ĐỜI SỐNG

Cơ thể bị thiếu hụt vitamin D qua những dấu hiệu nào?

Thành Nhân • 29-07-2022 • Lượt xem: 141
Cơ thể bị thiếu hụt vitamin D qua những dấu hiệu nào?

Tóc rụng, nếp nhăn... xuất hiện nhiều hơn đều là những dấu hiệu báo cho bạn biết, bạn đang bị thiếu hụt vitamin D.

Tin, bài liên quan:

5 thực phẩm âm thầm gây hại gan hàng ngày có thể bạn không biết

Vitamin D, tiết lộ quan trọng cho việc kéo dài tuổi thọ con người

'Vitamin ánh nắng' có nhận được qua cửa sổ?

Tóc rụng

Thành phần keratin là một thành phần quan trọng trong việc tạo nên các bộ phận như móng tay, tóc. Nó có trong vitamin D. Vì vậy, nếu chất này thiếu hụt trong cơ thể nghĩa là tóc sẽ rụng nhiều, móng tay sẽ yếu và không mọc. Chất này là lớp vỏ bên ngoài làm cho tóc của bạn mọc đều và móng tay thì chắc khỏe. Keratin là thành phần tạo ra lớp ngoài cùng và lõi tóc. Tóc suôn mượn hay không do thành phần này quyết định.

Da nổi mụn

Một khi cơ thể bị thiếu vitamin D, nó sẽ làm cho da trở nên nổi mụn. Vì khi thiếu vitamin D, đề kháng cơ thể kém đi, hệ miễn dịch suy yếu, và da là yếu tố đầu tiên phản ánh sức khỏe hiện tại của bạn. Phản ứng khi cơ thể bạn thiếu vitamin D, nó sẽ làm tăng lên phần dầu nhờn ở da, làm tuyến bã nhờn tắc nghẽn, gây ra mụn. Lúc này cần bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D cho cơ thể và phơi nắng đều mỗi sáng.

Da nhanh hư tổn, lão hóa

Nếu một ngày bạn thấy da mình khô hơn, xấu hơn và chảy xệ thì đó là dấu hiệu đang lão hóa da. Đây là sự nhắc nhở của cơ thể rằng đang bị thiếu vitamin D. Ngoài ra nó còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh vẩy nến, viêm da cơ địa. Nếu thiếu vitamin D cũng tác động làm chậm khả năng tái tạo tế bào da của cơ thể. Da mỏng đi, không còn săn chắc, phục hồi kém chính là biểu hiện cơ thể thiếu vitamin D trầm trọng.

Dễ bị mệt, bị ốm

Vitamin D được ví như là lá chắn cho cơ thể của con người. Khi thiếu các thực phẩm giàu chất này trong cơ thể, thiếu tắm nắng, phơi nắng, chúng ta dễ dàng bị tác động bởi mưa nắng hay thay đổi của thời tiết, dễ dàng bị mệt mỏi, cảm cúm hay không có sức lực khi làm việc. Vì vậy, hãy thử quan sát cơ thể của bạn trong thời gian ngắn xem, nó có sinh bệnh, có cảm thấy mệt mỏi hay không. Nếu có hãy thử kiểm tra và tới thăm khám bác sĩ, các cơ sở y tế để lắng nghe cơ thể mình có thực sự đang thiếu vitamin D?

 

Nguy cơ bệnh viêm khớp dạng thấp

Đây là bệnh sẽ có nguy cơ tăng cao nếu để cơ thể thiếu vitamin D. Vì nó duy trì khối lượng xương trong cơ thể thông qua việc hấp thụ canxi. Thông thường những ai bị bệnh về cơ xương khớp hay đau cơ mãn tính, thường họ cũng có mức canxi trong cơ thể thấp hơn người thường do thiếu hụt vitamin D.