Du lịch

Đi du lịch, dùng kem chống nắng cũng có thể... bị phạt

Ngọc Nga • 06-01-2020 • Lượt xem: 3367
Đi du lịch, dùng kem chống nắng cũng có thể... bị phạt

Đảo quốc Palau vừa trở thành nước đầu tiên trên thế giới chính thức ban hành lệnh cấm các sản phẩm kem chống nắng có chứa hóa chất gây hại cho san hô và sinh vật biển. Khách du lịch đến Palau  không được sử dụng kem chống nắng kể cả khi lặn biển.

Tin, bài liên quan:

Rác thải nhựa Thái Bình Dương sẽ được tái chế thành sản phẩm sinh hoạt

Vỏ chuối, lõi táo cũng có thể gây hại môi trường

Kỳ thú: Hoa xác thối lớn nhất thế giới nở rộ

Hợp chất trong kem chống nắng có thể sẽ hấp thụ vào máu

Lệnh cấm kem chống nắng bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2020 tại Cộng hòa Palau, một đảo quốc thuộc Tây Thái Bình Dương, nơi có quần đảo Rock nổi tiếng với 445 hòn đảo san hô và đá vôi lớn nhỏ hình thành sau những đợt phun trào núi lửa. Đây là động thái cứng rắn của chính quyền Palau trong việc bảo vệ các rạn san hô và Di sản thế giới của UNESCO.

Với luật mới này, những sản phẩm kem chống nắng gây hại tới san hô và sinh vật biển đều bị cấm sử dụng và mua bán ở Palau. Cụ thể, với các sản phẩm kem có chứa những thành phần có hại như Oxybenzone, Ethyl paraben, Octinoxate, Parylen butyl, Octocrylene, Enzacamene, Paraben benzen, Triclosan, Methyl paraben và Phenoxyethanol đều bị cấm.

Tổ chức San hô Quốc tế cho biết các hóa chất bị cấm là chất gây ô nhiễm môi trường và hầu hết cực kỳ độc hại đối với các giai đoạn phát triển của nhiều sinh vật biển, bao gồm san hô, cá và tảo biển. Ô nhiễm từ kem chống nắng còn làm giảm khả năng phục hồi của hệ sinh thái trước tình trạng biến đổi khí hậu.

Khách du lịch sẽ bị cấm sử dụng kem chống nắng khi đến Palau và các cửa hàng bán những sản phẩm này có thể bị phạt lên tới 1.000 USD (khoảng 23,4 triệu đồng).

Trong một bài phát biểu, Tổng thống Palau, ông Tommy Remengesau nhấn mạnh: “Chúng ta phải tôn trọng môi trường sống vì đây là cái nôi của sự sống”. Trước đó, nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, các hóa chất có trong hầu hết các loại kem chống nắng gây hại đến sự phát triển của san hô.

Palau là nước có ngành du lịch rất phát triển, đặc biệt là dịch vụ lặn biển ngắm san hô

Quốc đảo Palau ở phía tây Thái Bình Dương có dân số khoảng 20.000 người, phân bố hàng trăm hòn đảo có nền du lịch rất phát triển, chủ yếu nhờ dịch vụ lặn biển và các rạn san hô nổi tiếng. Đây cũng là nước thứ hai trên thế giới sau Fiji phê chuẩn Thỏa thuận Khí hậu Paris. Sự nóng lên toàn cầu dự đoán khiến vùng biển Palau bị nhiễm axit nhiều hơn, nguy hiểm và gây kích thích cá.

Trước Palau, tiểu bang Hawaii của Mỹ là nơi đầu tiên cấm các loại kem chống nắng có chứa oxybenzone và octinoxate nhằm bảo vệ rạn san hô. Tuy nhiên, lệnh cấm nay bắt đầu có hiệu lực vào năm 2021. Một số nơi khác cũng công bố các lệnh cấm kem chống nắng như Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ - có hiệu lực vào tháng 3 - và đảo Bonaire ở khu vực biển Caribbean thuộc Hà Lan.

Palau đang nỗ lực để giúp đại dương "lành lại"

Ngoài lệnh cấm kem chống nắng, Palau còn lập khu bảo tồn biển, đóng cửa 80% vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) đánh bắt cá và các hoạt động biển khác bao gồm khai thác và vây cá mập. Khu bảo tồn biển cấm đánh cá thương mại trong khoảng 500.000 kilômét vuông của đại dương nhằm giúp "đại dương lành lại" sau nhiều năm đánh bắt cá thương mại hàng loạt ở Thái Bình Dương. Hiện, một số loài cá như cá ngừ vây xanh ở Thái Bình Dương đang bị cạn kiệt đến mức nghiêm trọng.