SỰ KIỆN

Đã tách rời thành công hai bé song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi

TL • 15-07-2020 • Lượt xem: 374
Đã tách rời thành công hai bé song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng thành phố cho biết đã tách thành công 2 bé Trúc Nhi và Diệu Nhi. Hai bé cũng đã được chuyển qua phòng mổ siêu sạch để tiếp tục tạo - chỉnh hình và đưa các cơ quan nội tạng về vị trí bình thường.

Bài xem thêm:

100 y bác sĩ thực hiện ca mổ tách cặp dính liền phức tạp nhất Việt Nam

Vào 14h07 phút, hai bé song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được tách rời. Sau đó, mỗi bé được đưa ra bàn mổ riêng, chuẩn bị các công đoạn chỉnh hình khung chậu, kéo vạt da che các cơ quan của bé. 

Hiện tại, sinh hiệu 2 bé ổn định, mọi thông số theo dõi đều tốt. Dự kiến nhóm ngoại niệu sẽ tiếp tục phẫu thuật phục hồi hệ tiết niệu sinh dục, ngoại tổng hợp phẫu thuật phục hồi hệ tiêu hóa. BS Trần Thanh Trí, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2, chia sẻ: "Thời điểm tách thành công, tôi không thể nói nên lời".

Vào phút thừ 14h07 hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi đã được tách rời thành công

Nhóm phẫu thuật tạo hình sẽ chỉnh hình phục hồi tầng sinh môn, khung chậu cho 2 bé.

Trước đó, 12h40, nhóm phẫu thuật viên chỉnh hình tách xương chậu của hai bé. Màng xương dính nhau rất cứng, khó khăn trong việc cắt rời. 

Tuy nhiên chảy máu lượng ít, đã truyền một đơn vị máu cho mỗi bé. 10h41, nhóm phẫu thuật viên ngoại niệu tách bàng quang, tử cung, âm đạo, niệu quản. Ê-kip không gặp khó khăn trong việc tách dính và phân chia các cơ quan. Các mốc giải phẫu được xác định giống như các hình ảnh đã chẩn đoán trước mổ.

Sức khỏe của hai bé đều tốt khi được tách rời

Ca mỗ cho hai bé có gần 100 y bác sĩ tham gia dự kiến kéo dài 12 giờ. Hai bé được mổ tại phòng mổ siêu sạch số 11 và 12 cùng phòng hồi sức được cấy không khí, vệ sinh khử khuẩn hằng ngày, chiếu tia UV.

Các bác sĩ dự kiến mỗi bé mất khoảng 250-500ml máu. Để có máu cho hai bé sử dụng trong suốt ca mổ, bệnh viện đã đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu. Tất cả dị tật của Trúc Nhi và Diệu Nhi phù hợp những dự liệu trước phẫu thuật. 

Trúc Nhi được di chuyển sang một phòng khác sau khi tách ra khỏi Diệu Nhi 

Tổng hợp