ĐỜI SỐNG

Rác thải nhựa Thái Bình Dương sẽ được tái chế thành sản phẩm sinh hoạt

Thiên Dung • 23-12-2019 • Lượt xem: 10081
Rác thải nhựa Thái Bình Dương sẽ được tái chế thành sản phẩm sinh hoạt

Sau nhiều năm nghiên cứu và hơn 1 năm triển khai thu gom rác đại dương, dự án “Làm sạch đại dương” (Ocean Cleanup) vừa thu được mẻ rác đầu tiên. Số rác thải nhựa này sẽ được tái chế thành các sản phẩm sinh hoạt, dự kiến đưa ra thị trường vào tháng 9/2020.

Tin, bài liên quan:

Cá voi chết vì... rác thải nhựa?

Rác trên đỉnh Everest thành ly tách trong... khách sạn 5 sao

Đổi rác lấy… vàng

Dự án Ocean Cleanup vừa gom về mẻ rác đầu tiên, được tập kết tại bờ biển ở Vancouver (Canada) sau hơn 1 năm đưa hệ thống phao nổi làm sạch đại dương hoạt động tại Vùng rác lớn Thái Bình Dương. Nơi đây chứa khoảng 80.000 tấn rác nổi với kích thước khoảng 1,6 triệu km2 (gấp hơn 2 lần diện tích nước Pháp) và là 1 trong 5 bãi rác nổi lớn nhất trong các đại dương trên thế giới.

Rác thải nhựa đại dương được tập kết tại bờ biển Vancouver (Canada)

Hệ thống được thiết kế theo hình chữ U dài 600m, dựa vào sức gió di chuyển để thu gom rác nổi trên đại dương và nhiều lần được sửa đổi, nâng cấp. Mới đây, các kỹ sư đã thêm vào chiếc dù bay giúp điều chỉnh tốc độ nhanh chậm của hệ thống, đồng thời đặt thêm một tấm màn nhằm hạn chế việc rác lọt ra ngoài. Theo Ocean Cleanup, thiết kế hiện nay không chỉ giúp thu gom những rác thải cỡ lớn như các tấm lưới đánh cá bị vứt bỏ và các vật thể bằng nhựa lớn mà gom được cả các hạt vi nhựa có kích cỡ nhỏ đến khoảng 1mm.

Hệ thống phao nổi thu gom rác đại dương

Mỗi năm, hàng triệu tấn nhựa xâm nhập vào các đại dương, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, sức khỏe và nền kinh tế toàn cầu. Do đó, từ năm 2013, chàng trai Boyan Slat khi ấy mới 19 tuổi đã thành lập tổ chức phi chính phủ Ocean Cleanup nhằm thu gom rác thải nhựa trên đại dương. Ocean Cleanup đã nghiên cứu và phát minh hệ thống phao nổi, lợi dụng dòng chảy và năng lượng từ các tấm pin mặt trời để thu gom rác thải trôi nổi ở các đại dương.

Năm 2018, sau 5 năm nghiên cứu, Slat cùng hơn 70 nhà khoa học và kỹ sư đã thử nghiệm hơn 273 mô hình mới chọn được một mẫu phù hợp đưa vào hoạt động tại Vùng rác lớn Thái Bình Dương. Tính đến nay, tổng kinh phí thực hiện dự án Dọn sạch đại dương ước tính lên đến 20 triệu USD.

Boyan Slat, người sáng lập Ocean Cleanup cho biết: “Sau hơn 6 năm hoạt động, đây là thời điểm mà hệ thống hoạt động hiệu quả nhất, có thể đương đầu với những con sóng cao và dự kiến nó sẽ còn phát triển trong những năm tới”.

Ocean Cleanup sẽ tái chế rác thải nhựa này thành các sản phẩm dùng cho sinh hoạt, dự kiến sẽ ra mắt trên thị trường vào tháng 9/2020.

Sau thành công bước đầu này, Ocean Cleanup sẽ phát triển một hệ thống phao nổi có quy mô lớn hơn để thu gom được nhiều rác thải nhựa hơn nữa. Ocean Cleanup được kỳ vọng sẽ dọn sạch khoảng 90% rác biển của thế giới vào năm 2040.

Ảnh: The Ocean Cleanup