Lối sống

Hạnh phúc phải bắt đầu từ chính mình

Lê Nguyệt • 16-01-2018 • Lượt xem: 991
Hạnh phúc phải bắt đầu từ chính mình

Chúng ta mất rất nhiều thời gian để kiếm tìm. Nhưng tìm kiếm mãi rồi, hạnh phúc cũng vời xa khó thấy. Hạnh phúc của sự kiếm tìm như một hành trình dài dằng dặc, không có đích đến. Nhiều người đã mỏi mệt buông xuôi, vì chẳng biết hạnh phúc thật sự là gì. Cuối cùng họ nhận ra rằng, hạnh phúc chẳng phải từ cái gì đó xa xôi, mà nó bắt nguồn từ chính bản thân mỗi người.

Cắm xong một bình hoa, bạn cảm thấy hạnh phúc. Nấu được bữa cơm ngon, bạn thấy vui. Một sáng ngủ dậy, chợt thích thú tập thể dục, bạn thấy mình khỏe lên rất nhiều. Và thế là cảm giác an nhiên ấy cứ đi theo bạn suốt một ngày dài. Nó gọi là hạnh phúc đấy. Hạnh phúc đơn giản thôi, là cảm thấy hài lòng, bằng lòng với hiện tại và kiểm soát trong tầm tay những điều mình làm được và những điều mình thích.

Nhiều người ví von, hạnh phúc giống như một quả cầu thủy tinh, được thả xuống từ trên cao. Quả cầu rơi xuống mặt đất, vỡ làm nhiều mảnh, tuy đẹp lung linh, nhưng ai tham nhặt vội vã, mảnh vỡ sẽ đâm vào tay chảy máu và đau đớn.

Hạnh phúc trong đời cũng thế, thường đến từ trong khổ đau, mất mát và hi sinh. Trải qua những mất mát, người ta mới trân quý cái mình đang có. Trải qua hi sinh, mới thấy lòng bình yên ấm áp. Tất cả mọi cảm giác ấy đều là bóng dáng của hạnh phúc đó thôi.

Bạn kiếm tìm hạnh phúc ư? Sẽ là dại dột nếu nghĩ rằng hạnh phúc bắt buộc phải cụ thể là một hình khối gì đó. Ví dụ như một ngôi nhà to rộng, một tài khoản nhiều tiền, hay một người chồng tài ba, con cái thành đạt, họ sẽ cảm thấy hạnh phúc. Vậy thì những người ở nhà nhỏ, chồng hoặc vợ bình thường, con cái cũng không làm ông to bà lớn, vì sao họ vẫn cảm thấy hạnh phúc. Trong khi có quá nhiều người giàu chảy nước mắt ngay trên đống tài sản và một hình ảnh hoàn mỹ về gia đình họ. Suy cho cùng, hạnh phúc hay bất hạnh, đa phần đến từ cảm giác của mỗi người. Biết đủ sẽ đủ. Biết mình hơn người khác sẽ thấy hạnh phúc thôi. Chúng ta luôn luôn thấy mình khổ đau, bởi chỉ nhìn thấy hạnh phúc, tiền bạc và danh vọng của người khác và hăm hở lao đi trong đường đời, chỉ vì một mục đích, mình phải bằng người này hay người kia. Để rồi, khi bệnh tật đầy mình với một trái tim suy yếu vì lao lực, tiền bạc và danh vọng có đó rồi, nhưng hẳn chẳng mấy ai thấy hạnh phúc.

Biết vừa đủ sẽ thấy lòng thảnh thơi. Khi lòng thảnh thơi rồi, hạnh phúc chính là trong tâm hồn mỗi người. Chỉ cần thế thôi, là vui!