Duyên Dáng Việt Nam

Cuối tháng 11 cùng đến Hà Giang ngắm Sắc Hoa Cao Nguyên Đá

Vũ Hạ • 24-11-2020 • Lượt xem: 374
Cuối tháng 11 cùng đến Hà Giang ngắm Sắc Hoa Cao Nguyên Đá

Cứ vào cuối năm, đến hẹn lại lên Hà Giang sẽ chìm trong màu trắng của hoa Tam giác mạch và năm nay Hà Giang sẽ tổ chức Lễ hội hoa Tam giác mạch Hà Giang với chủ đề "Sắc hoa cao nguyên đá" sẽ diễn ra từ ngày 27 đến 29/11/2020.

Lễ hội năm nay còn được tổ chức lồng ghép với nhiều hoạt động đặc sắc nhân dịp Kỷ niệm 10 năm Cao nguyên đá Đồng Văn gia nhập mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.
Do đó, lễ hội lần thứ tư này không chỉ giới thiệu về một loài hoa đã trở thành thương hiệu nổi tiếng của du lịch Hà Giang mà còn là dịp để Hà Giang giới thiệu những giá trị di sản địa chất độc đáo và nét văn hóa đặc sắc của của đồng bào các dân tộc gắn với Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn.
Điểm nổi bật của lễ khai mạc chính là chương trình nghệ thuật “Hoa trên đá” sẽ diễn ra vào tối 28/11 và được thực hiện tại hai điểm cầu là Sân khấu chính tại Quảng trường 26/3, thành phố Hà Giang và phố cổ Đồng Văn của thị trấn Đồng Văn.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm còn có nhiều hoạt động như Giải đua xe địa hình với chủ đề “Tinh thần đá” đã được tổ chức tại huyện Yên Minh vào ngày 21/11. Giải đua thuyền kayak, sup trên sông Miện và hội thi dù lượn “Bay trên cao nguyên đá” đã được tổ chức tại huyên Quản Bạ vào ngày 21/11. Ngoài ra, trong lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như Liên hoan văn hóa ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng, triển lãm ảnh đẹp tám tỉnh Tây Bắc mở rộng cùng các hoạt động du lịch trải nghiệm khác như Hội thi làm bánh tam giác mạch, trình diễn nghề dệt trang phục truyền thống, chế tác và biểu diễn khèn Mông…

Để lễ hội diễn ra thành công, tỉnh Hà Giang đã gieo trồng 398ha hoa Tam giác mạch, (trong đó huyện Quản Bạ 70ha, huyện Yên Minh 28ha, huyện Đồng Văn 250ha và huyện Mèo Vạc 50ha). Hoa được gieo trồng thành 3 đợt tập trung để đảm bảo nở rộ vào đúng tuần khai mạc và kéo dài đến hết tháng 12/2020.

Theo ban tổ chức các hoạt động trong lễ hội Sắc hoa cao nguyên đá sẽ tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19 cũng như bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, chống hàng giả để cho một lễ hội thành công, là điểm đếm lý tưởng của du khách trong dịp cuối năm này.

 

Theo người dân bản địa kể lại rằng, ngày xưa Nàng Tiên Gạo và nàng Tiên Ngô đi gieo hạt nơi hạ giới, hạt gieo xong, mày trấu, mày ngô chẳng biết làm gì, hai nàng bèn đổ vào khe núi. Cây ngô, cây lúa lớn lên cho hạt, người người lấy hạt về ăn. Cho đến khi hạt ngô, hạt lúa trong nhà đã cạn mà vụ mùa sau vẫn chưa tới, cái đói kéo về u ám bản làng, mọi người mới chia nhau đi khắp núi rừng để tìm cái ăn. Nhiều ngày trôi qua, nhiều nơi đã đến mà vẫn chưa thấy gì có thể làm no cái bụng. Bỗng một hôm, thoảng bay trong gió mùi hương lạ, từ trước đến giờ chưa ai được ngửi. Mọi người lần theo mùi hương ấy đến khe núi và ngỡ ngàng khi thấy một rừng hoa li ti trải dài suốt từ núi bên này sang núi bên kia. Ăn thử hạt của hoa thấy ngon không kém gì ngô và gạo bèn mang về làm lương thực, khói bếp lại bay lên mỗi chiều. Vì cây họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch, lá lại có hình tam giác, vậy là cái tên “tam giác mạch” ra đời.