Duyên Dáng Việt Nam

Đừng chủ quan với nguy cơ tái bùng phát COVID-19

Châu Anh • 22-04-2020 • Lượt xem: 575
Đừng chủ quan với nguy cơ tái bùng phát COVID-19

Bài học từ nhiều quốc gia cho thấy, việc phòng và chống COVID-19 lúc nào cũng phải cẩn trọng, không chủ quan để hạn chế việc tái bùng phát dịch bệnh này.

Tin, bài liên quan:

Đổi rác thải nhựa lấy thực phẩm
 

Một khi dịch COVID-19 vẫn còn đang hiển hiện ở nhiều quốc gia và khi nó chưa chấm dứt hoàn toàn thì không một đất nước nào được cho phép mình an toàn. Đây cũng là cảnh báo từ WHO.

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi cách tiếp cận “công bằng, hiệu quả và kịp thời” với các loại vác xin sắp tới nhằm phòng COVID-19. Các nước đều nêu bật vai trò của Tổ chức Y tế thế giới là vai trò then chốt, dẫn đầu trong việc chống dịch. Mặc dù cạnh đó Mỹ và một số quốc gia có những chỉ trích cho tổ chức này trong việc xử lý khủng hoảng đại dịch COVID-19.

Phát thức ăn cho người dân lao động Singapore tại khu cách ly

Những lời kêu gọi tăng cường - hợp tác quốc tế nhằm chống lại COVID-19, trong đó bao gồm cả lĩnh vực tư nhân. Hiện các hãng dược phẩm, các phòng thí nghiệm trên thế giới đang đẩy mạnh việc nghiên cứu để tìm ra loại vác xin cần thiết nhất để điều trị bệnh này.

Trước sự xuống dốc nghiêm trọng của tình hình kinh tế thế giới, sự dỡ bỏ lệnh phong tỏa ở một số nơi tại các quốc gia đều được WHO cảnh báo và nó nên chậm lại để được an toàn cho người dân. Nếu dỡ bỏ các lệnh này, thì đó là nguy cơ dẫn tới dịch bệnh lại tiếp tục bùng phát. Ví dụ điển hình là Nhật Bản và Singapore, dịch vẫn bùng phát sau khi họ kiểm soát được dịch từ rất sớm.

Sau khi tăng mạnh từ 200 ca nhiễm vào ngày 15/3, thì Singapore hiện có số ca nhiễm cao nhất Đông Nam Á. Chỉ trong 4 ngày qua đã có khoảng 4 ngàn trường hợp ghi nhiễm. Tổng số ca nhiễm tại quốc gia này hiện là 9000 ngàn người. Lao động nhập cư chiếm 60% trong số ca nhiễm.