ĐỜI SỐNG

Dùng giấy vệ sinh thanh toán thay tiền mặt

Kim Ngân • 13-03-2020 • Lượt xem: 784
Dùng giấy vệ sinh thanh toán thay tiền mặt

Chuyện tưởng không thật nhưng lại thật không tưởng này diễn ra tại một nhà hàng ở Sydney, Australia. Một cửa hàng cà phê khác cũng chấp nhận dùng giấy vệ sinh đổi cà phê. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc rồi lan rộng sang hàng trăm quốc gia khác trên thế giới, giấy vệ sinh trở thành một trong những sản phẩm “cháy hàng” trên thị trường. Thậm chí tại một số nơi, giấy vệ sinh được xem là "hàng xa xỉ" được bán đấu giá hoặc tri ân khách hàng.

Tin, bài liên quan:

Hàn Quốc tạo kit xét nghiệm nCoV trong 3 tuần như thế nào?

Robot hỗ trợ người già trong tâm dịch covid-19

Sơ đồ phân loại cách ly người nhiễm Covid-19, bạn đã biết?

"Gửi những khách hàng thân yêu của chúng tôi. Hiện quán sẽ chấp nhận thanh toán bằng giấy vệ sinh. Xin cảm ơn", đây là nội dung thông báo của một nhà hàng tại Sydney, Australia. Hình ảnh được tài khoản Erica Phan chia sẻ trên diễn đàn Subtle Asian Traits.

Thông báo chấp nhận thanh toán bằng giấy vệ sinh tại một nhà hàng Australia

Cửa hàng cà phê Jaques ở thị trấn Mareeba, cực bắc bang Queensland, Australia cũng chấp nhận thanh toán bằng giấy vệ sinh. Jason Jaques, Tổng giám đốc cửa hàng cà phê này cho biết: "Các nhân viên thông báo với tôi rằng họ đã liên lạc với ba, bốn nhà cung cấp địa phương nhưng tất cả đều hết giấy vệ sinh". Do đó, ông Jaques đã đề nghị khách hàng đổi một ly cà phê mang đi lấy 3 cuộn giấy vệ sinh hoặc một túi cà phê hạt 1 kg (42 AUD) cho một gói giấy vệ sinh 36 cuộn (16 AUD).

Tuy nhiên, bất chấp lời đề nghị với giá hời, vẫn có rất ít khách hàng chịu dùng giấy vệ sinh để giao dịch. Sau 24 giờ chờ đợi, mới có một số khách hàng đến đổi 9 cuộn giấy để mua 3 ly cà phê mang đi. “Thật hài hước khi không ai muốn chia tay với... giấy vệ sinh", ông Jaques nói. Ông dự kiến ​​sẽ tiếp tục giao dịch cho đến khi đáp ứng đủ nhu cầu giấy vệ sinh tại cửa hàng. Một khách hàng cho biết khi thấy thông báo, ông cứ nghĩ rằng đó là một trò đùa.

Sau 24h thông báo mới có khách hàng giao dịch bằng giấy vệ sinh tại cà phê Jaques 

Những biển thông báo này xuất hiện giữa bối cảnh giấy vệ sinh đang trở thành mặt hàng khan hiếm tại Australia, trong khi nhu cầu của người dân tăng đột biến vì lo ngại dịch bệnh Covid-19. Bất chấp chính quyền kêu gọi bình tĩnh, những kệ hàng bán giấy vệ sinh ở các siêu thị đều trống trơn, trong khi các nhà bán lẻ phải giới hạn số lượng sản phẩm trên đầu người. Tình trạng này không chỉ diễn ra ở "xứ sở chuột túi", mà cả một số cường quốc như Nhật Bản, Mỹ...

Những kệ bán giấy vệ sinh trống trơn tại các siêu thị Australia

Ở một số nơi, giấy vệ sinh bị đẩy giá lên gấp đôi gấp ba ngày thường và được coi là "đồ xa xỉ". Một người đàn ông đã trả 1000 đô la Úc cho 24 cuộn giấy vệ sinh trong một cuộc đấu giá từ thiện ở Sydney, Australia. Một số toilet công cộng ở Nhật đã dùng dây khóa chặt để ngăn nạn trộm cắp giấy vệ sinh. Thậm chí tại Hồng Kông (Trung Quốc), giấy vệ sinh còn được dùng để tri ân khách hàng hoặc làm phần thưởng cho lễ bốc thăm may mắn dành cho nhân viên.

Giấy vệ sinh và khẩu trang là món quà xa xỉ dành tặng khách hàng, nhân viên

Trên mạng xã hội, hashtag #toiletpapercrisis (Khủng hoảng giấy vệ sinh) đang trở thành một trong những từ khóa được nhiều người quan tâm, bên cạnh đại dịch Covid-19.

(Theo ABC)