KHÁM PHÁ

Hành khách bị cấm bay vĩnh viễn vì nhiễm nCoV nhưng không báo

Ngọc Nga • 15-03-2020 • Lượt xem: 582
Hành khách bị cấm bay vĩnh viễn vì nhiễm nCoV nhưng không báo

Một nam hành khách vừa bị hãng hàng không JetBlue (Mỹ) cấm bay vĩnh viễn vì không khai báo rằng đang chờ kết quả xét nghiệm nCoV.

Tin, bài liên quan:

Dừng nhập cảnh du khách Anh và 26 nước châu Âu

Hủy lễ hội té nước Songkran vì covid-19

Hàn Quốc tạo kit xét nghiệm nCoV trong 3 tuần như thế nào?

Nam hành khách này đi cùng vợ lên máy bay của hãng hàng không JetBlue tại sân bay quốc tế John F Kennedy, New York để tới Florida mà không thông báo rằng mình đang chờ kết quả xét nghiệm nCoV.

Trong lúc trên máy bay, ông nhận được thông báo kết quả dương tính với nCoV, nhưng đến khi máy bay hạ cánh tại Palm Beach, Florida vào tối 11/3, ông mới cho phi hành đoàn biết. Nam hành khách và vợ được đưa xuống phía sau máy bay cách ly ngay sau đó. Hiện không rõ tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân, tuy nhiên, nhiều người trên chuyến bay cho biết hành khách này đeo khẩu trang và mang găng tay, không có biểu hiện ho hay sốt.

"Sự kiện này đã đặt các thành viên phi hành đoàn, khách hàng của chúng tôi, các quan chức liên bang và địa phương vào một tình huống đáng lo ngại, trong khi có thể tránh được. Vì thế, hành khách này sẽ không được phép bay trên các chuyến của JetBlue trong tương lai", thông báo ngày 13/3 của hãng JetBlue cho biết.

Cảng vụ hàng không New York và New Jersey lập tức trích xuất hình ảnh từ camera giám sát và cho khử trùng tất cả các khu vực hành khách này đi qua, gồm cổng lên máy bay, trạm kiểm soát an ninh, quầy làm thủ tục, thang máy và phòng vệ sinh.

Máy bay bị giữ lại trên đường băng khoảng 3 tiếng đế giới chức y tế kiểm tra, hướng dẫn hành khách phòng ngừa covid-19

Sau khi hạ cánh, máy bay được giữ lại trên đường băng vài giờ đồng hồ để giới chức y tế tiến hành các hướng dẫn phòng tránh Covid-19 của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh. 114 hành khách và phi hành đoàn, đặc biệt là những người có tiếp xúc gần với hành khách này trên chuyến bay được xét nghiệm và theo dõi tình trạng sức khỏe. Sân bay quốc tế Palm Beach cũng tạm đóng cửa để khử trùng vào tối 11/3 và sau đó đã hoạt động lại bình thường.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) yêu cầu tất cả những người cảm thấy không khỏe, những người nghi ngờ nhiễm nCoV hoặc những người đang chờ kết quả xét nghiệm tránh đi lại cho đến khi có kết luận của cơ quan y tế.

Giới chức y tế khử trùng máy bay

Tính đến ngày 15/3, dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 149 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Trung Quốc tháng 12/2019, khiến gần 154.000 người nhiễm bệnh và gần 5.800 ca tử vong. Trong đó, Mỹ có 2.663 ca nhiễm và 53 ca tử vong.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cấm tất cả các chuyến đi từ 26 nước châu Âu đến Mỹ trong 30 ngày tới, trừ nước Anh, để ngăn Covid-19.

(Theo NYPost)