KHÁM PHÁ

Phát hiện thú vị: Kho đồng xu vàng 1.200 năm tuổi

Ngọc Nga • 03-01-2020 • Lượt xem: 1500
Phát hiện thú vị: Kho đồng xu vàng 1.200 năm tuổi

Một kho tiền vàng có niên đại 1.200 năm vừa được tìm thấy tại ở thành phố Yavneh, Israel. Đây được cho là tiền tiết kiệm của một thợ gốm ở khu công nghiệp cổ đại. 

Tin, bài liên quan:

Khám phá 2 ngôi mộ cổ chứa hàng nghìn miếng vàng lá

Cơ hội chiêm ngưỡng kho báu của Pharaoh nổi tiếng nhất Ai Cập

Kỳ thú: Sứa tím quý hiếm

Kho tiền vàng được Cơ quan Cổ vật Israel ở thành phố Yavneh tìm thấy vào ngày thứ tư của Hanukkah (một lễ hội truyền thống kéo dài 8 ngày của người dân Do Thái). Những đồng xu vàng được cất trong một chiếc bình nhỏ cổ dài bằng đất sét, trong số đó có một đồng Dinar vàng từ thời vua Haround A-Rashid, bối cảnh của câu chuyện Đêm Ả Rập.

Theo nhà khảo cổ học Liat Nadav-Ziv, trưởng nhóm nghiên cứu, những đồng xu từ thời kỳ sơ khai của Hồi giáo được chôn gần khu công nghiệp cổ đại từng hoạt động suốt hàng trăm năm. "Đây chắc chắn là một phát hiện độc đáo và thú vị, đặc biệt là trong kỳ nghỉ Chanukah", nhà khảo cổ học Liat Nadav-Ziv cho biết. 

Nhà khảo cổ học Liat Nadav-Ziv (phải) và nhà nghiên cứu Marc Molkondov, người phát hiện ra kho đồng xu vàng

Tiến sĩ Robert Kool, chuyên gia nghiên cứu tiền xu khẳng định phần lớn đồng xu vàng trong kho báu được đúc từ thời Abbasid vào thế kỷ 9. Số tiền này được nhà vua phát hành ở kinh đô Bagdad. Kho đồng xu vàng được tìm thấy gần lối vào một trong những lò nung nên các nhà khảo cổ suy đoán chúng là tiền tiết kiệm của một thợ gốm.

Những đồng xu vàng vẫn nguyên vẹn sau 1.200 năm

Cuộc khai quật quy mô lớn ở phía đông nam của Tel Yavneh, còn khám phá một số lượng lớn lò gốm hoạt động vào cuối Byzantine và bắt đầu thời kỳ Hồi giáo - khoảng thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 9 sau Công nguyên. Chúng được sử dụng để sản xuất lọ, nồi niêu và bát gốm.

Tại một khu vực khác của địa điểm, phát lộ một cơ sở công nghiệp lớn được sử dụng để sản xuất rượu vang có từ thời Ba Tư. Tiến sĩ Haddad thuộc Cơ quan Cổ vật Israel cho biết: “Kích thước và số lượng thùng được tìm thấy tại địa điểm cho thấy rượu vang được sản xuất vượt xa nhu cầu của cư dân cổ đại Yavneh”.