VĂN HÓA

Đêm thơ nhạc nhớ Đặng Ngọc Khoa: Ánh lửa ấm lòng người ở lại!

Đông Dương • 12-11-2019 • Lượt xem: 10874
Đêm thơ nhạc nhớ Đặng Ngọc Khoa: Ánh lửa ấm lòng người ở lại!

Chương trình tưởng niệm 10 năm ngày mất nhà thơ, nhà báo Đặng Ngọc Khoa diễn ra vào giữa đêm mưa gió 10/11 mà khán phòng vẫn đầy người và hoa mới thấy hết tình thân quý mến người đi xa. Mới hay những gì cao đẹp làm cho cuộc đời thì luôn được giữ lại…  

Tin, bài liên quan:

Đặng Ngọc Khoa, dấu chân lạc đà qua sa mạc thơ (Kỳ 2)

Đặng Ngọc Khoa, dấu chân lạc đà qua sa mạc thơ (Kỳ 1)

Du Tử Lê, ‘thi sĩ của tình yêu’ từ trần

Nhà thơ Đông Trình có mặt trong đêm tưởng niệm Đặng Ngọc Khoa. Ông cho DDVN biết không thể không đến vì “Khoa là một trong những học trò tôi quý nhất thời đi dạy ở trường Phan Châu Trinh. Một trái tim say men lý tưởng, nồng hậu, sống biết quên mình vì người khác…”. Các nhà thơ Hoàng Lộc (Mỹ), nhà nhiếp ảnh Mỹ Dũng (Canada)… vừa về tới Đà Nẵng đã kịp có mặt. Họa sĩ, nhà thơ Huỳnh Lê Nhật Tấn người trình bày bìa tác phẩm của Đặng Ngọc Khoa sau ngày anh mất cũng đến rất sớm trước giờ khai mạc đêm diễn.

Sân khấu đêm thơ nhạc nhớ Nhà thơ nhà báo Đặng Ngọc Khoa trước giờ mở màn

Nhà thơ Đông Trình (trái) cùng các nhạc sĩ Trương Duy Huyến (thứ ba), nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm trong đêm diễn

Nhân dịp này báo Thanh Niên tiếp tục hỗ trợ tặng học bổng cho con trai đầu của nhà báo Đặng Ngọc Khoa học xong Đại học. Chị Hoàng Thị Mỹ Hạnh thay mặt gia đình cảm ơn tấm lòng của bạn bè, anh em thân hữu, đồng nghiệp.

Nhà báo Lê Đức Hùng, nguyên lãnh đạo văn phòng báo Thanh Niên tại Đà Nẵng kể chuyện về người bạn đồng nghiệp Đặng Ngọc Khoa thân thương

Đại diện báo Thanh Niên tặng Học bổng cho con trai nhà báo Đặng Ngọc Khoa học Đại học

Tại nhà anh Đặng Ngọc Khoa, trong đám giỗ thứ 10 của anh, một người bạn giấu tên, từng tham gia các chuyến từ thiện với anh ngày còn sống và nhóm ACE Thiện Văn Đà Nẵng đã chuyển vào tài khoản nhà thơ Uyên Hà – Lê Đình Ba (trưởng nhóm, phụ trách chính ACE) số tiền 10 triệu đồng để góp vào quỹ Thiện Văn. Tính đến nay quỹ vẫn tồn tại và hoạt động khá đều đặn bằng các chương trình định kỳ giúp trẻ em nghèo vùng sâu vùng sâu, hỗ trợ chữa trị cho bệnh nhân tim, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ.

Nhà thơ Uyên Hà trưởng nhóm ACE (Quỹ từ thiện Thiện Văn do Đặng Ngọc Khoa sáng lập) xúc động với nhiều kỷ niệm

Trong đêm nhạc, bạn bè và khán giả được nghe nhà thơ Uyên Hà, nhà báo Lê Đức Hùng chia sẻ lại các kỷ niệm một thời cùng làm việc và làm từ thiện với anh Đặng Ngọc Khoa; nghe các bài thơ “Về lại”, “Đa mang” do Hải Yến, Nguyễn Văn Nho ngâm.

Nhạc sĩ, Guitarist Nguyễn Văn Nho và ca sĩ Xuân Huyền trình diễn một ca khúc phổ thơ Đặng Ngọc Khoa

Bên cạnh đó là ca khúc phổ thơ “Không trái tim ai ngừng đập trên đời” của nhạc sĩ Nguyễn Đức do chính anh trình bày và các ca khúc khác phổ thơ Đặng Ngọc Khoa như “Ngẫu hứng Măng đen” của nhạc sĩ Trần Ái Nghĩa, “Đa mang” nhạc sĩ Công Dũng phổ và hát, “Khi cơn lũ đi qua” do anh Nguyễn Văn Nho phổ và tham gia trình diễn với Xuân Huyền, Trần Đình Toàn; “Một mình” do nhạc sĩ Trương Duy Huyến phổ nhạc.

Nhạc sĩ Trần Ái Nghĩa trình bày ca khúc "Ngẫu hứng Măng Đen" anh phổ thơ Đặng Ngọc Khoa

Hai nhạc sĩ Công Dũng và Nguyễn Văn Nho trong một trình tấu

Bác sĩ, ca sĩ Lê Sơn trình diễn ca khúc "Quay quắt Cà Mau" anh cảm hứng phổ nhạc từ bài thơ của Đặng Ngọc Khoa

Đặc biệt, bài thơ “Quay quắt Cà Mau” do chính bác sĩ, ca sĩ Lê Sơn chuyển thành lời hát và xuất thần trên sân khấu. Anh cũng là người bạn thân của Đặng Ngọc Khoa từ thời còn làm việc chung ở huyện miền núi Hiệp Đức – Quảng Nam xa xôi.

Ảnh lưu niệm các nghệ sĩ và ban tổ chức đêm nhạc tưởng niệm 10 năm nhớ Đặng Ngọc Khoa

Có nhiều người từ Sài Gòn cũng về tưởng niệm anh như nhà báo Lê Quang Minh. Loạt hình trong bài này là do anh chụp trong đêm thơ và nhạc tưởng niệm Đặng Ngọc Khoa. Duyên Dáng Việt Nam trân trọng giới thiệu.  

Ảnh: Lê Quang Minh