VĂN HÓA

Giới trẻ sống Zen - Liệu là trào lưu hay cứu cánh thời hiện đại?

Cẩm Chi • 26-04-2022 • Lượt xem: 254
Giới trẻ sống Zen - Liệu là trào lưu hay cứu cánh thời hiện đại?

Thế giới đang chứng kiến làn sóng bỏ phố về rừng, ăn eat clean, tập yoga, sử dụng mỹ phẩm thuần tự nhiên, sống tối giản… Đáng chú ý, trào lưu này ngày càng có xu hướng chuyển dịch từ độ tuổi trung niên đến giới trẻ. 

Gần 2 năm vừa qua, nhân loại chứng kiến một thế giới đầy biến động gây nên bởi đại dịch, các thảm họa thiên nhiên, bất ổn chính trị. Các đợt giãn cách, hạn chế tụ tập dài ngày cũng ngắt kết nối mọi người với những yếu tố bên ngoài, buộc họ dành nhiều thời gian nhìn lại bản thân.  

Từ đó, thay vì bất an bởi ngoại cảnh, con người nhận ra nên hướng về phía bên trong, phát triển thân tâm. Sống hòa hợp với thiên nhiên trở thành một phương châm quan trọng để tìm thấy hạnh phúc. 

Và con người thấu hiểu mình trong Zen, chọn sống Zen để tìm lại chính mình. 

 

Trào lưu dậy sóng thế giới

Tại Mỹ, số người tập yoga đã tăng lên từ tháng 03/2020 sau 5 năm giảm sút. Chế độ ăn eat clean và plant-based với các lựa chọn thức ăn hữu cơ, thuận tự nhiên, “thức ăn chậm” (slow food) đang là lựa chọn hàng đầu của các chị em phụ nữ để giữ dáng đẹp, eo thon. 

Ở Việt Nam, từ teenager, dân văn phòng cho tới KOLS đình đám cũng đang rần rần rủ nhau "bỏ phố về rừng", "nuôi cá và trồng rau". Dân mê vận động thì hào hứng rủ nhau đi bộ, leo núi, cắm trại và chill ở một nơi xa. Trên mặt trận làm đẹp, các chị em phụ nữ "chuyển kênh" chăm da bằng mỹ phẩm từ thiên nhiên. Các từ khóa tìm kiếm về “phong cách Minimalism” cũng tăng vọt 140% trong hai năm trở lại đây. 

 

Sống cân bằng, thuận tự nhiên theo phong cách Zen 

Hơn cả triết lý sâu xa có nguồn gốc từ đạo Phật (Thiền tông), Zen nhấn mạnh vào khả năng điều tiết bản thân, thấu hiểu chính mình và vạn vật xung quanh trong trạng thái tự nhiên và cân bằng. Tinh thần Zen hướng tới một lối sống chậm rãi, ung dung, hòa hợp với môi trường và thiên nhiên. 

Zen bước vào đời sống hiện đại của toàn thế giới, gột bớt những nghi thức, lề lối, chỉ giữ lại tinh thần tối giản (Minimalism) và chánh niệm (Mindfulness). Phản ánh sự hòa hợp của tinh hoa triết học phương Đông với những giá trị sáng tạo mang tính ứng dụng cao của phương Tây, phong cách Zen dần trở thành nguồn cảm hứng cho mọi mặt cuộc sống, từ ẩm thực, âm nhạc đến thời trang, nội thất…

 

Ăn uống “Mùa nào thức nấy”: Để có một cơ thể khỏe mạnh, chúng ta nên chọn thưởng thức rau quả theo mùa khi thức ăn tươi ngon nhất, nhiều dưỡng chất nhất. Thực phẩm tốt cho sức khỏe dần được nhiều người lựa chọn như slow food, ăn thức ăn lành mạnh, ăn đủ, ăn theo chế độ, tránh đồ ăn nhanh, dùng ít gia vị mà để hương vị tự nhiên được tôn lên. 

 

“Bớt đồ đạc & thêm cây xanh”: Kiến trúc theo phong cách này mang lại sự giao hòa của con người với không gian sinh thái, sự tĩnh lặng cần thiết của một nơi khiến người ta muốn tìm về cho tâm hồn ngơi nghỉ. Đồng thời thanh lọc bớt các đồ đạc không thực sự cần thiết và tối ưu hóa công năng các món còn lại sẽ giúp bạn thư giãn và thoát khỏi những bộn bề thường nhật.

 

Chất liệu thân thiện với môi trường: Mặc Zen giờ đây không chỉ xoay quanh các thiết kế tối giản về chi tiết, đề cao sự thoải mái trong chất liệu, đường may mà còn gắn với khái niệm Thời trang Bền vững, sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường… Đây là hướng đi lâu dài của ngành thời trang hướng đến sự hòa hợp và tử tế với môi trường hơn

 

Đơn giản hóa mọi vấn đề  Suy nghĩ theo Zen giúp chúng ta hướng tới sự tối giản trong mọi khía cạnh, chọn cách đối mặt bình tĩnh, ung dung và lạc quan với mọi biến cố, biến các thử thách trong cuộc sống trở thành đơn giản. Zen không có nghĩa là tự tách mình khỏi cuộc sống, tư duy Zen cho người ta lắng mình để tận hưởng và cảm nhận cuộc sống ngay trong thời khắc hiện tại như nó vốn dĩ.