KHÁM PHÁ

Dừng nhập cảnh du khách Anh và 26 nước châu Âu

Hoàng Lan • 14-03-2020 • Lượt xem: 428
Dừng nhập cảnh du khách Anh và 26 nước châu Âu

Trước diễn biến nhanh và phức tạp trên toàn thế giới của dịch bệnh covid-19, từ 12h trưa 15/3, Việt Nam sẽ tạm dừng nhập cảnh với khách du lịch đến từ hoặc đi qua các nước khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ireland trong 14 ngày qua.

Tin, bài liên quan:

Hủy lễ hội té nước Songkran vì covid-19

Hàn Quốc tạo kit xét nghiệm nCoV trong 3 tuần như thế nào?

Dùng giấy vệ sinh thanh toán thay tiền mặt

Quyết định này có hiệu lực trong 30 ngày nhưng không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ. Đồng thời, để phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam sẽ tạm dừng cấp thị thực (visa) tại các cửa khẩu.

Điều này đồng nghĩa với việc công dân từ khối Schengen, Anh và Bắc Ireland đã được cấp thị thực (visa) từ trước với mục đích đi du lịch cũng sẽ không được giải quyết nhập cảnh vào Việt Nam. Người nước ngoài là chuyên gia, quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao khi nhập cảnh Việt Nam phải qua kiểm tra y tế và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch tại doanh nghiệp, cơ sở lưu trú theo quy định.

Du khách khai báo y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất (ành: NLDO)

Việt Nam đã thông báo quyết định này tới các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ, phối hợp với các nước, kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, không để dịch lây lan trong cộng đồng.

26 quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen (được miễn thị thực, tự do đi lại giữa các quốc gia) bao gồm: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hi Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Từ ngày 15/3, các chuyến bay của Vietnam Airlines từ Anh, Pháp, Đức về Việt Nam sẽ không chở khách nhằm ngăn chặn lây lan nCoV. Trong khi đó, các chuyến bay khởi hành từ Việt Nam đi châu Âu vẫn được hoạt động bình thường để đưa khách châu Âu trở về nước hoặc khách Việt có nhu cầu đi các nước này. Hiện, Vietnam Airlines là hãng hàng không Việt Nam duy nhất khai thác đường bay đến châu Âu.

Du khách nước ngoài làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài

Trước đó, từ 0h ngày 12/3, Việt Nam tạm dừng miễn thị thực với công dân các nước Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha; tạm dừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc từ 0h ngày 29/2, công dân Italy từ 0h ngày 3/3. Từ 6h sáng 7/3, tất cả hành khách nhập cảnh Việt Nam phải khai báo y tế bắt buộc.

Tính đến 14/3, hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận Covid-19; hơn 145.000 ca nhiễm và hơn 5.400 ca tử vong; Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố châu Âu là tâm dịch. Tại Việt Nam, có 49 người nhiễm, trong đó 16 người được chữa khỏi.