Chuyện của Bếp

“Cuộc chiến khốc liệt” giành vị trí đầu bếp sushi của phụ nữ Nhật Bản

Cẩm Tú • 07-09-2020 • Lượt xem: 891
“Cuộc chiến khốc liệt” giành vị trí đầu bếp sushi của phụ nữ Nhật Bản

Đầu bếp shushi ở Nhật Bản là một nghề tinh túy, trong lịch sử đây là nghề chỉ dành riêng cho nam giới. Ngày nay nhiều người Nhật bảo thủ vẫn giữ quan điểm rằng phái yếu không thể làm đầu bếp sushi. Nhưng ngày càng nhiều phụ nữ quyết tâm phá bỏ những định kiến đó. Họ đang nỗ lực học tập, rèn luyện để trở thành đầu bếp sushi tại nhiều nhà hàng và những nơi được tôn kính nhất Nhật Bản.

Bài xem thêm:

Ẩm thực côn trùng - những món ăn "độc nhất vô nhị" của đầu bếp Nhật

Những người “dị thường” không đơn độc

Vào năm 2011, bộ phim tài liệu "Jiro Dreams of Sushi" (tạm dịch: Những giấc mơ của Jiro về sushi) ra mắt, với nội dung xoay quanh một nhà hàng sushi được mênh danh là ngon nhất thế giới - Sukiyabashi Jiro. Trong phim, bếp trưởng Jiro Ono đã giải thích nguyên nhân vắng bóng những người phụ nữ trong lĩnh vực này “Bởi vì phụ nữ phải trải qua kinh nguyệt mỗi tháng. Để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, người ta phải có một khẩu vị cố định, nhưng kinh nguyệt đã làm khẩu vị của nữ giới không cân bằng, do đó họ không thể làm đầu bếp sushi được”.

Hiện nay, những người bảo thủ tại Nhật vẫn phản đối việc một người phụ nữ trở thành đầu bếp sushi chỉ bởi quan niệm “phụ nữ có đôi bàn tay ấm áp, kinh nguyệt làm thay đổi vị giác” và họ “không thể làm việc nhiều giờ”  hay bàn tay nhỏ hơn đàn ông, do đó việc ước lượng nắm gạo làm sushi sẽ không chuẩn xác. 
Cô Mizuho Iwai là thực tập sinh tại nhà hàng cao cấp Onodera ở Ginza, Tokyo. Đây là một khu phố sang trọng, nơi tập trung các nhà hàng sushi hàng đầu thế giới. 
Trong một ngành công nghiệp mà phụ nữ vẫn hiếm khi được nhìn thấy, cô ấy biết mình sẽ là một “kẻ dị thường” trong mắt nhiều người. "Tôi nghĩ rằng có một vài nữ đầu bếp nhưng hiếm lắm. Nhưng tôi muốn thử thách mọi thứ vì điều đó” – cô cho biết. 
Và tại Onodera, tất cả đầu bếp của nhà hàng đều là nam giới. Tuy nhiên, Iwai không đơn độc, tại nhà hàng nơi cô đang học việc còn có một người phụ nữ khác trong số 10 học viên. 
Công việc mệt mỏi và cần nhiều năm để thành thạo. Người học nghề phải học tất cả mọi thứ từ tên của các loại cá, cách đánh vảy… Họ thậm chí còn được hướng dẫn cách di chuyển qua những tấm màn truyền thống bên trong Onodera một cách uyển chuyển nhờ khuỷu tay. 
Iwai đã có một thời gian dài nấu ăn cho các nhà hàng nhỏ tại Nhật, và giờ đây cô quyết tâm trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Những nỗ lực của cô đã được các đồng nghiệp ghi nhận. Cô nói “Các đồng nghiệp của tôi đã chấp nhận tôi,” "Họ không đối xử đặc biệt với tôi chỉ vì tôi là phụ nữ", cô nói thêm, "Họ dạy tôi như một con người." 

Người học việc Mizuho Iwai xay wasabi tại nhà hàng Sushi Ginza Onodera ở Tokyo. Ảnh: AFP

Sự phản đối với phụ nữ

Thế giới của washoku, hoặc ẩm thực Nhật Bản, từ lâu đã được thống trị bởi nam giới, nhiều hơn so với ẩm thực Ý hay các món ăn Pháp, theo Fumimasa Murakami, một giáo viên 54 tuổi tại Tokyo Sushi Academy vẫn còn sắp xếp lại lịch học vào đầu tháng 4. 
Không có dữ liệu chính thức về sự phân biệt giới tính của các đầu bếp sushi ở Nhật Bản, nhưng Murakami ước tính phụ nữ chiếm "ít hơn 10%". 
Ông nói: “Sự phản kháng chống lại các đầu bếp nữ vẫn mạnh mẽ trong ẩm thực Nhật Bản, bao gồm cả lĩnh vực sushi. Những khách hàng không muốn có đầu bếp nữ tại quầy vẫn tồn tại và đặc biệt là khách hàng lớn khó chấp nhận điều này.” 
Thời gian đào tạo một đầu bếp sushi kéo dài khoảng tám tháng tại học viện. Cô Yuki Noguchi, 32 tuổi, cựu giáo viên tiểu học đã hoàn thành khóa học cho biết: "Ở Nhật Bản, người ta vẫn tin rằng phụ nữ mới là người chăm sóc gia đình. Nhưng đầu bếp sushi làm việc vào buổi tối nên rất khó cho phụ nữ". 

Vị trí đầu bếp không phụ thuộc vào giới tính, mà được quyết định bởi tài năng và nỗ lực của mỗi người. 
Đầu bếp trưởng Akifumi Sakagami của Onodera cho biết thế giới “đầu bếp” sushi rất khắc nghiệt.  "Tôi nghĩ phụ nữ cần rất nhiều can đảm để nhảy vào cuộc", người đàn ông 46 tuổi nói. 
Sakagami bắt đầu là một người học việc cách đây hơn 30 năm ở thành phố Sapporo phía bắc Nhật Bản, khi các nữ đầu bếp và thực tập sinh về cơ bản không tồn tại. 
“Khi tôi gia nhập ngành công nghiệp này, điều kiện làm việc ở thế giới washoku rất khắc nghiệt,” anh nói khi chỉ cho Iwai cách cắt lát mỏng cá ngừ và dạy cô bóc tôm mới hấp đúng cách. 
"Đó là thời gian làm việc dài với mức lương thấp. Vô cùng khó khăn, nhưng môi trường làm việc đang thay đổi đang trở nên tốt hơn cho cả nam và nữ", anh nói. 
Anh hoan nghênh những thay đổi đó và nói rằng trở thành một đầu bếp không phụ thuộc vào giới tính mà là "năng lực, tài năng và bao nhiêu nỗ lực của mọi người”.

Nữ đầu bếp Sushi - một nghề vất vả và khắc nghiệt đặc biệt là đối với nữ giới

Fuka Sano, 18 tuổi, một nữ học việc khác tại Onodera, cho biết cô không nghĩ nhiều đến việc thiếu phụ nữ trong lĩnh vực này khi quyết định trở thành đầu bếp sushi.
Cô quyết tâm đến với nghề sau một chuyến đi London. "Tôi rất tiếc phải nói điều này nhưng sushi tại các chuỗi nhà hàng ở Anh có vẻ không hấp dẫn!" Sano muốn món ăn của cô ấy được đánh giá dựa trên giá trị của chính nó, không liên quan gì giới tính. “Tôi muốn họ đến nhà hàng để ăn,” không phải “vì tôi là phụ nữ”. 
Iwai, đồng nghiệp của Sano, hy vọng những phụ nữ như cô đang giúp thay đổi ngành công nghiệp .“Không quan trọng đầu bếp là nam hay nữ. Tôi hy vọng định kiến cố định sẽ biến mất và sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho phụ nữ."

Mặc dù rất nhiều trở ngại, định kiến và khó khăn nhưng phụ nữ vẫn không ngừng phấn đấu và đấu tranh cho niềm đam mê của mình. Nữ bếp trưởng Yuki Chizui là một ví dụ. Cô đã mở một nhà hàng sushi với toàn đầu bếp nữ mang tên Nadeshiko Sushi. Cô cho biết, rất nhiều thực khách đến Nadeshiko Sushi không chỉ để ăn, họ đến để soi vào kỹ thuật sử dụng dao và cách chế biến một bữa sushi của những đầu bếp nữ. Bếp trưởng Chizui chỉ nhẹ nhàng chia sẻ: "Tôi xem họ như những kẻ khờ khạo thôi, nhưng đúng là chúng tôi còn phải học hỏi nhiều lắm."

Một trường hợp khác là Oona Tempest, cô là một trong số những đầu bếp may mắn được đào tạo chế biến sushi chuyên nghiệp. Cô thường được nhắc tới như một trong số những "bóng hồng" hiếm hoi đã tạo nên dấu ấn mạnh mẽ trong mảng ẩm thực sushi ở Mỹ. Cô hiện đang làm đầu bếp cho nhà hàng Tanoshi Sushi ở New York, và vẫn đang theo học với sự dẫn dắt của bếp trưởng bậc thầy Toshio Oguma.

(Tổng hợp)