KHÁM PHÁ

Vỏ chuối, lõi táo cũng có thể gây hại môi trường

Ngọc Nga • 16-09-2019 • Lượt xem: 14074
Vỏ chuối, lõi táo cũng có thể gây hại môi trường

Công viên quốc gia Glacier (Mỹ) vừa cảnh báo về việc một số người vứt vỏ chuối, lõi táo hoặc những sản phẩm thừa “tự nhiên” khác vì nghĩ rằng chúng sẽ tự phân hủy và không gây hại gì đến môi trường. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn không phải vậy.

Tin, bài liên quan:

Cá heo hồng quý hiếm xuất hiện tại Thái Lan

Tưởng nhớ sông băng đầu tiên biến mất do biến đổi khí hậu

Biến rác thải thành chất tẩy rửa đa năng

Vịnh Hạ Long "kêu cứu" vì rác thải của du khách ném xuống

Theo công viên quốc gia Glacier, việc các du khách thản nhiên vứt vỏ chuối hoặc lõi táo ra tự nhiên là "không thuận tự nhiên" vì "các rác thải tự nhiên này không tự hủy nhanh như ta tưởng".

Lời cảnh báo của công viên quốc gia Glacier

Bài viết khẳng định: "Nếu động vật không ăn, những thực phẩm thừa sẽ phân hủy lâu hơn bạn tưởng. Một số sản phẩm trái cây có thể mất nhiều năm để phân hủy tùy thuộc vào môi trường. Những thực phẩm thừa có khả năng được động vật hoang dã ăn và làm thay đổi thói quen kiếm ăn của chúng. Ví dụ, nếu bạn ném lõi táo ra khỏi cửa sổ xe, nó có thể khuyến khích động vật hoang dã tìm kiếm thực phẩm dọc đường khiến chúng có nguy cơ bị xe đâm phải.

Một con sóc đang ăn quả táo bị người leo núi bỏ lại ở Công viên quốc gia Glacier

Công viên nằm gần góc Tây Bắc của Montana còn cảnh báo thêm: “Táo, chuối, cam... không phải là trái cây bản địa của công viên quốc gia Glacier. Nếu động vật hoang dã ăn phải sẽ không tiêu hóa tốt khi chúng không quen với những món ăn này. Hạt trái cây, rau củ bị quăng rơi vãi trên mặt đất có thể kéo theo hệ quả những cây trồng ngoại lai phát triển” làm ảnh hưởng đến hệ thực vật của công viên. Và cuối cùng, nó còn phá hỏng trải nghiệm của những người yêu thiên nhiên khác vì “không ai muốn nhìn thấy thực phẩm thừa của bạn đang phân hủy khi đến thăm một công viên quốc gia”.

Theo The Guardian, một lõi táo phải mất 8 tuần để phân hủy, trong khi vỏ chuối và vỏ cam có thể lên đến hai năm và một túi giấy kéo dài khoảng một tháng. Bài cảnh báo của Công viên quốc gia Glacier (Mỹ) đã nhận được gần 60 nghìn lượt chia sẻ.

Qua bài viết, công viên quốc gia Glacier cũng khuyến cáo du khách nên gói ghém rác thải rời khỏi công viên sau mỗi chuyến đi và lưu ý những người khác nếu thấy ai có ý định ném rác thải thực phẩm ra môi trường.

Công viên Quốc gia Glacier nằm ở phía Tây Bắc Montana trên biên giới Canada - Hoa Kỳ. Công viên có hệ sinh thái rộng lớn, thu hút gần 3 triệu người đến tham quan vào năm 2018. Điều này cũng kéo theo hệ lụy có khá nhiều rác thải sinh học bị vứt ở công viên khiến cơ quan quản lý phải đưa ra lời khuyến cáo.