ĐỜI SỐNG

Khám phá 2 ngôi mộ cổ chứa hàng nghìn miếng vàng lá

Hoàng Lan • 20-12-2019 • Lượt xem: 13491
Khám phá 2 ngôi mộ cổ chứa hàng nghìn miếng vàng lá

Các nhà khảo cổ học Mỹ vừa phát hiện và khai quật hai ngôi mộ Hoàng gia cổ đại có từ thời kỳ Đồ Đồng (niên đại khoảng 3500 năm), gần một cung điện lớn thời Mycenaean ở ở phía nam Hy Lạp. Bên trong 2 ngôi mộ cổ này chứa nhiều châu báu và hàng nghìn miếng vàng lá, được cho là dùng để lót sàn các ngôi mộ.

Tin, bài liên quan:

Hơn 30 xác ướp trong mộ cổ 2.000 năm

Phát hiện mộ cổ Ai Cập 3.500 năm tuổi

Phát hiện xưởng xác ướp niên đại 2.500 tuổi ở Ai Cập

Hai ngôi cổ mộ này được phát hiện ở gần thành phố cổ Pylos thời Mycenaean ở vùng Peloponnese của Hy Lạp bởi hai vợ chồng Jack L. Davis và Sharon R. Stocker - các chuyên gia khảo cổ học tại Đại học Cincinnati. Họ đã nghiên cứu địa điểm này từ năm 1992 và từng phát hiện ngôi mộ Chiến binh Griffin chứa kho báu và nhiều đồ trang trí vào năm 2015.

Hai ngôi mộ có đường kính là 12 m và 8,5 m. Mộ được thiết kế theo phong cách Tholo, với công trình ngầm hình vòm khổng lồ như tổ ong, thường dùng cho Hoàng gia. Theo Bộ Văn hóa Hy Lạp, mái hình vòm của hai ngôi mộ đã sụp đổ trong thời cổ đại. Đất và đá vụn khiến những kẻ trộm mộ không thể vào trong để cướp cổ vật.

Mặt dây chuyền vàng hình nữ thần Ai Cập cổ đại Hathor được tìm thấy trong mộ cổ

Bên trong mộ chứa kho trang sức và đồ tạo tác chạm khắc. Trong đó có hàng nghìn miếng vàng lá được dùng để lót sàn, mặt dây chuyền vàng hình nữ thần Ai Cập cổ đại Hathor, chiếc nhẫn vàng độc đáo khắc hình hai con bò và cây lúa mạch - lương thực quan trọng của người Hy Lạp xưa. Ngoài ra, còn có một lượng vàng lớn cũng như nhiều cổ vật quý giá nhập từ nơi khác như đá carnelian đỏ, hổ phách Baltic và thạch anh Ai Cập.

Các cổ vật trong 2 ngôi mộ cổ

Sự xa hoa, lộng lẫy của hai ngôi mộ cho thấy chủ nhân chúng là người có địa vị và giàu có. Các nhà nghiên cứu cho biết đây là tư liệu quý giá về nền văn minh Hy Lạp thuở sơ khai. Đại diện Bộ Văn hóa Hy Lạp cho biết, phát hiện 2 ngôi mộ cổ đặc biệt quan trọng bởi nó làm sáng tỏ giai đoạn đầu của nền văn minh Mycenaean tại Hy Lạp, tồn tại trong khoảng từ năm 1600 đến 1100 Trước Công nguyên. Trong đó, bao gồm cả tư liệu cho nhiều huyền thoại và truyền thuyết của Hy Lạp cổ đại như cuộc chiến thành Troia.