GIẢI TRÍ

‘Diễn viên quảng cáo’ Phạm Hùng: ‘Phải biết cách biến áp lực thành động lực’

Tạ Doãn • 29-03-2021 • Lượt xem: 2752
‘Diễn viên quảng cáo’ Phạm Hùng: ‘Phải biết cách biến áp lực thành động lực’

Con đường Phạm Hùng đến với nghệ thuật không dễ dàng. Tuy nhiên, anh cũng chưa bao giờ có ý định từ bỏ. Chia sẻ với Duyendangvietnam.net.vn, Phạm Hùng bật mí về nhiều câu chuyện khó nói của giới người mẫu và diễn viên mới, đồng thời, anh cũng tiết lộ hành trình cùng dự tính của bản thân với công việc nghệ thuật. 

Xem thêm:

Cao Thái Hà: 'Mỗi vai diễn là một thử thách'

Nhã Phương: 'Sống chết' với sự lựa chọn của mình

Mai Thu Huyền 'đánh cược' sự nghiệp đạo diễn với phim 'Kiều'

Nam Thư: 'Muốn vượt qua những giới hạn của bản thân'

100 người chỉ lấy 1 người

- Chào Phạm Hùng, cơ duyên và động lực giúp anh theo đuổi hoạt động nghệ thuật?

Khi lần đầu tiên đến TP.HCM, tôi đã làm rất nhiều ngành nghề. Nghề đầu tiên tôi làm ở Sài thành chính là phục vụ nhà hàng tiệc cưới và làm cả khánh tiết nữa. Thời gian đó, một số người bạn của tôi có thắc mắc là sao tôi không đi làm người mẫu đi, vì thấy tôi hợp. Tôi nghe vậy cũng thấy thích và tôi cũng có tìm hiểu, tham gia một số kênh/trang của nghề người mẫu. Tôi đăng ký làm người mẫu, từ đó, tôi mới biết có lĩnh vực diễn xuất nữa. Tôi cũng thích diễn xuất vì thường coi phim truyền hình, điện ảnh. Và rồi tôi nghĩ mình sẽ làm được công việc này.

Về sau, tôi tham khảo nhiều các nhóm cộng đồng diễn viên và đăng ký nhận các vai diễn nhỏ, quần chúng trong phim. Dù vậy, tôi cũng rất vui và có thêm động lực để dần dần nhận các vai diễn có nhiều “đất” hơn, rồi mong một ngày nào đó được lên luôn vai chính. Càng dấn thân vào diễn xuất, tôi càng yêu nghề và cảm thấy có duyên với công việc này thật sự, vì tôi cảm thấy tôi như được sống với chính mình vậy đó. Không chỉ thế, tôi được học hỏi rất nhiều, bộc lộ tài năng và phát triển không ngừng.

- Là gương mặt được nhiều nhãn hàng lựa chọn để quay quảng cáo, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ, có phải đây là định hướng, là con đường anh muốn phát triển?

Thật ra, trong lộ trình phát triển nghệ thuật thì ban đầu tôi vốn muốn tập trung sự nghiệp diễn viên, sau đó mới quan tâm đến công việc làm mẫu. Thời điểm đó, tôi nhận nhiều phim mà chủ yếu là sitcom, web-drama và phim ngắn, chủ yếu là truyền hình. Ngoài ra, tôi cũng có vài vai nhỏ trong các bộ phim rạp. 

Mãi đến gần đây, một số thương hiệu đã liên hệ và mời tôi tham gia các sản phẩm quảng cáo. Lúc tuyên truyền những nhãn hàng này, tôi lại tiếp tục cho thấy cái duyên với nghiệp quảng cáo và gây ấn tượng nữa. Do đó, tôi cũng đẩy mạnh đóng quảng cáo, vì công việc này giúp tôi có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống, có dư dả nhiều hơn và học hỏi được nhiều cái mới nữa. Dù vậy, tôi vẫn dành nhiều công sức phát triển nghiệp diễn song song với quảng cáo, tôi muốn cùng làm cả hai để hoàn thiện bản thân mình. 


Phạm Hùng "ăn điểm" với vóc dáng chuẩn và gương mặt nam tính

Nam người mẫu kiêm diễn viên không ngừng cố gắng tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp

- Thu nhập của diễn viên quảng cáo cũng hạn chế, bản thân anh có cho rằng đây là một hướng đi lâu dài?

Mức thu nhập từ quảng cáo thật sự giúp tôi chi trả nhiều thứ trong cuộc sống. Tuy nhiên, đôi khi cát-sê cũng hạn chế, nên tôi mới kiên trì phát triển song song quảng cáo và diễn xuất. Mọi người biết đó, clip quảng cáo thì khá ngắn ngủi và nhanh, khán giả đôi khi cũng không nhớ rõ mặt diễn viên nữa, cũng chẳng giúp tôi tăng độ phổ biến nhiều như đóng phim.

- Sự cạnh tranh trong lĩnh vực diễn viên quảng cáo có khắc nghiệt như trong các lĩnh vực khác của nghệ thuật?

Đúng là rất khắc nghiệt. Vì có lúc một video hay TVC quảng cáo chỉ có cần 1 vai thôi, nhưng đợt casting thì lên đến hơn 100 người. Bên nhãn hàng cũng vô cùng khắt khe nữa, vì người đại diện là bộ mặt cho toàn công ty trên các phương tiện truyền thông mà. 

- Phạm Hùng đã từng gặp những cám dỗ hay "sự nâng đỡ có điều kiện đặc biệt" dành cho các diễn viên quảng cáo khi làm công việc này?

Tính đến thời điểm này, tôi thấy hầu hết các nhãn hàng mình từng casting hay làm việc đều chọn lựa gương mặt đại diện rất công tâm. Các bên đều tổ chức casting, họp bàn và cân nhắc kỹ lưỡng để chọn ra người xuất sắc, phù hợp nhất. Còn các trường hợp “đi cửa sau” hay “nâng đỡ” rất khó xảy rả. Mà nếu có thì rất là hiếm.

- Việc bảo vệ hình ảnh, ngoại hình cũng như nói không với scandal là một trong những điều cần nhất của một diễn viên quảng cáo khi nhãn hàng lựa chọn hợp tác. Bản thân anh có áp lực về vấn đề này?

Khi tôi từ đóng phim lấn sang quảng cáo, dù hình tượng của tôi chưa có phổ biến rộng rãi hay không được mọi người biết đến, thì tôi vẫn luôn tự nhủ với bản thân rằng mình phải thật “sạch”. Tôi luôn tự nhắc mình phải không được dính đến scandal, chăm chút từng câu nói và phát ngôn và để ý mọi việc để tránh dính scandal, bảo giữ hình tượng và tinh thần tốt. 

Theo đuổi con đường nghệ thuật đến cùng

- Mỗi nghề đều có quy luật đào thải, đối với diễn viên và đặc biệt là diễn viên quảng cáo lại càng khắc nghiệt hơn. Anh có lo lắng về vấn đề này?

Tôi nghĩ rằng nếu mà hình ảnh của mình được sử dụng quá nhiều thì các nhãn hàng cũng hạn chế tôi, vì gương mặt tôi đã quá quen thuộc rồi. Vì thế, tôi cũng gặp chút áp lực. Tuy nhiên, đối với tôi thì đó lại là thử thách, thúc đẩy tôi ngày càng đi lên, tự làm mới và phát triển hơn để thích ứng với các dự án mới. Mình phải biến những áp lực đó thành động lực để không ngừng cố gắng. Ngoài ra, tôi cũng luôn cải tiến chính mình để có nhiều cơ hội đóng phim hơn. 

- Là diễn viên quảng cáo vốn không có nhiều cơ hội để tỏa sáng như ở lĩnh vực sân khấu, truyền hình hay điện ảnh. Bản thân Phạm Hùng có cảm thấy chạnh lòng trước những thành công của một số đồng nghiệp?

Tính chất của clip quảng cáo là rất ngắn và có khi cảnh của tôi quay xong còn bị cắt nữa, nên hình ảnh của tôi ít được phổ biến rộng rãi. Điều này đôi khi cũng làm tôi buồn và suy nghĩ nhiều. Song, nghề nào cũng có mặt tốt của nó. Tôi không thấy chạnh lòng mà cứ xem đây là động lực, luôn cố gắng và nỗ lực hơn để phát triển rộng hơn quảng cáo, sang phim ảnh và điện ảnh nữa. 


Phạm Hùng muốn phát triển đồng đều công việc quảng cáo và đóng phim

- Đối với các bạn trẻ có ngoại hình, kỹ năng diễn xuất thường lựa chọn tiếp cận khán giả bằng những gameshow, chương trình truyền hình thực tế, hay show hẹn hò. Dường như đây đã là một công thức chung cho các bạn muốn theo đuổi con đường này. Đối với Phạm Hùng, dường như không thấy anh đi theo "công thức" này?

Tới bây giờ, tôi tham gia rất ít gameshow, vì tôi tập trung chủ yếu sức lực cho quảng cáo và phim. Khi mà có ban tổ chức mời chơi gameshow thì tôi cũng chưa sắp xếp thời gian tham gia được. Nhưng tôi luôn cân nhắc rằng có chương trình phù hợp và giúp tôi phát triển hơn thì sẽ góp mặt ngay. Tôi không phải lúc nào cũng từ chối lời mời.

- 2020 là một năm khó khăn của mọi người vì dịch bệnh Covid-19, bản thân Phạm Hùng có bị ảnh hưởng nhiều không? 

Năm vừa rồi, tôi cũng là một trong những người chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19. Nguyên nhân là bởi các show/chương trình bị hạn chế, không được tụ tập đông đúc, thậm chí là phải ngưng luôn. Thu nhập của tôi cũng giảm nhiều. Bên cạnh đó, cuộc sống của tôi cũng chịu tác động không nhỏ, tôi mỗi ngày đều phải luẩn quẩn trong nhà rồi đọc tin tức thôi.

- Nếu may mắn không mỉm cười với con đường này, Phạm Hùng có nghĩ sẽ chuyển hướng khác hay vẫn quyết tâm theo đuổi?

Tôi vẫn luôn muốn theo đuổi công việc nghệ thuật đến cùng. Nếu sau này, dù đã cố gắng hết sức mà mình vẫn không có duyên, không thể nổi tiếng hay phát triển được, thì tôi vẫn sẽ tranh thủ tham gia một số dự án nghệ thuật. Bởi đây dường như trở thành đam mê của tôi rồi. Tôi nghĩ rằng khi mình đã có tuổi thì nghệ thuật vẫn là con đường mà tôi chọn. Tùy vào thời điểm, nghệ thuật cũng có thể là nghề tay trái hay tay phải của tôi nữa. Hiện thì vẫn là nghề chính và động lực lớn nhất để tôi phát triển. Tôi yêu nghệ thuật và sống hết mình với nó, luôn nổ lực cho tương lai.

- Những dự tính của anh trong năm 2021 cũng như trong tương lai?

Tôi có rất nhiều dự tính và nỗ lực, ví dụ như mục tiêu tăng thu nhập, cải thiện hình ảnh, nâng cao độ nhận biết và tham gia nhiều dự án quảng cáo hơn. Tôi cũng muốn 2021 là năm đánh dấu mình quay lại với phim ảnh, vì tôi rất muốn quay lại với phim ảnh rồi. Thế nên, nếu có dự án và thời điểm phù hợp thì tôi sẽ không từ bỏ cơ hội. Ngoài ra, 2021 cũng là năm mà tôi sẽ nỗ lực và cố gắng hơn nữa để hoàn thiện toàn bộ dự tính của mình.

- Cảm ơn anh đã dành thời gian chia sẻ!