VĂN HÓA

Khám phá đại bảo tháp Mandala Tây Thiên

Nguyễn Hậu • 26-07-2023 • Lượt xem: 2174
Khám phá đại bảo tháp Mandala Tây Thiên

Đại bảo tháp Mandala của Tây Thiên – Vĩnh Phúc được coi là kiệt tác kiến trúc Phật giáo Kim Cương thừa góp phần tôn vinh giá trị tâm linh và văn hóa phật giáo tại Việt Nam.

Đại bảo tháp Mandala Tây Thiên nằm trên một vùng đất phong quang bằng phẳng hơn 10ha, bao quanh là hồ Khương Thủy có hình bảo châu như ý, tọa lạc dưới chân núi Thạch Bàn trong quần thể danh thắng Tây Thiên, Vĩnh Phúc. Đại bảo tháp có diện tích xây dựng 1500m2 và chiều cao 37m được đích thân Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa lựa chọn địa điểm xây dựng, thiết kế, gia trì yểm tâm theo đúng giáo lý của Đức Phật về Mandala.

Vòng tròn màu sắc tượng trưng cho ngũ đại

Kiến trúc khuôn viên ngoài bảo tháp rất đặc sắc với năm vòng tròn màu sắc vàng, trắng, đỏ, xanh lục, xanh dương từ trong ra ngoài tượng trưng cho các đại địa, thủy, hỏa, phong và không. Kiến trúc bên trong đại bảo tháp là nơi an vị trưng bày những tôn tượng điêu khắc, bích họa linh thiêng của nghệ thuật Phật giáo Kim Cương thừa.

Bên trong đại bảo tháp

Tôn tượng Đức Phật A Di Đà

Tôn tượng Đức Phật Bất Không Thành Tựu.

Tôn tượng Đức Phật A Súc Bệ.

Tôn tượng Đức Phật Bảo Sinh. 

Phật tử đi vào trong bảo tháp qua bốn cửa tượng trưng cho các phẩm chất từ, bi, hỉ, xả. Tầng một là không gian chính, nơi thực hiện các nghi lễ tôn giáo và cũng là nơi thờ chư phật bản tôn. Các bức tượng được các nghệ nhân từ Nepan và các nghệ nhân đúc đồng Việt Nam tạo tác. Lòng tháp rộng lớn chia làm hai tầng gồm: tầng tứ diện ở chân tháp và tầng vòng. Cột trụ chính ở chân tháp còn được gọi là cây đời sống, nêu biểu cho đời sống của Đức Phật và cột của vũ trụ.

Cột chính còn được gọi là cây đời sống.

Cầu thang của đại bảo tháp.

Vòng kim luân ở lan can tầng hai.

Cầu thang nối giữa các tầng trong bảo tháp tượng trưng cho con đường tiến đến giác ngộ, mỗi bậc thang tương ứng với từng thứ lớp và quả vị tu tập của hành giả. Lên hết cầu thang thứ nhất là tầng hai của đại bảo tháp, điểm đặc biệt ở đây là lan can được gắn nhiều kim luân chuyển chú. Khách hành hương vừa đi nhiễu vừa chuyển chú cầu nguyện để viên mãn mọi tâm nguyện. Sau khi đi hết một vòng kim luân ở lan can tầng hai, phật tử sẽ theo các cửa đi vào không gian bên trong, nơi thờ Ngũ Trí Phật. Có năm pho tượng Ngũ Trí Phật được mô phỏng theo mô hình Mandala thể hiện năm loại trí tuệ của Phật. Phần vòm trần của đại bảo tháp là bức họa phù điêu tám tướng Phật hành đạo vô cùng sinh động.

Bức phù điêu bên trong mái vòm.

Tầng trên cùng của tháp là mái vòm phía bên ngoài, hộp mắt Phật và mười ba tầng đỉnh tháp và trên cùng là đỉnh bất nhị. Xung quanh mái vòm phía bên ngoài là 8 bảo điện nhỏ thờ Tứ Trí Phật và bốn Phật Mẫu Ba La Mật. Phần hộp mắt Phật là hình vuông tượng trưng cho đầu Phật được vẽ hình mắt Phật nhìn ra bốn phương thể hiện trí tuệ giác ngộ của Đức Phật soi rọi khắp muôn phương.

Phía bên ngoài vòm đại bảo tháp có mắt Phật và mười ba tầng đỉnh tháp.

Đại bảo tháp Mandala Tây Thiên không chỉ là nơi thực hành tín ngưỡng và các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc mà còn là nơi hội tụ những năng lượng tích cực từ bi và trí tuệ của mười phương chư phật. Là nơi để những ai yêu thích kiến trúc phật giáo và những hành giả muốn tích lũy công đức, trí tuệ trên hành trình tu tập được đến đây chiêm bái và học tập hướng tới hạnh phúc giác ngộ.