Sức khỏe

Giảm căng thẳng bằng cách ra ngoài vườn

Ngọc Ngân • 14-11-2020 • Lượt xem: 271
Giảm căng thẳng bằng cách ra ngoài vườn

Sống ở đô thị, không khí ô nhiễm, kẹt xe, ngập nước khiến nhiều người bị stress. Làm vườn có thể là một giải pháp đơn giản mà hiệu quả giúp bạn giảm căng thẳng thường nhật.

Những lợi ích thiết thực của việc làm vườn

 

Khi trồng cây, tưới nước, làm cỏ, bắt những con sâu trên cành bạn sẽ có cảm giác dễ chịu. Hiện đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh làm vườn có thể cải thiện thể chất và tinh thần. Cho dù, đó là một vài cây trồng ở trên cửa sổ, thùng chứa bên ban công, ô trồng rau…. Nhìn chung, dù những khu vườn lớn hay nhỏ đều mang lại những lợi ích lớn cho bạn và gia đình.

 

Giảm căng thẳng 

 

Theo Mayo Clinic, căng thẳng thường xuyên sẽ khiến bạn dễ rơi vào lo lắng, trầm cảm và nguyên nhân dẫn đến những bệnh tim và tiểu đường. Đó là lý do tại sao việc tìm ra những cách để đối phó, chăm sóc sức khoẻ tinh thần là rất quan trọng, đặc biệt là với người dân sống ở những thành phố lớn.

 

Vì thế sau một ngày làm việc, thay vì tiếp tục ngồi trước máy tính, lướt xem thông tin trên điện thoại hãy đi gieo một số hạt giống, tưới một chút nước, cắt một bó hoa hoặc nhổ cỏ… chính những việc làm này sẽ khiến bạn cảm thấy thời gian trôi đi nhanh hơn và những bận tâm về cuộc sống thường nhật cũng tiêu tan đi. 

 

Các nhà khoa học đã chứng minh, làm việc trong vườn sẽ giúp cơ thể giảm nồng độ cortisol (một chất hóa học mà cơ thể sản sinh ra để phản ứng với căng thẳng) thậm chí còn hơn cả đọc sách. Trong trường hợp hôm nào không làm vườn, bạn chỉ cần lấy ghế vào ngồi ngắm cây cỏ cũng làm cho cơ thể lấy lại trạng thái tinh thần tốt nhất.

Nhiều bệnh viện tại phương tây đã đưa môn làm vườn như một hoạt động thường nhật để giúp bệnh nhân nhanh lành bệnh hơn, cũng như giúp đội ngũ y, bác sĩ có không gian để giảm căng thẳng trong công việc.

 

Tăng cường hệ thống miễn dịch

 

Điều này thoạt nghe có vẻ ngược đời, vì làm vườn, bạn phải tiếp xúc với đất, phân bón, vi sinh vật trong đất mà sao lại giúp bạn trở nên khoẻ mạnh hơn? Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh rằng, hoá ra, việc tiếp xúc với các vi sinh vật có ích trong đất thường xuyên sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giảm nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm và giảm căng thẳng.

 

Bài tập thể dục tuyệt vời

 

Làm vườn cũng là một hình thức vận động khi bạn phải đứng lên, ngồi xuống, đi bộ, vươn vai, di chuyển những vật dụng làm vườn nên đó là một bài tập khá hiệu quả. Việc làm cỏ, bỏ phân cũng khiến bạn đốt cháy đến 300 calo trong một giờ.

 

Nhờ những hoạt động toàn thân khi làm vườn giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường hay ung thư. Một nghiên cứu cho thấy, làm vườn cũng giảm khả năng giảm trí nhớ, vì thế, làm vườn rất phù hợp với những người lớn tuổi trong gia đình.

 

Giúp con bạn ăn ngon miệng hơn

 

Do lối sống đô thị nên trẻ ở các thành phố lớn không có nhiều không gian vui chơi như trẻ con ở vùng nông thôn, vì thế, hãy cho con làm vườn cùng bạn. Trẻ được làm vườn sẽ yêu thiên nhiên, được vận động và tạo được thời gian chất lượng với cha mẹ. Ngoài ra, chính những hôm làm vườn giúp trẻ vận động nhiều nên ăn ngon miệng hơn, đặc biệt là những món rau do trẻ phụ cha mẹ trồng trước đó.

 

Dù làm vườn mang lại những lợi ích nhưng với những gia đình sống ở chung cư, trong một không gian chật hẹp thì phải làm sao? Theo các chuyên gia, nếu bạn không có một khoảng không gian đủ lớn để làm vườn ngoài trời thì hãy tạo ra một khu vườn trong nhà bằng việc trồng một chậu hoa, chăm hòn non bộ ở công ty, ở nhà cũng giúp bạn cảm thấy hài lòng với không gian xanh nơi công sở cũng như ở nhà để giúp tâm hồn thư thái hơn.

 

 Theo NASA, cây trồng trong nhà cũng có thể cải thiện chất lượng không khí bằng cách lọc bỏ các hóa chất trong không khí. Một khi xung quanh bạn có không khí trong lành, cơ thể bạn sẽ có nguồn oxy sạch để thở, qua đó, giúp cơ thể bớt căng thẳng hơn.

 

Nguồn: gardengatemagazine.com