Duyên Dáng Việt Nam

Hậu quả khó lường từ việc giảm cân bằng cách nhịn ăn tối

Thiên Đức • 10-03-2021 • Lượt xem: 1576
Hậu quả khó lường từ việc giảm cân bằng cách nhịn ăn tối

Mỗi ngày chúng ta đều phải ăn ba bữa: sáng, trưa và tối. Nhưng với nhiều người có nhu cầu giảm cân, họ thường nhịn ăn bữa tối với mong muốn cân nặng sẽ giảm đi. Đây là cách giảm cân phản khoa học. Riêng yếu tố nhịn ăn từ sau bữa trưa tới sáng hôm sau, cả một quãng thời gian dài dạ dày phải chịu cảnh "đói khát" sẽ gây nên những bệnh lý nguy hiểm.

Nhịn ăn tối và nguy cơ gây mất ngủ

Đó là khi cảm giác đói bụng vào ban đêm hành hạ khiến chúng ta khó mà ngủ ngon giấc. Khi tỉnh ngủ sẽ thấy cồn cào và thèm ăn. Và ngủ không đủ giấc thì ngày hôm sau công việc cũng như học hành sẽ bị ảnh hưởng. Nếu tình trạng này kéo dài, dần dà bạn sẽ hay rơi vào những đêm tỉnh giấc giữa chừng và đồng hồ sinh học giấc ngủ sẽ bị rối loạn theo.

Nhịn ăn tăng nguy cơ sỏi mật

Khi không ăn tối, dạ dày sẽ rơi vào tình trạng trống rỗng vì không có thức ăn để tiêu hóa. Quá trình bụng đói càng lâu hàm lượng axit mật giảm, và cholesterol sẽ tăng cao. Kéo dài nhiều ngày như vậy, bạn sẽ dễ bị sỏi mật. Việc sỏi mật không chỉ là nguy cơ với người nhịn bữa tối mà còn với ai nhịn cả bữa sáng hay bữa trưa.

Hình minh họa

Nhịn ăn làm viêm dạ dày

Cho dù có thức ăn hay không có thức ăn thì dạ dày vẫn luôn làm việc. Vì vậy khi tình trạng không có thức ăn thì dạ dày vẫn tiết axit làm cho niêm mạc bị tổn thương. Và đây là lí do gây viêm dạ dày.

Nhịn ăn gây hạ đường huyết

Khi nhịn ăn tối, những ai có vấn đề về đường huyết sẽ dễ rơi tình trạng chóng mặt hoặc xanh xao do bỏ bữa. Dần dà cũng sẽ bị nguy cơ giảm sút sức đề kháng và giấc ngủ bị ảnh hưởng không nhỏ do cơ thể mệt mỏi.

Nếu bạn muốn giảm cân bằng việc nhịn ăn bữa tối, hãy cân đối chế độ dinh dưỡng hợp lý và tham khảo ý kiến của chuyên gia. Ngoài ra, ăn uống cân bằng, và nghỉ ngơi cũng như tập thể dục khoa học cũng sẽ giúp giảm cân và tránh được những rủi ro không đáng có. Không nên tự đặt ra cho mình một chế độ giảm cân mà không trên nền tảng khoa học hoặc tham vấn từ bác sĩ hay chuyên gia.