Du lịch

Hòn đảo hàng đầu châu Á thiếu nước do... khách du lịch

Kim Ngân • 09-12-2019 • Lượt xem: 4828
Hòn đảo hàng đầu châu Á thiếu nước do... khách du lịch

Đảo Bali, Indonesia từng đứng đầu danh sách những điểm đến hàng đầu châu Á, theo bình chọn của TripAdvisor năm 2017. Tuy nhiên, hòn đảo được xem là “thiên đường nghỉ dưỡng” này đang rơi vào tình trạng khan hiếm nước ngọt do lượng du khách đổ về đây quá đông.

Tin, bài liên quan:

Đảo Côn Sơn lọt Top 50 hòn đảo đẹp nhất thế giới 2019

Á hậu Hà Thu khám phá thắng cảnh Bali

4 điều nên cẩn thận khi đi du lịch Bali

Khoảng 260 trong số 400 con sông của Bali đã cạn kiệt và mực nước tại khu dự trữ nước ngọt lớn nhất của hòn đảo, hồ Buyan đã giảm 3,5 m. Trong khi đó, mực nước ngầm sụt giảm khiến nhiều khu vực trên đảo, đặc biệt là ở phía nam bị xâm nhập mặn. Nhà báo địa phương Anton Muhajir cho biết: “Tôi tin rằng Bali đang gặp nguy hiểm thực sự”.

Đã quá hạn 2 tháng mà năm nay, mùa mưa ở Bali vẫn chưa bắt đầu

Một số bạn bè của anh đã phải rời quê nhà ở Denpasar vì nước giếng bị nhiễm mặn. Tại Jatiluwih, nơi có những ruộng bậc thang đẹp nhất Bali, thu hàng ngàn khách du lịch, nông dân đang sử dụng ống nhựa để bơm nước mà họ mua ở phía nam vì những con suối trên núi đang khô cạn.
Tổ chức phi chính phủ Indonesia IDEP Foundation cho biết, nguyên nhân của tình trạng này là do ngành công nghiệp du lịch của Bali đã sử dụng đến 65% lượng nước của hòn đảo.

Một du khách ở Bali ước tính sử dụng từ 2000 – 4000l nước mỗi ngày

Một khách du lịch tại một khu nghỉ dưỡng ở Bali sử dụng từ 2000 đến 4000 lít nước mỗi ngày. Bên cạnh đó, bể bơi của khu nghỉ mát và việc duy trì các khu vườn, sân golf, cũng như xây dựng các biệt thự và cơ sở du lịch mới tiêu tốn khối lượng nước khổng lồ.
Coconuts Bali, người phát ngôn của Tổ chức ID IDEP Dewie Anggraini cho biết việc sử dụng nước ngọt ở những khu vực có nhiều khách sạn và biệt thự là quá mức. Trong khi đó, người dân đang phải vật lộn để có nước ngọt phục vụ cho các sinh hoạt thiết yếu như nấu ăn và dọn dẹp. Hệ thống tưới nước truyền thống cho lúa ở Bali cũng đang bị đe dọa.

Khoảng 65% nước ngọt của Bali được dùng để phục vụ du khách 

Một người bán hàng ở Seraya Timur, điểm cực đông của Bali chia sẻ anh chỉ có nước ngọt ba ngày một tuần còn những ngày khác, anh phải bỏ ra 1,5 lần mức lương trung bình hàng tháng ở Bali cho một xe nước 3000l.
Stroma Cole, giảng viên địa lý du lịch tại Đại học West of England cho biết việc xâm nhập mặn chủ yếu ở miền nam, gần đây đã lan rộng ra đảo Bali.
“Vấn đề khan hiếm nước ngọt của Bali sẽ trở nên tồi tệ hơn trừ khi có sự thay đổi mô hình du lịch theo hướng bền vững, chất lượng”, Stroma Cole nhận định.
Thật là tréo ngoe khi một hòn đảo nhiệt đới đang thiếu nước. Mùa mưa của Bali thường bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 4, tuy nhiên, năm nay, đã quá hạn 2 tháng mà hòn đảo này vẫn chưa thấy mưa.