Chuyện của Bếp

Ẩm thực côn trùng - những món ăn "độc nhất vô nhị" của đầu bếp Nhật

Cẩm Tú • 04-09-2020 • Lượt xem: 1271
Ẩm thực côn trùng - những món ăn "độc nhất vô nhị" của đầu bếp Nhật

Nhật Bản nổi danh với những phát minh giàu tính sáng tạo. Đối với các đầu bếp Nhật, côn trùng cũng là một “món ngon” độc đáo. Mì ramen dế, trà tằm, sâu bướm… là những món ăn “độc nhất vô nhị” ra đời từ niềm đam mê kỳ lạ của những đầu bếp xứ sở hoa anh đào.

Bài xem thêm:

Nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

5 món bánh mì chấm gây thương nhớ cho người dân Sài Gòn

Mì ramen dế- kết tinh của tình yêu thiên nhiên

Trong một căn bếp nghi ngút hơi nước ở Tokyo, mùi thịt nướng thoang thoảng lan tỏa trong không khí, Yuto Shinohara- đầu bếp 26 tuổi đang chuẩn bị nước súp cho món mì ramen. Điều đặc biệt, đây không phải món mì ramen thông thường với thịt lợn hay thịt gà mà là từ dế. 

Shinohara vừa khuấy một chiếc nồi lớn đầy dế vừa giới thiệu: “Trong cái chảo này, chúng tôi có 10.000 con dế, đủ dùng cho 100 tô mì”. 

Những bát mì ramen do Shinohara và nhóm của ông sản xuất có hình thức và mùi vị giống như ở các nhà hàng trên khắp Nhật Bản: Sợi mì trắng mịn ngập trong nước súp đậm đà, bên trên là một lát thịt lợn ngon ngọt và những miếng măng ngâm chua.  

Có một bí quyết là Shinohara đã sử dụng dế để làm nước dùng, dầu, nước tương và thậm chí cả mì. Bát mì được hoàn thiện với 1 chú dế chiên giòn đặt bên cạnh lá mitsuba trang trí trên bề mặt. 

Shinohara không phải là một đầu bếp chuyên nghiệp. Anh tự nhận mình là "Chàng trai Trái đất” bởi tình yêu của anh ấy đối với tất cả những thứ liên quan đến thiên nhiên. Chính điều này đã thôi thúc anh làm ra những món ăn từ côn trùng. 

"Tôi muốn giới thiệu cho mọi người niềm vui của việc thưởng thức côn trùng, để côn trùng sẽ được tôn trọng như động vật và thực vật", anh nói. 

Tình yêu của Shinohara với côn trùng bắt đầu từ khi còn là một đứa trẻ, khi anh dành phần lớn thời gian của mình trên cánh đồng và bụi rậm, bắt châu chấu và ve sầu. Anh bị mê hoặc bởi côn trùng đến nỗi phải nếm thử chúng một cách bí mật. 

“Tôi không thể nói với ai rằng tôi yêu côn trùng hay tôi ăn côn trùng cho đến khi tôi khoảng 20 tuổi,” anh nói một cách ngượng ngùng. "Tôi sợ trở thành người kỳ quặc hoặc bị bắt nạt vì điều đó."  

Con người đã ăn côn trùng từ hàng nghìn năm nay và chúng vẫn là thức ăn phổ biến ở nhiều quốc gia ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latinh và châu Đại Dương. Nhưng đối với nhiều người ở phương Tây và một số nơi khác, côn trùng không được như thức ăn.  


Yuto Shinohara múc nước sốt dế vào túi nhựa tại một nhà bếp ở Tokyo. Ảnh: AFP

Các chuyên gia môi trường và nông nghiệp đã cố gắng phá bỏ những thành kiến đó, côn trùng được quảng bá như một nguồn thực phẩm giàu khoáng chất và protein thân thiện với môi trường. 

Shinohara là người ủng hộ mạnh mẽ việc ăn côn trùng, anh không thích ý tưởng coi bọ là "phương sách cuối cùng" trong danh sách món ăn. Thay vào đó, anh ấy coi chúng như một món ngon cần được thưởng thức. 

Lấy ví dụ ấu trùng phalera flavescens (một loại bướm đêm được tìm thấy ở Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc…). Sâu bướm đuôi trắng được coi là mối phiền toái ở Nhật Bản vì chúng có xu hướng thích cây hoa anh đào. 

Tuy nhiên, Shinohara xem những con sâu bướm như một món ăn. Anh nói: "Chúng thực sự rất ngon. Chúng có vị như một loại bánh ngọt tinh tế của Nhật Bản"."Sâu bướm chỉ ăn lá của cây anh đào, vì vậy chúng mang theo mùi hương." 

Anh ta cũng thích các loài sâu bướm khác, bao gồm cả một số loài mà anh ta nói có hương vị cam quýt từ những cây ưa thích. "Đằng sau hương vị này, bạn có thể tưởng tượng cách con sâu bướm thưởng thức cuộc sống của nó. Điều đó thật tuyệt vời." 


Súp dế

Bia dế, trà tằm- một khởi đầu cho ẩm thực côn trùng 

Shinohara và nhóm của mình đã lên kế hoạch mở một nhà hàng ẩm thực côn trùng tên là Antcicada ở trung tâm thành phố Tokyo vào tháng 4, tuy nhiên buộc phải tạm dừng vì đại dịch coronavirus. 

Thay vào đó, họ đã thiết kế món mì ramen dế được đóng gói có thể nấu ở nhà. Tính đến giữa tháng 5/2020, nhóm đã bán được 600 gói bằng hình thức trực tuyến."Rất may, lô hàng mới nhất đã bán hết trong ba giờ hoặc lâu hơn," Shinohara nói. 

Nhóm của anh cũng đang thử nghiệm nhiều món ăn khác nhau, bao gồm cả phiên bản làm từ côn trùng của món ăn phụ phổ biến của Nhật Bản gọi là tsukudani, thường được làm từ hải sản, thịt hoặc rong biển đun trong nước tương. 

Ayumu Yamaguchi, chuyên gia lên men của nhóm, đang giám sát quá trình phát triển món ăn. "Chúng tôi đã thử các cách kết hợp hương vị khác nhau để nấu với những con côn trùng này. Chúng tôi nhận thấy hạt dẻ cười và thảo quả rất hợp với kén tằm”. 

Kazuhiko Horiguchi, một thực khách đã gọi một gói ramen hoàn chỉnh với cả con dế chiên, nói rằng anh ấy rất ngạc nhiên vì trải nghiệm này."Đó là một hương vị rất độc đáo, loại mà tôi thích. Tôi rất ấn tượng". 

Ang nói thêm: “Tôi nghĩ nhiều người có thể ăn côn trùng làm thức ăn sau khi chúng được nấu chín và phục vụ trong các món ăn, mặc dù họ không muốn nhìn thấy côn trùng ở dạng nguyên bản. "Ramen dế có thể là một khởi đầu cho ẩm thực côn trùng đối với nhiều người." 

Shinohara đặt nhiều hy vọng vào một loạt các sản phẩm bổ sung từ côn trùng, bao gồm bia làm từ dế và trà làm từ phân tằm. Anh nói "Tôi thấy rất nhiều tiềm năng."

Theo AFP