Gia đình

Công dụng hữu ích từ một loại rau đắng bạn nên biết để phòng bệnh

Châu Anh • 25-07-2020 • Lượt xem: 415
Công dụng hữu ích từ một loại rau đắng bạn nên biết để phòng bệnh

Trong đông y, rau đắng có thể giảm thiểu tác hại một số bệnh. Bài viết dưới đây giới  thiệu với bạn tác dụng kỳ diệu của rau đắng biển.

Tin, bài liên quan:

Râu ngô và bài thuốc dân gian bạn nên nhớ để phòng bệnh

Bài thuốc dân gian: Trị sỏi thận và nhiều bệnh khác từ hạt đười ươi

Rau đắng biển

Loài rau đắng này có tên là Bacopa monnieri L. Rau đắng biển thường xuất hiện ở nơi như đầm lầy, bãi cỏ hoang có nhiều hơi ẩm, chúng cũng thường nằm chen cùng các cây cỏ thấp nơi bờ ruộng, nên còn có thể gọi tên là rau đắng đồng. Đặc điểm loài cây này là sống dai, thân nhẵn có rễ, mọc bò, chiều dài tầm 30 cm, cành lá mềm mọc đứng.

Đông y gọi cây này với tên là rau sam trắng, rau ba kích... Vì loài cây này có đặc điểm tính mát, vị đắng nên thường dùng cho việc thanh nhiệt, giải độc. Người ta dùng rau đắng biển để trị ho, hay trị tiểu buốt gắt, đi tiểu tiện khó. 

Cách dùng: Phơi khô dạng thuốc, mỗi lần sắc với nước để uống dùng 6-12g.

Trong rau đắng biển, có các chất tốt cho sức khỏe như loại alkaloid và saponin. Các chất này mang lại lợi ích với tuần hoàn não, giúp tăng cường dẫn truyền xung động cho hệ thần kinh, giúp chống ô xy hóa tế bào não. Loài cây này đã được cổ truyền y học của Ấn Độ thừa nhận nó giúp tốt cho trí nhớ, suy nhược thần kinh, giúp con người tỉnh táo. Riêng những trường hợp bị bệnh động kinh, nó còn có tác dụng giảm các cơn động kinh rõ rệt.

Theo nghiên cứu của Úc, loài cây này là vị thuốc giúp gia tăng trí nhớ, ghi nhớ thông tin trong não bộ được tốt hơn. Riêng tại Hoa Kỳ, Thái Lan cũng có những nghiên cứu nói rằng rau đắng biển giúp trị bệnh trầm cảm, suy nhược thần kinh và bệnh nhân sau tai biến mạch máu não.

Tại Ấn Độ, những nhà nghiên cứu về dược liệu đã tìm ra, rau đắng biển giúp ức chế quá trình gây viêm tại các khớp. Những người bị thoái hóa khớp, khi dùng rau đắng biển, chúng giúp làm giảm viêm, ngăn chặn quá trình gây viêm, giúp giảm đi các cơn đau trên khớp, khiến bệnh nhân thoải mái hơn trong việc cử động các khớp.

Lưu ý cho người dùng loài rau này:

- Phụ nữ mang thai không nên dùng.

- Không ăn nhiều trong một bữa ăn vì gây tiêu lỏng.

- Nên điều chỉnh chế độ ăn loài rau này phù hợp, không lạm dụng ăn quá nhiều gây đau bụng, tiêu chảy.

- Khi ăn thường dùng phần lá và thân ăn tươi chung với các món khác như cháo nóng, cháo cá lóc hoặc nấu thành canh, lẩu...