KHÁM PHÁ

Cô gái nhiễm nCoV tự ý bỏ về khi chưa có kết quả xét nghiệm

Kim Ngân • 27-03-2020 • Lượt xem: 397
Cô gái nhiễm nCoV tự ý bỏ về khi chưa có kết quả xét nghiệm

Một cô gái Nhật Bản đang bị xem xét truy cứu trách nhiệm sau khi tự ý bỏ về nhà mà không đợi kết quả xét nghiệm nCoV như cơ quan kiểm dịch tại sân bay yêu cầu. Cô gái này sau đó đã dương tính với SARS-CoV-2.

Tin, bài liên quan:

Hàng nghìn người đổ xô ngắm hoa anh đào giữa tâm dịch covid-19

Nga giám sát người cách ly bằng AI

Hành khách nói đùa bị nhiễm virus corona khiến máy bay quay đầu

Cô gái tuổi teen cùng gia đình 5 người sang Tây Ban Nha, nơi dịch bệnh đang bùng phát để du lịch ngày 13/3 và trở về Nhật Bản vào ngày 20/3. Tại sân bay Narita, khi biết cô về từ vùng dịch, các nhân viên y tế đã lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu cô ở lại nhận kết quả.

Bản tin của Đài NHK Nhật Bản đưa tin 5 người nhiễm covid-19 mới, trong đó có cô gái tuổi teen thiếu ý thức

Tuy nhiên, cô gái này tự ý đáp chuyến bay nội địa và đi xe buýt về quê ở tỉnh Okinawa trước khi có kết quả xét nghiệm. Sau đó, giới chức y tế Nhật Bản xác nhận cô dương tính với SARS-CoV-2, trở thành một trong 39 ca nhiễm Covid-19 mới tại Nhật Bản vào ngày 21/3.

Theo, hành động thiếu trách nhiệm của cô gái vấp phải nhiều chỉ trích và có thể bị có thể bị truy cứu trách nhiệm vì vi phạm Luật kiểm dịch. Bộ y tế yêu cầu những người được xét nghiệm tại các trạm kiểm dịch phải làm theo hướng dẫn và không sử dụng phương tiện giao thông công cộng cho đến khi có kết quả xét nghiệm cuối cùng.

Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang khi ra đường để ngăn ngừa Covid-19 lây lan

Trước đó, dư luận Nhật Bản rúng động khi một người đàn ông 50 tuổi nhiễm Covid-19 cố tình đến quán bar để lây virus cho người khác. Người đàn ông này đã tử vong sau đó, còn một nữ nhân viên trong quán bar bị lây nCoV.

Chính phủ Nhật Bản bắt đầu hạn chế nhập cảnh từ 38 quốc gia, bao gồm hầu hết các nước châu Âu, Ai Cập và Iran, cho đến cuối tháng 4 để chống lại sự lây lan của Covid-19. Tính đến ngày 27/3, Nhật Bản ghi nhận 1.387 ca nhiễm Covid-19, trong đó, 47 người đã tử vong.

(Theo Asiaone)