VĂN HÓA

Cổ vật ‘Thanh ngoạn’ từ 4 nhà sưu tập trẻ

Thúy Vy • 14-01-2023 • Lượt xem: 999
Cổ vật ‘Thanh ngoạn’ từ 4 nhà sưu tập trẻ

Hơn 180 cổ vật quý hiếm khác nhau do 4 nhà sưu tập trẻ đã ra mắt công chúng trong triển lãm "Thanh ngoạn" diễn ra ngày 12/1 tại Bảo tàng Lịch sử TP.HCM. Triển lãm do Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM tổ chức nhằm tôn vinh giá trị di sản lâu đời và niềm đam mê, gìn giữ của giới trẻ với những giá trị truyền thống.

Buổi triển lãm gắn kết người trẻ với truyền thống cha ông

Với chủ đề “Tuổi trẻ - Đam mê - Đồng hành”, triển lãm giới thiệu những hiện vật độc đáo nhất của bốn nhà sưu tập còn rất trẻ: Thân Việt Hùng, Nguyễn Đông Nhựt, Huỳnh Chí Thành và Nguyễn Thị Tuyết. Hầu hết các cổ vật đều có từ thời Nguyễn như: sắc phong, tráp, áo tấc, chậu, khay, kim khánh, lư trầm, tiền xu,… Một số cổ vật khác có từ thế kỷ 15 hoặc hàng nghìn năm trước như loa, rìu. giáo,...

Đặc biệt là những người trẻ tuổi có cơ hội được tụ tập, gặp gỡ và trao đổi với những bậc tiền bối nổi tiếng trong giới sưu tầm đồ cổ. Anh Nguyễn Võ Trụ chia sẻ, anh thích tìm hiểu về trang phục cổ và giấy khâm. Anh ngưỡng mộ tổ tiên vì mỗi đồ vật họ làm ra đều rất công phu, chất liệu và kỹ thuật qua hàng trăm năm vẫn giữ nguyên giá trị”. 

Theo nhà sưu tập, nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, nhiều cổ vật trong triển lãm rất quý hiếm, có giá trị văn hóa lớn, được hồi hương sau nhiều năm lưu lạc ở các nước. Đây là điều ông rất vui khi các nhà sưu tập trẻ đã mang di sản của tiền nhân về cội nguồn và truyền lại giá trị cho cộng đồng. Nhà sưu tập Nguyễn Thị Tuyết tâm niệm, giữ gìn cho thế hệ mai sau là tâm niệm của riêng cô trong hành trình bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử của tổ tiên để lại. Mỗi hiện vật là một câu chuyện, là minh chứng sống động nhất về dòng chảy lịch sử, văn hóa của dân tộc. 

Đông đảo công chúng yêu cổ vật, đặc biệt là giới trẻ, vừa có dịp hội tụ tại triển lãm chuyên đề 'Sức mạnh: Tuổi trẻ - Đam mê - Đồng hành' tại Bảo tàng Lịch sử TP.HCM. Chuyên đề trưng bày gần 200 hiện vật đa dạng về chủng loại, chất liệu, tái hiện phần nào toàn bộ lịch sử văn hóa của dân tộc từ Đồ đá, Đông Sơn, Hán Việt, Lý, Trần, Lê đến cuối thời Nguyễn... Tất cả được trưng bày theo từng nhà sưu tập thể hiện cá tính chủ nhân của chúng.

Triển lãm chuyên đề "Sức mạnh: Tuổi trẻ - Đam mê - Đồng hành"

Những nhà sưu tầm trẻ tuổi với niềm đam mê cổ vật bất diệt 

Ông Nguyễn Đông Nhựt, đại diện 4 nhà sưu tập, cho biết, họ hy vọng sẽ có thêm nhiều tác phẩm trưng bày của các nhà sưu tập khác để giới thiệu đến công chúng những hiện vật mà họ dày công sưu tầm. Không chỉ trưng bày hiện vật, nơi đây còn là sân chơi đặc biệt dành cho những người yêu thích đồ cổ (có thể hiểu là đồ cổ, đồ xưa).

Ông Trần Đình Sơn cũng cho biết, các nhà sưu tập trẻ đã đầu tư rất nhiều công sức và thời gian để làm nên những bộ sưu tập vô cùng xứng đáng. Chính sự tiếp nối này, cho thấy các bạn hiểu và trân trọng những giá trị của tổ tiên mình.

Sinh năm 1988 tại Long An, Huỳnh Chí Thành bắt đầu đam mê của mình khi đọc một bài báo về tiền cổ trên một trang  báo. Anh sưu tập theo bốn nguyên tắc “Thanh, Nhã, Lại, Toàn”, nghĩa là chọn trang phục đẹp, chất lượng, trang nhã, trong sáng và lành mạnh.

Sinh năm 1984 tại Hải Dương, Nguyễn Thị Tuyết bắt đầu đam mê của mình từ khi còn nhỏ đến Bảo tàng tỉnh để xem đồ cổ. Cô sưu tập gốm sứ Việt Nam và đồ cung đình như phẩm phục, pháp lam, đồ bằng vật liệu quý theo tiêu chí "Cổ, Kỷ, Vị".

Sinh năm 1988 tại Đồng Nai, Thân Việt Hùng đam mê phim cổ trang TVB từ nhỏ. Với tâm niệm “Ôn cố - Tri Tân” anh thường xuyên lưu giữ những cổ vật mang đậm hơi thở văn hóa Việt Nam, đặc biệt là những cổ vật có ý nghĩa cho đi và thưởng ngoạn.

Sinh năm 1977 tại Bình Định, Nguyễn Đông Nhựt đam mê sưu tầm từ truyền thống gia đình khi cha anh vô cùng đam mê đồ cổ. Anh Nhựt hy vọng sẽ tiếp nối truyền thống, bổ sung thêm những hiện vật có giá trị, góp phần gìn giữ di sản văn hóa cha ông đã để lại.

Những nhà sưu tầm trẻ tuổi với niềm đam mê cổ vật bất diệt