VĂN HÓA

Hội Họa Đinh Phong, Một Chín Muộn

Nguyễn Thụy Kha • 09-02-2021 • Lượt xem: 1712
Hội Họa Đinh Phong, Một Chín Muộn

Đinh Phong chọn trừu tượng hay trừu tượng chọn anh? Nhưng người cảm nhận thì thấy rất rõ ở đấy sự say đắm đến thành thực. Chính sự say đắm đã khiến anh không thể không cầm cọ, cầm bay giải thoát những rung động của mình lên khung vải bằng những mảng màu, cô đơn dịch chuyển rất ngẫu hứng. Những dịch chuyển kiểu hạt trong sóng điện từ. Và một vũ trụ riêng Đinh Phong hình thành sau những vụ nổ của sáng tạo.

Tin và bài liên quan:

Vấn đề mỹ thuật: Giải mã 'hiện tượng Đinh Phong'

Điêu khắc Đào Châu Hải, thế giới song song hòa quyện sức sáng tạo mãnh liệt

Điêu khắc gia Lê Công Thành: nhô lên một đỉnh của đột phá

Họa sĩ Duy Ninh, triển lãm ‘Một cõi người’

 

 

 

Bằng năng lượng tràn ứa của tự do, Đinh Phong bay vào hội họa bất ngờ. Thấu thị những mảng màu chuyển động trong tranh Đinh Phong, có cảm giác như anh đang diễn đạt lại những giấc mơ của mình đã chợt quên, chợt nhớ trong suốt những năm tháng sống, từ lúc sinh thành. Nó đã chín muộn trong anh. Có lẽ đấy cũng là sự chín ở mọi nghệ sĩ.

Họa sĩ Đinh Phong đang nói chuyện và diễn giải về tượng mới của mình với bạn bè nghệ sĩ Hà Nội, 1.2021. (Ảnh: Đông Dương)

Nhưng có người thì chín sớm, chín đúng mùa. Còn Đinh Phong thì mãi đến tận hôm nay. “Giống cơn mơ ập vào giấc ngủ – Tỉnh ra không nhớ nữa – Em thoáng cho anh một chút yêu đương – rồi nhẹ bay làn bụi trên đường – ta ở đời vẽ vội vài mưa nắng – rồi sẽ tắt lẹ làng vụt biến như không”.

Bạn bè nghệ sĩ Hà Nội cùng xem một tượng mới của họa sĩ Đinh Phong trong quán cà phê gần triển lãm Manzi. 

Đinh Phong chọn trừu tượng hay trừu tượng chọn anh? Điều ấy chỉ có trời mới biết. Nhưng người cảm nhận thì thấy rất rõ ở đấy sự say đắm đến thành thực. Chính sự say đắm đã khiến anh không thể không cầm cọ, cầm bay giải thoát những rung động của mình lên khung vải bằng những mảng màu, cô đơn dịch chuyển rất ngẫu hứng. Những dịch chuyển kiểu hạt trong sóng điện từ.

Họa sĩ Đinh Phong (trái) đang giới thiệu một tác phẩm của mình vừa nung xong với điêu khắc gia nổi tiếng Đào Châu Hải.

Và một vũ trụ riêng Đinh Phong hình thành sau những vụ nổ của sáng tạo. Luồn trong những duy lý siêu hình vốn có trong bản thể người vẽ, là một cô đơn cũng rất dị biệt trong những run rảy của màu, trong những góc cạnh của khối. Ở đấy, trừu tượng đã tự quên mình để mặc sức cho sáng tạo buông thả vào hạnh phúc.

Bỗng nhớ một câu thơ B.Pasternac: “Khi cảm xúc bức ta viết một dòng thơ – là khi nó ném lên đấu trường một tên nô lệ – Chính ở đấy nghệ thuật bất ngờ – Chỉ còn số phận và đất thở”.

Đinh Phong vẽ đã phải đấu địch quyết liệt với Đinh Phong doanh nhân để vượt thoát chính mình. Để hoàn toàn tự do và được chìm trong hạnh phúc.

Họa sĩ Đinh Phong và nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn. Hà Nội, tháng 1.2021.

Vượt thoát mọi giới hạn

Đinh Phong bay lên cùng những mảng màu

Chẳng biết siêu thực hay trừu tượng

Chỉ biết mình hạnh phúc nhường bao

Xuân Tân Sửu 2021

Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha