ĐỜI SỐNG

Đổi rác lấy… vàng

Hoàng Lan • 19-10-2019 • Lượt xem: 3542
Đổi rác lấy… vàng

Đây là sáng kiến của Ngân hàng tái chế Wijaya Kusuma ở bắc Jakarta, Indonesia nhằm giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường. Theo đó, cứ 70kg rác tái chế (khoảng 4.500 vỏ lon), người dân sẽ được 1 gram vàng.

Tin, bài liên quan:

Lễ hội Âm nhạc Quốc tế ‘giảm rác thải nhựa’ lần đầu tiên được tổ chức

Phần 1: Diễn biến rác thải nhựa và vật liệu thay thế (Kỳ 2)

Bạn đã biết cách phân loại rác?

Biến rác thải thành chất tẩy rửa đa năng

Chương trình được một hiệu cầm đồ hợp tác với ngân hàng tái chế Wijaya Kusuma và 4 ngân hàng tái chế khác ở Jakarta thực hiện từ tháng 4 năm nay. Không chỉ Jakarta, chương trình đổi rác lấy vàng cũng được triển khai ở các thành phố khác như Palembang, Bandar Lampung và Makassar.

Khi người dân mang rác tái chế đến, các nhân viên sẽ cân và ghi vào sổ tiết kiệm của mỗi người. Tùy vào số lượng và loại rác, khách hàng sẽ nhận lại tiền mặt ngay hoặc tích góp lại để đổi vàng. 1kg giấy bìa carton được trả 1.200 rupiah (khoảng 2.000 đồng), 1kg vỏ chai nhựa sạch giá 3.000 rupiah. Vỏ lon nhôm có giá cao nhất với 10.000 rupiah/kg. Tích góp 70kg rác tái chế (khoảng 4.500 vỏ lon), người dân sẽ đổi được 1 gram vàng có giá khoảng 700.000 rupiah (khoảng 50 USD). Rác tái chế của người dân sẽ được ngân hàng bán cho nhà máy xử lý rác của chính quyền Bắc Jakarta.

Người dân nhận tiền sau khi đổi rác

Ngân hàng còn có xe thu gom rác tái chế mỗi hai tuần một lần ở khu dân cư từ những người không có thời gian mang rác đến điểm thu gom.

Ông Slamet Riyadi, Giám đốc Sở Môi trường Jakarta, ca ngợi sáng kiến đổi rác lấy vàng là một động lực để người dân tái chế rác thải, góp phần nâng cao nhận thức xanh ở Indonesia - nước gây ô nhiễm nhựa lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc. “Phụ nữ, những người thường xuyên phải chăm lo cho gia đình, chắc hẳn sẽ thấy chương trình này hấp dẫn”, ông nói.

Ông Budi Winarko, một trong những nhà sáng lập của Ngân hàng tái chế Wijaya Kusuma, cho biết: "Nếu tính số rác một người cần thu gom để được nhận vàng, giải thưởng không có giá trị tài chính lớn cho họ". Tuy nhiên, điều quan trọng là chương trình đổi rác lấy vàng của ngân hàng tái chế đã quảng bá được nhận thức về môi trường sâu rộng trong khu dân cư. “Mục tiêu ngắn hạn của chúng tôi là có nhiều người tham gia vào việc tái chế, giảm thiểu rác thải. Mục tiêu lâu dài của chúng tôi là không còn rác thải", ông Winarko nói.

Nhà môi trường Muharram Atha Rasyadi nhấn mạnh sự thành công của ngân hàng tái chế phụ thuộc vào các hoạt động giáo dục về môi trường cho người dân. Ngoài ra, mục tiêu cuối cùng là người dân thay đổi thói quen và chú trọng xử lý các nguồn rác khác, như rác hữu cơ của gia đình mình.

Nhân viên ngân hàng tái chế đang làm sạch, phân loại vỏ chai nhựa

Ngân hàng tái chế Wijaya Kusuma do một số phụ số phụ nữ nội trợ trong khu vực quản lý và mở cửa vào 9-12h thứ ba hằng tuần. Ngân hàng được thành lập nhằm khuyến khích người dân tái chế và hạn chế rác thải. Những đồ tái chế sẽ được ngân hàng làm sạch và bán lại cho chính quyền địa phương. Những ngân hàng tái chế như thế này đã thay đổi thói quen của người dân, từ vứt rác thành tiết kiệm rác.