Duyên Dáng Việt Nam

Độc đáo những món chè trứ danh đến từ 3 miền đất nước

Linh Anh • 30-10-2018 • Lượt xem: 5133
Độc đáo những món chè trứ danh đến từ 3 miền đất nước

Chè được xem là món ăn gắn liền với cuộc sống của người dân Việt từ bao thế hệ. Mỗi vùng miền đều có món chè đặc trưng phù hợp với khí hậu, cây trái, thổ nhưỡng của địa phương. Như chè cốm, chè sen quá quen thuộc tại miền Bắc, chè bà ba, chè chuối lại là món ăn không thể thiếu đối với người dân miền Nam.

Miền Bắc với các món chè thanh tao

1. Chè cốm: Chè cốm từ lâu đã trở thành món chè đặc trưng của Hà Nội, vào mùa thu hương cốm nhẹ nhàng khắp đất trời. Người ta thường dùng cốm để chế biến ra rất nhiều món ăn như chả cốm, bánh cốm, xôi cốm…và đặc biệt là chè cốm. Chỉ bằng cốm xanh, đường và bột năng đã tạo nên một món ăn đậm chất Hà Thành. Có nơi biến tấu thêm một chút nước cốt dừa mằn mặn, beo béo để chan ăn kèm.

Chè cốm

2. Chè sen đường phèn: Chè sen có vị thanh tao, ngọt ngào thơm mát hương sen cộng với đường phèn. Cách chế biến cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị hạt sen ngon, nấu kỹ với đường phèn. Bạn có thể thêm nhãn lồng tươi để món ăn ngon hơn.

Chè sen đường phèn

Miền Trung món chè đậm chất cố đô

1. Chè đậu ván nổi tiếng cố đô Huế: Chè đậu ván tuy đơn giản nhưng lại nổi tiếng là món chè mang đặc trưng của cố đô Huế. Đậu ván được ngâm mềm và nấu với nước đường, khuấy thêm bột năng cho thật sệt. Chè đậu ván đúng chuẩn là khi những hạt đậu ván ngã vàng, chín vừa không quá nát, giữ được vị bùi nhưng lại sần sật khi ăn.

Chè đậu ván

2. Chè bắp: Chè bắp là một món ăn dân dã nhưng lại không hề tầm thường. Bắp nấu chè phải là bắp được tuyển chọn, không quá già cũng không quá non. Khi những hạt bắp còn ngậm sữa vàng ươm căng mọng. Bắp được bào mỏng và nấu cùng nước đường, thêm bột năng sền sệt. Mùi bắp thơm phải biết cùng ít nước cốt dừa tươi béo ăn kèm xua tan hết mệt mỏi.

Chè bắp

Miền Nam món chè dân giả

1. Chè bà ba đặc trưng: Món chè bà ba dân giả đã gắn liền với người dân Nam Bộ hiền lành từ xưa nay, không ai biết nguồn gốc thật sự của món ăn, tuy nhiên qua bao thế hệ món chè vẫn giữ nguyên được hương vị ngọt béo. Chè đặc biệt thích hợp khi ăn nóng, vị béo của nước cốt dừa hòa quyện cùng mùi thơm của đậu xanh, bùi bùi của khoai lang, củ sắn và hạt sen thêm mùi thơm của lá nếp làm người ăn nhớ mãi.

Chè bà ba 

2. Chè chuối: Đây được xem là món chè đặc trưng nhất của vùng đất nam bộ, nguyên liệu chính để chế biến từ chuối, loại trái cây rẻ và phổ biến, gắn liền với cuộc sống người dân miền Nam. Chè chuối ngoài vị ngọt béo của nước cốt dừa còn có bột báng dai dai, giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.

Chè chuối