Duyên Dáng Việt Nam

Dùng dầu dừa, lợi bất cập hại?

Thiên Ngân • 29-08-2018 • Lượt xem: 901
Dùng dầu dừa, lợi bất cập hại?

Những năm gần đây, nhiều người thường dùng dầu dừa để ăn uống với hy vọng giảm cân, chống lão hóa. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo, thực chất, dầu dừa không hề tốt như những gì mọi người lầm tưởng. Thậm chí, có chuyên gia còn gọi dầu dừa là "chất độc tinh khiết".

Theo báo cáo mới nhất của Viện dịch tễ học và phòng chống khối u của Đức, axit béo trong dầu dừa hầu hết là loại chất béo bão hòa thường gặp trong mỡ động vật và có hại cho sức khỏe. Vì vậy, nấu ăn bằng dầu dừa thậm chí còn có hại hơn nấu bằng mỡ heo hay ăn một miếng thịt bò nhiều mỡ. Giáo sư - tiến sĩ Karin Michels, Giám đốc Viện Dịch tễ học và phòng chống khối u (Đại học Freiburg – Đức) và là giáo sư trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan (thuộc Đại học Harvard - Mỹ) khẳng định: "Dầu dừa là một trong những loại thực phẩm tồi tệ nhất bạn có thể ăn".

Nhiều nước đều khuyến cáo không sử dụng nhiều dầu dừa trong ăn uống

Đồng tình với quan điểm này, bà Lily Soutter, chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu tại London (Anh), cho rằng dầu dừa hay được quảng cáo có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, thậm chí giúp… điều trị Alzheimer. Tuy nhiên, các nhà thần kinh học phản đối điều này.

Ăn dầu dừa làm tăng rủi ro mắc bệnh tim mạch

Đây không phải lần đầu các chuyên gia cảnh báo về trào lưu dùng dầu dừa trong ăn uống. Cuối năm 2017, Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo dầu dừa làm tăng lượng cholesterol xấu, từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Về khả năng chống oxy hóa, chất chống oxy hóa phytochemicals chỉ có trong dầu dừa nguyên chất, trong khi trên thị trường hầu hết đều là dầu dừa tinh chế. Do đó, tác dụng chống oxy hóa của nó cũng vô cùng nhỏ so với tác hại lên hệ tim mạch.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cảnh báo việc tiêu thụ dầu dừa làm tăng rủi ro mắc bệnh tim mạch vì lượng chất béo bão hòa quá cao trong cơ thể. Nhiều nước đều khuyến cáo không sử dụng nhiều dầu dừa trong khẩu phần hằng ngày. Ngoài ra, việc sử dụng dầu dừa không đúng cách có thể dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch.
Đặc biệt, những người có vấn đề về chuyển hóa (mắc các bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, xơ mỡ động mạch, thừa cân béo phì...) không nên sử dụng những sản phẩm nhiều acid béo bão hòa như dầu dừa vì sẽ làm tăng nguy cơ rối loạn mỡ máu.