Du lịch

Hơn 1.000 khách trên du thuyền MS Westerdam trở về nhà

Ngọc Nga • 21-02-2020 • Lượt xem: 625
Hơn 1.000 khách trên du thuyền MS Westerdam trở về nhà

Sau khi xét nghiệm âm tính với virus corona, 1.086 hành khách trên du thuyền MS Westerdam đã lên đường về nhà vào ngày 20/2. Giám đốc sân bay quốc tế Phnom Penh Sao Wathana cho biết trong đó, có 268 hành khách đã bay chuyến charter (máy bay thuê bao) đến Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin, bài liên quan:

Tại sao khách trên du thuyền MS Westerdam bị các nước 'truy tìm'?

Du thuyền bị "hắt hủi" cập cảng Sihanoukville, dân Campuchia lo lắng

Số phận long đong của du thuyền bị 4 nước ‘hắt hủi’

Ngày 20/2, Bộ Y tế Campuchia thông báo 1.580 hành khách, thủy thủ đoàn còn ở trên du thuyền MS Westerdam và những người lưu trú tại khách sạn ở Phnom Penh đều âm tính với virus corona. Tất cả hành khách đều khỏe mạnh và không ai bị sốt. “Các xét nghiệm được thực hiện bởi Viện Pasteur ở Phnom Penh”, thông báo của công ty Holland America điều hành du thuyền MS Westerdam cho biết.

Hành khách MS Westerdam vẫy tay chào những người còn lại được rời khỏi du thuyền. Sau khi về nước, hành khách trên du thuyền sẽ được chính quyền địa phương theo dõi sức khỏe.

Trong khi đó, 79 người Australia nằm trong số 2.257 hành khách trên tàu MS Westerdam khi cập cảng Sihanoukville cũng có kết quả xét nghiệm âm tính với covid-19.

Bộ Y tế Campuchia vừa xác nhận toàn bộ 747 thủy thủ đoàn còn lại trên tàu không nhiễm virus. Phần lớn thủy thủ đoàn sẽ sang Philippines từ ngày 22/2, còn du thuyền sẽ neo tại Sihanoukville thêm vài ngày đến khi có lịch trình cụ thể. Hãng Holland America cũng hủy các hải trình châu Á cả tháng 3 và tháng 4 của du thuyền MS Westerdam do không  chắc chắn về việc các nước cho tàu du lịch cập cảng trong tình hình dịch covid-19 hiện nay.

Sự cố này khiến hãng Holland America hủy hết hải trình châu Á của du thuyền MS Westerdam trong 2 tháng tới

Tuy nhiên, không phải hành trình về nhà của mọi hành khách đều suôn sẻ. Một chuyến bay chở những hành khách Mỹ và Canada của du thuyền đã mắc kẹt tại một sân bay ở Karachi, Pakistan trong nhiều giờ vào ngày 20/2 khi máy bay bị từ chối ở nhiều quốc gia do lo ngại Covid-19.

Đại diện hãng Holland America xác nhận về sự cố thay đổi đường bay và cho biết: "Trên đường bay, cơ trưởng nhận chỉ dẫn bất ngờ từ giới chức Thổ Nhĩ Kỳ rằng chuyến bay phải quay đầu giữa hành trình. Máy bay dừng để đổ xăng tại sân bay ở Karachi, Pakistan và sau đó khởi hành vào 2h10 (giờ địa phương) đến Amsterdam, khi được chính phủ Hà Lan cho phép hạ cánh".

Các hành khách tạm biệt nhau trước khi ra sân bay Phnom Penh

Nhiều các quốc gia từ chối nhập cảnh cho hành khách trên du thuyền MS Westerdam vì lo ngại dịch bệnh lây lan, trong đó có Thái Lan, Singapore, Malaysia và Đài Loan (Trung Quốc). Do đó, việc bay tới châu Âu và châu Mỹ của du khách trên du thuyền MS Westerdam cũng khó khăn hơn. Công ty Holland America Line điều hành du thuyền cho biết đang nỗ lực sắp xếp các chuyến bay kết nối cho du khách trở về nhà an toàn.