Bảo tồn

Phát hiện vô giá: Chim sơn ca đóng băng, nguyên vẹn sau 46.000 năm

Hoàng Lan • 24-02-2020 • Lượt xem: 302
Phát hiện vô giá: Chim sơn ca đóng băng, nguyên vẹn sau 46.000 năm

Một xác chim sơn ca có niên đại từ Kỷ băng hà, cách đây 46.000 năm vừa được phát hiện ở Siberia. Con chim được bảo tồn gần như nguyên vẹn, đến nỗi những thợ săn hóa thạch địa phương thậm chí còn lầm tưởng nó mới chết ngày hôm qua.

Tin, bài liên quan:

Phát hiện thú vị: Kho đồng xu vàng 1.200 năm tuổi

Phát hiện hóa thạch hoa loa kèn cổ nhất thế giới

Hiếm gặp: Hóa thạch trong hóa thạch khủng long 4 cánh 125 triệu năm

Love Dalén, giáo sư về di truyền học tiến hóa tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thụy Điển cho biết, những thợ săn hóa thạch địa phương đã phát hiện con chim bị chôn vùi trong lớp băng vĩnh cửu gần làng Belaya Gora ở phía đông bắc Siberia. Trước đó, các nhà khoa học ở khu vực này cũng tìm thấy xác và các bộ phận cơ thể bị đóng băng của chó sói, voi ma mút và tê giác lông mượt.

Xác chim sơn ca có sừng được bảo tồn nguyên vẹn, như vừa mới chết hôm qua

Phương pháp định tuổi bằng đồng vị carbon cho thấy con chim sống cách đây khoảng 46.000 năm và phân tích di truyền xác định nó là một con sơn ca có sừng (Eremophila alpestris), kết quả này được công bố trên tạp chí khoa học Communications Biology.

Giáo sư Dalén cho biết loài chim này có thể là tổ tiên của hai phân loài sơn ca còn sống hiện nay, một ở miền bắc nước Nga và một ở thảo nguyên Mông Cổ. "Phát hiện này cho thấy rằng những thay đổi khí hậu diễn ra vào cuối Kỷ băng hà cuối cùng đã dẫn đến sự hình thành các phân loài mới", ông nói.

Tiến sĩ Nicolas Dussex, người cùng nghiên cứu với Giáo sư Love Dalén giải thích nhiệt độ lạnh của lớp đất đóng băng vĩnh cửu khiến xác con chim bị đông lạnh ngay mà không có cơ hội phân hủy. Ông cho biết thêm: "Việc một mẫu vật nhỏ và mỏng manh như vậy gần như còn nguyên vẹn cũng cho thấy rằng bùn phải được lắng đọng dần dần, hoặc ít nhất là mặt đất phải tương đối ổn định để thịt của chim được bảo quản ở trạng thái như khi nó chết”.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ giải trình tự bộ gene của chim, để xác định mối quan hệ của nó với các phân loài ngày nay và ước tính tốc độ thay đổi tiến hóa. Tiến sĩ Dussex đã mô tả những phát hiện này là "vô giá". Chúng ta có thể lấy đủ DNA từ mẫu vật này để thực hiện các phân tích thú vị hơn nhiều… Điều này sẽ mở ra những cơ hội mới để nghiên cứu sự tiến hóa của hệ động vật thời băng hà và hiểu được các phản ứng của chúng đối với biến đổi khí hậu trong 50-10 nghìn năm trước. Thật là cảm giác siêu thực vì trước đó, chúng tôi chỉ nghiên cứu những mẫu vật từ vài trăm đến vài nghìn năm tuổi", ông hào hứng.   

(Theo CNN, Telegraph)

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›