VĂN HÓA

Dã quỳ ở đó

Khuê Việt Trường • 28-10-2022 • Lượt xem: 438
Dã quỳ ở đó

Đà Lạt vốn dĩ luôn là nơi chốn của bao nhiêu bước chân tìm đến, và khi những cơn mưa mùa đã đi qua, khi đất trời chỉ là những ngày nắng ấm, mùa Đông đến nhẹ nhàng, Đà Lạt khoác lên mình những tấm áo hoa.

Đó là dã quỳ, loại hoa hoang dại, kiên trì chờ đợi cả 12 tháng, bỗng lớn nhanh, vươn lên dọc theo những con đường, lên cả những triền đồi và lẵng lặng đợi chờ ở dưới lũng sâu. Tháng 10, hoa dã quỳ bung nở, làm vàng cả đất trời Đà Lạt. Với tôi, mùa hoa dã quỳ có một điều rất đặc biệt, vẻ đẹp của những con đường rực rỡ hoa vàng ấy khắp đất trời khiến cho  lòng cảm thấy có một cảm giác an vui. Bởi, có thể trên đất nước cũng có những nơi có hoa dã quỳ, những chỉ riêng Đà Lạt là hoa trộn cùng những bước chân xuống phố, trộn cùng những mời gọi tìm đến, dẫu đây chỉ là loài hoa ven đường.

Và đây nửa, tôi đã đến Kon Tum trên con đường thoát ra từ thành phố Pleiku. Con đường dùng dằng ấy chỉ dài 40 km, những ngày bình thường chỉ là cây xanh và cỏ xanh. Con đường vào mùa hoa rực rỡ sắc vàng. Hoa dã quỳ mọc từng vạt, có nơi kéo dài cả cây số, hoa nở chào trong gió, khiến cho người đi qua cung đường không vội phóng nhanh. Có khi xe dừng lại, theo con đường đất đỏ vào một khu dân cư. Con đường đất đỏ được che bởi cả vòm hoa vàng, nhìn như một bức tranh lộng lẫy. Tôi cũng đã đến Biển Hồ (Pleiku). Biển Hồ vốn dĩ đẹp với con đường đi vào điểm xuyết cả rừng thông xanh. Vào mùa hoa, con đường rực vàng bởi màu hoa dã quỳ, thường thì hoa dã quỳ ở Biển Hồ nở muộn hơn các nơi khác. Tôi cũng đã vượt đèo Ngoạn Mục trong mùa hoa nở.

Những hạt giống hoa có thể khởi đầu từ Đà Lạt, đã làm cuộc hành trình xa, và đã tạo ra những thảm hoa vàng trên cung đường kỳ ảo này. Đèo Ngoạn Mục có những vòm cua, có bãi đất rộng cho bạn tạm dừng chân, dừng lại và cảm thấy lòng vui khi trên triền núi cao cả vạt hoa vàng reo vui trong nắng. Tôi cũng đã đi que đẹo Đơn Dương, và khi xuống đèo để đến Đơn Dương là hoa dã quỳ. Hoa dã quỳ nơi này vàng cả đất trời.

Đó là những nơi chốn đến, còn Đà Lạt lại chào đón bạn khi đi từ Nha Trang theo cung đường đèo Khánh Lê. Ở Thái Phiên có cả một thung lũng hoa. Hoa nơi này nhiều lắm, có cả những con đường đất nhỏ để bạn đi theo mà săn những tấm ảnh đẹp. Không vội vàng vào Đà Lạt, dừng lại ở Thái Phiên mà tận ngắm hoa vàng. Con đường  đi vào Khu du lịch Đường hầm Đất Sét, con đường Xô Viết Nghệ Tĩnh để đi Suối Vàng, đi lên đỉnh Lang Biang, con đường đi Thung Lũng Tình Yêu. Mùa này những con đường ấy cũng ngập tràn hoa dã quỳ để cho bạn dừng chân.

Tháng 10, và đôi khi là tháng 11, khi những cơn mưa mùa của Nha Trang vừa dứt, tôi lại phóng chiếc xe máy của mình lên Đà Lạt, như là một lời hẹn với dã quỳ. Buổi chiều tôi thường rời thành phố, chọn con đường đi Tà Nung.Thoát ra khỏi thành phố, đến lăng Nguyễn Hữu Hào là đã gặp hoa. Dã quỳ lặng lẽ nở hoa ở nơi chốn lâu lắm rồi buồn tênh bởi vắng dấu chân người, chính sự rong rêu ấy làm cho những triền hoa nở đẹp.  Ở Tà Nung thỉnh thoảng gặp cả ngọn đồi hoa, gặp cả thung lũng hoa, gặp những ngôi nhà gỗ ẩn hiện trong hoa và có cả những ởm ờ của hoa sát ven đường. Trên cung đường ấy, có rất nhiều bạn trẻ đi tìm hoa, họ lưu giữ thanh xuân của mình trong mùa hoa dã quỳ, đó là những bức ảnh vô cùng tươi đẹp.

Có thể bạn đã từng đến Đà Lạt vào mùa hoa dã quỳ nở, và có thể bạn đã từng đến Đà Lạt nhưng khi đó mùa hoa chưa nở. Hãy thử làm một hành trình tìm tới giữa vàng hoa lộng lẫy đất trời Đà Lạt ấy.

Bài và ảnh: Khuê Việt Trường