm thực Bon Appétit thông tin hồi tháng 3.2020, ngay khi đại dịch COVIDD-19 bùng phát ở Mỹ, Tway Nguyen quyết định quay một cái gì đó đăng lên TikTok. Cô gái trẻ làm món cơm chiên trứng với xúc xích, hành lá, tỏi băm và nêm thêm chút nước mắm. Đến nay, đoạn clip đầu tiên dài 30 giây làm món cơm chiên trong chiếc áo phông và tóc lòa xòa của cô đã đạt 7 triệu lượt xem. Lúc đó, Tway Nguyen không ngờ đây sẽ là video truyền cảm hứng về món ăn Việt Nam với cả người Việt lẫn người nước ngoài, bước đệm đưa cô theo đuổi ngành ẩm thực.

Tway Nguyen chụp hình cùng món ăn Việt như bánh mì, cơm tấm…  INSTAGRAM

Qua các nền tảng mạng xã hội, Tway Nguyen cung cấp thông tin hữu ích về món ăn, văn hóa và con người Việt Nam. Cô mang đến những công thức nấu các món ăn của Việt Nam và được người theo dõi gọi bằng cái tên “Chị hai” trên TikTok. Tway Nguyen cho biết: “Tôi sẽ tiếp tục làm video nấu ăn và sẽ làm món ăn Việt. Tôi muốn ẩm thực Việt Nam nhận được tình yêu và sự chú ý xứng đáng”. Giờ đây, Tway Nguyen đang mở rộng hoạt động kinh doanh với các cửa hàng pop-up (pop-up retail) ở Los Angeles. Đây là mô hình cửa hàng bán lẻ được mở tạm thời ở một số địa điểm nhất định để tận dụng những xu hướng và nhu cầu theo mùa của khách hàng.

Tway Nguyen nói với tạp chí Bon Appétit về người đã truyền cảm hứng cho cô nấu nướng, đó là đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain. Ông Bourdain cùng với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama thưởng thức món bún chả khi đến thăm Hà Nội năm 2016. Khi từ Việt Nam sang Mỹ, Tway Nguyen đã xem các chương trình của ông về ẩm thực để học tiếng Anh, trong đó có chương trình Đầu bếp Bourdain khám phá ẩm thực Việt. Tway Nguyen nhớ lại: “Lúc đó, tôi chừng 8, 9 tuổi và cách mà ông Bourdain nói về Việt Nam cho thấy ông rất yêu, tôn trọng cũng như đam mê với ẩm thực, con người Việt Nam”. Điều đó nhen nhóm tình yêu nấu ăn trong Tway Nguyen và khiến cô quyết định theo học trường nấu ăn.

Khi trả lời phỏng vấn của tờ The Los Angeles Times, Tway Nguyen cho biết: “Những người Mỹ gốc châu Á, đặc biệt là người Mỹ gốc Việt, luôn nói với tôi rằng dù họ sống xa nhà nhưng các công thức của tôi khiến họ nhớ về mẹ và những khoảng thời gian tốt đẹp. Tôi đã tìm thấy thông điệp và mục tiêu là duy trì nền văn hóa của mình thông qua việc chia sẻ các công thức nấu ăn”. Tway Nguyen chia sẻ trên tạp chí ELLE Singapore: “Khi ai đó nói với tôi rằng các công thức của tôi khiến họ cảm thấy như ở nhà, rằng họ từng nghĩ món ăn Việt thật phức tạp nhưng các công thức của tôi làm họ cảm thấy nó dễ hơn những gì họ nghĩ. Có người Việt Nam nói rằng họ tự hào về tôi vì tôn vinh văn hóa của người Việt. Với tôi, những điều đó giá trị hơn là những lượt xem và lượt yêu thích”.

Tag: