KHÁM PHÁ

Giữ hồn Việt trong cảnh quan thiên nhiên

Thảo Trần • 22-11-2019 • Lượt xem: 3338
Giữ hồn Việt trong cảnh quan thiên nhiên

Việt Nam vốn là quốc gia có nền văn hóa lâu đời với hơn 4000 năm thăng trầm trong lịch sử nên đậm đà bản sắc dân tộc. Những nét độc đáo của văn hóa dân tộc không chỉ được lưu giữ qua các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mà còn ở các kiến trúc và cảnh quan hàng ngày.

 

Tin, bài liên quan:

Chọn vật liệu xanh tiết kiệm cho môi trường

Thu hút khách du lịch bằng cảnh quan xanh

kiệm năng lượng bằng cách xanh hóa công trình xây dựng

Nét hoài cổ trong kiến trúc hiện đại

Từ lâu, trường phái kiến trúc cổ điển luôn đem nguồn cảm hứng dạt dào cho các kiến trúc sư sáng tạo. Mặc dù trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử, nhưng kiến trúc hoài cổ vẫn giữ tâm thế đặc biệt trong ngành kiến trúc lẫn văn hóa nghệ thuật. Kiến trúc cổ điển Việt Nam có những quy định thống nhất về độ tương quan giữa tỷ lệ và các thành phần trong kiến trúc tạo nên nét độc đáo riêng biệt được bảo tồn đến thời nay.

 

 

Trong xã hội hiện đại ngày càng phát triển, con người dần đi theo xu hướng tiện lợi và hiện đại hóa nên chuyển dần sang xu hướng nhà phố phương Tây. Tuy nhiên, ở đâu đó trong những con đường sầm uất hay đô thị nhộn nhịp kia vẫn còn lưu giữ những kiến trúc đậm nét văn hóa truyền thống Việt Nam từ ngôi nhà cho đến cảnh quan xung quanh. Do đó, chúng ta có thể thấy nét hoài cổ trở thành dấu ấn tạo nên sự khác biệt trong kiến trúc người Việt Nam hiện đại.

 

Những nét hoài cổ trong cảnh quan Việt Nam

Phong cách hoài cổ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong kiến trúc Việt Nam, đồng thời đây là xu hướng đem lại giá trị thẩm mỹ cao, sang trọng và không kém phần gần gũi. Hơn thế nữa, cảnh quan theo xu hướng hoài niệm cũng đem đến không gian mát mẻ, thân thiện môi trường.

 

Tre trúc xu hướng chủ đạo trong thiết kế cảnh quan

 

 

Tre trúc là những loại cây gắn liền với văn hóa truyền thống Việt Nam từ xa xưa, được sử dụng nhiều trong thiết kế nhà cửa lẫn cảnh quan sân vườn. Ưu điểm của hai loại cây này là xanh quanh năm, ít rụng lá, không tốn quá nhiều công chăm sóc, dọn dẹp. Bên cạnh đó còn đem đến không gian thoáng mát, yên bình, hài hòa với cây cỏ xung quanh.

 

Sen - không gian thanh tịnh trong thiết kế cảnh quan

 

 

Dù nhịp sống hối hả, con người vẫn có nhiều thú vui bình dị, thanh tao, đơn giản mà cũng cao quý đó là trồng sen trong sân vườn. Người xưa vẫn có câu “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” để ẩn dụ loài hoa thanh cao này. Mối quan hệ khăng khít giữa con người và thiên nhiên góp phần tạo nên không gian thân thiện với môi trường. Đặc biệt, hoa sen còn đem đến sinh khí cho không gian sống.

 

Những nét tinh tế đậm bản sắc văn hóa Việt Nam như một phần điểm xuyết trong thiết kế cảnh quan thiên nhiên. Trong tương lai gần, thiết kế cảnh quan truyền thống sẽ trở thành xu hướng được các chuyên gia đánh giá cao về thẩm mỹ cũng như tạo giá trị bền vững lâu dài.

 

Triển lãm Quốc tế Công nghệ Làm vườn và Cảnh quan Việt Nam 2019 (VietNam International Garden & Lanscape Exhibition)
Địa điểm tổ chức: Trung tâm triển lãm và hội chợ Sài Gòn (SECC) Số 799 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phú, Q.7, TP.HCM

Thời gian: Các ngày 4/5/6/7 tháng 12 năm 2019

Đến thời điểm này, đây được xem là triển lãm chuyên ngành duy nhất tại Việt Nam giới thiệu những công nghệ làm vườn mới và tiên tiến cho năng suất, hiệu quả cao nhất và là nơi quy tụ các đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế cảnh quan, không gian xanh.

Đặc biệt vào lúc 8g30 sáng ngày 5/12/2019, tại phòng hội thảo lầu 1 sẽ diễn ra buổi thảo luận chuyên đề: "Không gian xanh - Tương lai xanh" với sự tham gia chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kiến trúc cảnh quan của châu Á và Việt Nam. Người nghe sẽ có thể hiểu hơn về những giải pháp cũng như hướng phát triển bền vững của lĩnh vực kiến trúc, cảnh quan Việt Nam trong tương lai.

Link đăng ký tham gia hội thảo:

https://docs.google.com/forms/d/1bLRv5zdHDjnQORoa-ykL6msACDEwttxja6VsH5JyTcs/edit?usp=drive_web