VĂN HÓA

Hơi thở mới trong vở ballet 'Người thợ cạo thành Seville'

Uyên Nhân • 19-10-2023 • Lượt xem: 2489
Hơi thở mới trong vở ballet 'Người thợ cạo thành Seville'

Vào ngày 16/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, đã diễn ra vở ballet mang tên "Người thợ cạo thành Seville," được mô tả như một tác phẩm nghệ thuật đặc biệt và mang tính chất lịch sử.

Vở diễn này đã mang lại nhiều cảm xúc đặc biệt cho khán giả. Sự kiện công diễn vở ballet này đã có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Đại sứ Italia tại Việt Nam Marco Della Seta, cùng với các Đại sứ và đại diện từ các phái đoàn ngoại giao và tổ chức Quốc tế tại Việt Nam. Sự kiện này là một phần của chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Italy và Việt Nam.

Trái ngược hoàn toàn với tính chất thường thấy khô khan và cứng nhắc của các sự kiện ngoại giao, buổi biểu diễn "Người thợ cạo thành Seville" đã mang đến không khí vui tươi và phấn khích. Khán giả được đắm chìm trong những động tác uyển chuyển của dàn vũ công, đồng thời lắng nghe tiếng hát quyến rũ và cảm nhận một mảng hơi thở của đất nước Italy - một quốc gia xa xôi - ngay tại trung tâm thủ đô Hà Nội.

Biên kịch Monica Casadei cùng với vũ đoàn Artemis Danza, một tên tuổi nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, đã rất tài hoa khi họ đưa một luồng hơi thở hiện đại tươi mới vào một câu chuyện kinh điển từ thời xa xưa. Kết quả là một đêm diễn thú vị diễn ra khắp khán phòng. Nhiều khán giả cho biết vở diễn mang hơi hướng hồi sinh khi biến một tác phẩm kinh điển, truyền thống thành vở ballet hành động, đầy hiện đại, gần gũi với người xem.

Lựa chọn này không chỉ tạo ra một không gian cho vũ công tự do thể hiện toàn bộ cảm xúc và góc nhìn của họ, mà còn tận dụng một cách tối đa các yếu tố hỗ trợ như âm thanh, ánh sáng, trang phục, và đạo cụ. Những yếu tố này giúp cho các chuyển động của vũ công không chỉ giới hạn ở việc diễn giải ngôn ngữ ballet truyền thống, mà còn thể hiện linh hồn của các nhân vật một cách rõ ràng và mạnh mẽ...

Năm 2023 kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Italy và Việt Nam, và sự trở lại của vở ballet "Người thợ cạo thành Seville" đánh dấu một sự kiện quan trọng. Vở diễn này góp phần tạo cơ hội để khán giả Việt Nam gần gũi với văn hóa Italy và củng cố mối quan hệ thân thiết giữa hai nước.

Sự kiện này có sự tham gia của các vũ công xuất sắc và sẽ được biểu diễn tại Nhà hát lớn Hải Phòng vào ngày 17/10.

Hình ảnh các nghệ sĩ trong vở diễn