Gia đình

Giải tỏa áp lực kép công việc và gia đình

Cẩm Tú • 19-05-2020 • Lượt xem: 370
Giải tỏa áp lực kép công việc và gia đình

Việc đảm nhận cả hai vai trò “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” khiến phụ nữ gặp nhiều khó khăn và áp lực. Nhiều người lựa chọn từ bỏ một trong hai để theo đuổi lý tưởng của mình. Nhưng cũng có những người biết cách giải tỏa áp lực, cân bằng công việc và gia đình. Bí quyết của họ là gì?

Tin, bài liên quan:

8 lời khuyên cho hạnh phúc tài chính
 

Dữ liệu khảo sát cho thấy chỉ 30% cha mẹ có đủ thời gian để đi cùng con cái và hơn 70% cha mẹ từng hủy các cuộc hẹn với con vì lý do công việc.

Với phụ nữ, gia đình và công việc đều chiếm một vị trí quan trọng trong cuộc đời, có khi còn nhiều hơn cả bản thân. Thời gian cho con, thời gian cho công việc khiến các bà mẹ không có thời gian cho riêng mình. Khi cảm thấy quá tải, hãy thử một vài  phương pháp sau:

Yêu thương bản thân

“Hy sinh” và “chịu đựng” từng được coi là đức tính của người phụ nữ, nhưng trong xã hội hiện nay, phụ nữ đã biết suy nghĩ và quan tâm hơn đến đời sống tinh thần của mình. Mặc dù vậy, bản năng của người phụ nữ vẫn thôi thúc họ dành thời gian và tâm sức cho gia đình, công việc nhiều hơn là bản thân.

Có khi nào bạn đứng trước gương và nhận ra rằng mình làn da bị sạm đi, những vết tàn nhang bắt đầu nổi lên trên mặt, đôi mắt mệt mỏi vì thức đêm trông con hay tranh thủ làm việc khi con ngủ? Bạn đã từng đứng trước tủ quần áo mà không thể chọn nổi một bộ đồ mới để đi dự tiệc hay chưa?

Tại sao bạn lại trở thành một người vợ hay càu nhau và trở thành một bà mẹ khó tính? Chẳng phải bạn càu nhàu vì quá nhiều công việc mệt mỏi dồn lên vai, bạn khó tính vì nghĩ rằng mình đã quên mình để lo cho gia đình nên con cái bắt buộc phải theo ý mình hay sao?

Ai cũng phải có trách nhiệm với gia đình và công việc, nhưng đừng để trách nhiệm đó trở thành gánh nặng. Thử nhìn nhận và suy nghĩ theo một cách khác, cởi mở hơn, thả lỏng một chút dành cho bản thân một chút không gian, bạn sẽ thấy cuộc sống khác đi.

Hãy mua cho mình một cây son, một chút cushion để khuôn mặt trở nên rạng rỡ. Thỉnh thoảng hãy mua cho mình một bồ đồ mới. Làm mới bản thân cũng sẽ làm tâm trạng phấn chấn hơn.

Đi ra ngoài và gặp gỡ bạn bè, hoặc tìm cho mình một chỗ riêng tư. Nơi có thể để bạn ổn định cảm xúc, tránh những tranh chấp trong gia đình, có thể tắt điện thoại khi cần thiết.

Không ai có thể hoàn thành tốt công việc trong tình trạng hỗn loạn. Hãy cho bản thân sự khẳng định và tôn trọng. Làm dịu tâm trạng của bạn, và sau đó lên kế hoạch cho công việc và con cái của bạn một cách hợp lý.

Chăm con, lo việc nhà không chỉ là việc của riêng phụ nữ, đàn ông cũng cần chung tay gánh vác - Hình minh họa

Hãy dũng cảm và nói ra nhu cầu của bạn với nửa kia

Không ai cô đơn trong cuộc hôn nhân của mình. Chồng và vợ đều có nghĩa vụ chăm sóc gia đình, một bàn tay không thể tạo thành tiếng. Bởi vậy hãy chia sẻ với người đồng hành của bạn những ước mơ, mong muốn của mình và đề nghị cùng nhau xây dựng gia đình.

Những cuộc nói chuyện chân thành không chỉ giúp tình cảm vợ chồng gắn kết nhau hơn mà nhờ đó vợ, chồng có thể trở thành trợ thủ đắc lực cùng nhau giải quyết mọi khó khăn trong cuộc sống.

Con cái cũng có thể trở thành người mẹ tâm giao, không chỉ nghe bạn tâm sự mà còn giúp bạn san sẻ việc nhà. Khi trẻ con nhỏ hãy dạy trẻ tự lập từ những việc nhỏ nhất như tự vệ sinh cá nhân, tự ăn, tự mặc quần áo. Trẻ lớn hơn có thể giúp làm các việc nhà như phơi quần áo, nấu cơm, rửa bát… Để con làm việc nhà còn là cách để trẻ rèn luyện tính tự lập, biết thông cảm, yêu thương, giúp đỡ mẹ hơn.

Mở lòng và cho phép bản thân được giúp đỡ sẽ khiến mọi khó khăn, vất vả nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Phụ nữ luôn cố gắng đảm đương mọi việc trong nhà tới mức quên cả bản thân - Hình minh họa

Chất lượng hơn số lượng

Phó Chánh án Ruth Bader Ginsburg, nữ thẩm phán tối cao thứ hai trong lịch sử tư pháp Mỹ, dù bận rộn đến đâu, bà cũng luôn đồng hành cùng con và dành cho con sự quan tâm đặc biệt.

Cái gọi là đồng hành không có nghĩa là hy sinh bản thân và sự nghiệp. Cũng không có nghĩa là ở bên con hầu hết thời gian trong ngày nhưng không thực sự chú ý đến con.

Đồng hành thực sự không giới hạn trong khoảng thời gian, cũng không giới hạn các phương pháp. Điều quan trọng nhất là để trẻ cảm nhận được tình yêu và sự đồng hành của bạn.

Tỷ phú Bill Gate cũng từng nói: “Tôi không biết có bao nhiêu ông chủ luôn bận rộn và thường phó thác con cái, gia đình cho vợ. Dù bận rộn thế nào, tôi cũng luôn dành thời gian cho con cái".

Các bà mẹ không cần lo lắng thiếu thời gian cho con cái, chỉ cần dành một thời gian nhất định trong ngày để cùng con trò chuyện, cùng con làm một điều gì đó, xuất hiện trong những ngày quan trọng với con. Hãy trân trọng những giây phút đó, để con cảm nhận tình yêu và sự quan tâm của mẹ.

Họ luôn cần có người chồng biết san sẻ, quan tâm - Hình minh họa