Vườn ươm nghệ thuật

Đi qua hai mùa dịch: Dấu ấn khó quên và tình người giúp vượt qua nỗi đau

N. Minh • 27-05-2020 • Lượt xem: 607
Đi qua hai mùa dịch: Dấu ấn khó quên và tình người giúp vượt qua nỗi đau

Tác giả Dy Khoa mới đây ra mắt cuốn sách mới: Đi qua hai mùa dịch do NXB Văn hóa Văn nghệ ấn hành. Sách với những tâm tư chân thực của một người từng bị cúm A H1N1 và phải trải qua những ngày cách ly. Nhưng cách ly vẫn có tình người ấm áp ở bên để đi qua bệnh tật.

Tin, bài liên quan:

Thong dong như chú mèo hong nắng bên hiên: Những bài học từ sự bình thản, tinh tế và chậm rãi
 

Dy Khoa là bút danh của Nguyễn Hoàng Anh Khoa. Anh cũng là tác giả của hàng loạt bài viết tại các trang báo uy tín của Việt Nam trong suốt hơn 10 năm qua.

Ngay từ những trang đầu giới thiệu của cuốn sách, Dy Khoa đã viết: 11 năm trước, tôi bị sốt rất cao và được yêu cầu nhập viện ngay khi đến khám tại bệnh viện đa khoa của tỉnh. Mẹ thì khóc nức nở. Tôi thi hồn nhiên vô lo. 11 năm sau, Covid-19 ảnh hưởng đến mọi người. Xung quanh là những âu lo. Tôi trưởng thành hơn và biết suy nghĩ nhiều hơn. Tôi của 11 năm đã khác rất nhiều. Đi qua hai mùa dịch kể lại hành trình 11 năm sau và truyền năng lượng tích cực để vượt qua khó khăn này.

Bài viết Sau này lớn lên con muốn làm bác sĩ, Dy Khoa viết: "Cuộc sống luôn cho ta những bất ngờ mà chính ta không bao giờ biết được. Luôn bình tĩnh và sẵn sàng đón nhận cơ hội. Vơi tôi, cơ hội không bao giờ đến lần hai, biết nắm bắt cơ hội rồi suy nghĩ cách thích nghi. Dĩ nhiên cũng cần tự rèn giũa để bản thân trưởng thành hơn mỗi ngày".

Khi thế giới bùng phát đại dịch Covid-19, khắp nơi bị đe dọa bởi bệnh tật và cái chết có thể ghé thăm bất kể lúc nào. Sự thật đã có hàng trăm ngàn người tử vong vì virus corona. Không ai được chủ quan. Không ai được thờ ơ. Nhưng chính một người đã đi qua những ngày trị bệnh, bị virus tấn công thì họ càng phải thận trọng hơn, nắm giữ từng khoảnh khắc quý giá của đời sống nhiều hơn.

Năm học đầu tiên xa nhà và sốt cao. Cứ nghĩ cơn sốt sẽ nhanh chóng qua đi. Thế nhưng, chàng trai ấy lại rơi vào một trận ốm kịch liệt khi được thông báo nhiễm cúm H1N1. Bạn sẽ như thế nào nếu bác sĩ nói cho biết tình trạng tồi tệ của cơ thể bạn và yêu cầu nhập viện?

Được yêu cầu nhập viện ngay lập tức và không kịp chuẩn bị gì. Chi tiết kể về những lúc lấy mẫu xét nghiệm, khi que thử thọc sâu trong họng và cảm giác buồn nôn. Và những ngày nằm viện, mẹ luôn là người dõi theo, động viên tinh thần. Tác giả đã kể về một điều thực sự quý giá, hai mẹ con có thể nói chuyện điện thoại với nhau cả đêm và sau này, ngay cả khi cuộc sống quá bận rộn, anh vẫn duy trì thói quen ấy.

Phần viết Tình bạn từ nơi sinh tử là một phần viết khá xúc động. Anh kể về người bạn cùng cảnh ngộ những ngày anh nằm viện là một chị biên tập viên, người này cũng chính là "chất xúc tác" để sau này Dy Khoa đi theo con đường của một người viết chuyên nghiệp. Anh viết: Bởi vậy, đến giờ tôi vẫn luôn trân trọng với tất cả những gì mà người đối diện sẵn lòng chia sẻ với mình. nó có thể là hành trang để một thời điểm nào đó không ngờ đến bạn sẽ có dịp sử dụng.

Xuất viện, Điều may mắn, Hồn nhiên thiếu thời... đều là những trang viết được tác giả kể lại bằng sự chân tình qua một giọng văn trầm lắng, thủ thỉ. Chỉ khoảng 100 trang viết, nhưng Dy Khoa đưa người đọc vào những "giai đoạn" gay cấn của một quãng đời với biết bao kỷ niệm.

Có thể nói Đi qua hai mùa dịch, giống như một cái bắt tay đầy sẻ chia, cảm thông. Hơn cả, nó giống như một người đang khỏe mạnh, sẵn lòng cúi xuống, chìa tay ra với những người cần được lắng nghe, cần được yêu thương.