Duyên Dáng Việt Nam

Khai quật đền thờ thần chiến tranh 5.000 năm tuổi

Mẫn Nhi • 01-04-2020 • Lượt xem: 649
Khai quật đền thờ thần chiến tranh 5.000 năm tuổi

Các nhà khoa học vừa khai quật tàn tích đền thờ thần chiến tranh Ningirsu tại Girsu, Iraq và tìm thấy nhiều cổ vật, qua đó hiểu rõ hơn về con người và văn hóa của nền văn minh Lưỡng Hà.

Tin, bài liên quan:

Phát lộ mũi tên sắt 1.500 năm tuổi

Phát hiện vô giá: Chim sơn ca đóng băng, nguyên vẹn sau 46.000 năm

Ngôi đền thờ thần chiến tranh Ningirsu thường được dùng để tổ chức những buổi diễu hành và nghi lễ cúng tế động vật từ năm 2950-2350 trước Công Nguyên, tức cách đây khoảng 5.000 năm. Đây được xem là một trong những ngôi đền quan trọng nhất lúc bấy giờ.

Ngôi đền linh thiêng của người Sumer cổ đại nằm ở thành phố Girsu, Iraq

Thành phố Girsu của người Sumer cổ đại (nay là Tello), nơi phát hiện ngôi đền là một trong những thành phố đầu tiên của thế giới. Nhóm chuyên gia đã khai quật được hơn 300 ly, chén, các loại bình, ấm bằng gốm bị sứt mẻ, cùng một lượng lớn xương động vật.

Ông Sebastien Rey, giám đốc Dự án Girsu của Bảo tàng Anh, và Tina Greenfield, nhà khảo cổ tại Đại học Saskatchewan cho biết các cổ vật này nằm trong một chiếc hố sâu 2,5 m dùng để thực hiện các nghi lễ. Số ly chén này có thể được dùng trong các bữa tiệc tôn giáo trước khi bị vứt vào hố. Trong khi đó, xương động vật thuần hóa và hoang dã như cừu, bò, hươu, linh dương, cá, dê, heo… là phần còn lại của việc cúng tế.

Thần chiến tranh Ningirsu là vị thần quan trọng nhất của nền văn minh Lưỡng Hà

Một trong những cổ vật ấn tượng nhất mà các nhà khảo cổ tìm thấy là một con chim đồng nhỏ trông giống con vịt, mắt làm bằng vỏ cứng. Nhiều khả năng, đây là biểu tượng của Nanshe, nữ thần gắn liền với nước, đầm lầy và các loài chim nước. Ngoài ra, các nhóm nghiên cứu cũng khai quật được mảnh bình vỡ khắc tên thần chiến tranh Ningirsu.

Khu vực đền thờ linh thiêng mà các nhà khảo cổ vừa khai quật

Nhóm chuyên gia khai quật đền thờ cổ ở Girsu

Khu vực này còn có một lớp tro dày có khả năng là dấu vết còn sót lại từ các đám cháy trong các nghi lễ lớn. Những cổ vật khắc chữ tượng hình được tìm thấy tại Girsu cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, miêu tả các buổi lễ và diễu hành tôn giáo diễn ra tại đền thờ vị thần quan trọng nhất trong truyền thuyết của nền văn minh Lưỡng Hà.

Các nhà khảo cổ đang nghiên cứu và sẽ tiếp tục công bố những phát hiện mới trong tương lai.

(Theo Ancient Origins, Live Sciences)