VĂN HÓA

Hai địa chấn đô thị của Nguyễn Hiền

Tiểu Vũ • 02-11-2021 • Lượt xem: 134
Hai địa chấn đô thị của Nguyễn Hiền

Bắt đầu từ ý tưởng là nhìn về những cũ kỹ, chen chúc của thành quách, những đông đúc, bức bối của đô thị trong đại dịch Covid-19, Hiền Nguyễn đã có hai tác phẩm sơn mài khổ 100cm x 240cm. Một bức về Sài Gòn, một bức về Hà Nội.

Ở trong các không gian đô thị đó, có những tiếng thở dài của tâm trạng gần như bế tắc, có sự luẩn quẩn, so đo, có sự mơ hồ, đe dọa từ thinh không, núp trong vỏ bọc của giả tưởng bình yên. Nhưng cũng có những lé sáng, yêu thương, chia sẻ…

Ít khi nào có tình trạng một quốc gia hoặc một thành phố bị phong tỏa nhiều ngày, các biên giới bị chặn cả đường bộ lẫn hàng không như vừa qua. Ít khi nào toàn bộ hệ thống trường học bị khép cổng, nhiều cơ quan, công sở bị đóng cửa...

Cách ly và phong tỏa diện rộng tác động mạnh đến sức khỏe, tâm lý, tinh thần của nhiều người. Nó cũng tác động khá mạnh đến tranh sơn mài của Hiền Nguyễn.

Mời xem 2 tranh này, từ phác thảo đến hoàn thành. Từ cảm hứng bắt đầu ở các địa danh nổi tiếng và tai tiếng như đường sắt Cát Linh Hà Đông, như công trường Lam Sơn và những gì còn sót lại của thương xá TAX.

Phác thảo "địa chấn" Hà Nội

Phác thảo "địa chấn" Sài Gòn 

Sài Gòn khi hoàn thành

Hà Nội khi hoàn thành

 

Tag: