Duyên Dáng Việt Nam

Đổi rác thải nhựa lấy thực phẩm

Hoàng Lan • 21-04-2020 • Lượt xem: 1113
Đổi rác thải nhựa lấy thực phẩm

Hoạt động ý nghĩa này đang được huyện đoàn Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) thực hiện. Theo đó, khi đem rác thải nhựa đến, người dân sẽ được đổi một phần quà gồm gạo, mì tôm, nước mắm và cả khẩu trang, nước rửa tay để phòng dịch Covid-19.

Tin, bài liên quan:

Giải pháp đột phá trong tái chế rác thải nhựa

Cá voi chết vì... rác thải nhựa?

Rác thải nhựa Thái Bình Dương sẽ được tái chế thành sản phẩm sinh hoạt

Ý tưởng “đổi rác lấy quà” do chị Cao Ngọc Thanh, Bí thư Huyện đoàn Khánh Vĩnh nghĩ ra. Chị cho biết nghĩ ra hoạt động này khi thấy nhiều người dân nghèo, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số chật vật trong mùa dịch. Bên cạnh đó, thấy nhiều người chưa hiểu hết dịch bệnh, ra đường không đeo khẩu trang nên chị đã tự may hàng trăm khẩu trang, rồi vận động các mạnh thường quân ủng hộ để có kinh phí đổi quà cho người dân. 


Mỗi khi đem các chai nhựa đến, người dân sẽ  nhận được phần quà gồm hai kg gạo, khẩu trang, mì gói và nước mắm. Hoạt động này không chỉ hỗ trợ những người dân khó khăn trong mùa dịch bệnh, mà còn góp phần nâng cao ý thức sống xanh và phòng chống dịch bệnh của người dân trên địa bàn.
Sau 2 lần tổ chức, chương trình đã tặng 800 phần quà và 700 khẩu trang cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Số rác thải thu được gồm hơn 1.000 chai nhựa, vỏ lon bia, nước ngọt, bình nhựa... sẽ được bán để lấy kinh phí cho hoạt động "ngày thứ bảy thiện nguyện" tiếp theo. Mỗi phần quà không nhiều nhưng phần nào giúp người dân nghèo vượt qua khó khăn trước mắt. 

Ngoài việc đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm, các đoàn viên còn hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, sử dụng xà phòng, nước rửa tay sát khuẩn... Hiện, hoạt động này đang được lan tỏa khắp các xã ở huyện Khánh Vĩnh và nhận được sự góp sức của một số mạnh thường quân. 
Trước đó, chương trình đổi rác thải nhựa lấy quà/nhu yếu phẩm cũng diễn ra tại một số địa phương như Quảng Nam, Kiên Giang… và được đông đảo người dân hưởng ứng.

Hình ảnh: Báo Khánh Hòa, VNE