Duyên Dáng Việt Nam

Khám phá hormone hạnh phúc

DDVN • 28-08-2019 • Lượt xem: 4251
Khám phá  hormone hạnh phúc

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Tâm lý học (Psychological Science) năm 2008 cho thấy một số gien di truyền nhất định góp phần vào 50% sự hạnh phúc của mọi người. Tuy nhiên, ngay cả khi yếu tố di truyền tự nhiên này không cao, bạn vẫn có thể đưa ra những lựa chọn giúp bản thân trải nghiệm một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Có rất nhiều hormone và chất dẫn truyền thần kinh giúp điều tiết cảm giác hạnh phúc ở con người. Dưới đây là 5 trong số các chất dẫn truyền thần kinh và hormone hạnh phúc có thể giúp một ngày của bạn trở nên tươi sáng hơn.

1. Dopamin

Hormone hạnh phúc này là một chất dẫn truyền thần kinh có vai trò điều khiển hệ thống khen thưởng trong não bộ (reward system). Khi bạn được khen ngợi hoặc tán dương, nồng độ hormone dopamin sẽ tăng lên và làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc. Hormone này cũng thúc đẩy hành vi tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống.

Bạn có thể gia tăng dopamin bằng cách đặt những mục tiêu cụ thể, chẳng hạn như dọn dẹp bàn làm việc hay thực hiện đúng kế hoạch học tập… để có cảm giác vui mừng khi hoàn thành chúng. Bên cạnh đó, hãy tìm kiếm và trải nghiệm những hoạt động lành mạnh. Điều này mang lại những tác động tích cực lên tâm trạng cũng như cuộc sống của bạn.

Hình minh họa

2. Serotonin

Serotonin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng tâm trạng của con người. Hormone hạnh phúc này cũng có vai trò trong sự thèm ăn, chức năng vận động và nhận thức. Serotonin được tìm thấy trong não, ruột và tiểu cầu. Chất dẫn truyền thần kinh giúp cải thiện tâm trạng này được biết đến nhiều trong thuốc chống trầm cảm ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), giúp làm tăng nồng độ serotonin trong não. Cách tốt nhất để làm tăng serotonin trong não thật hiệu quả và tự nhiên là tập thể dục hàng ngày. Đây chính là lý do giải thích tại sao hoạt động đi bộ nhanh có thể giúp tâm trạng tốt lên.

3. Oxytocin

Ngoài là chất dẫn truyền thần kinh và hormone hạnh phúc, oxytocin còn thường được gọi là hormone tình yêu. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Claremont, California, Hoa Kỳ, đã thực hiện nghiên cứu sâu rộng về tác động của oxytocin ở phụ nữ, quan sát mối liên hệ giữa việc giải phóng oxytocin và mức độ hài lòng trong cuộc sống. So với đàn ông, ở nữ giới thì hormone này đóng vai trò lớn hơn trong sinh lý và hạnh phúc. Việc dành thời gian cho những người thân yêu và cư xử tử tế với người khác sẽ kích thích cơ thể tiết ra oxytocin.

4. Estrogen

Hormone hạnh phúc estrogen giúp hình thành nên serotonin và bảo vệ bạn khỏi tình trạng lo lắng hay cáu kỉnh, giữ cho tâm trạng ổn định hơn. Nồng độ estrogen sẽ giảm do một số yếu tố trong lối sống như hút thuốc lá, luyện tập thể dục quá mức hoặc khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh. Sự mất cân bằng giữa estrogen và progesterone trong thời kỳ tiền mãn kinh cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của bạn. Nếu quản lý tốt tình trạng căng thẳng (stress), tâm trạng của bạn có thể cân bằng trở lại vì các hormone căng thẳng như cortisol cũng sẽ can thiệp vào quá trình phóng thích và chức năng của hai hormone hạnh phúc trên.

5. Progesterone

Nội tiết tố này giúp bạn ngủ ngon và đẩy lùi những lo lắng, khó chịu hay sự thay đổi tâm trạng. Nồng độ của loại hormone hạnh phúc progesterone giảm xuống khi phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Điều này có thể được thúc đẩy nhanh hơn do tình trạng căng thẳng quá mức và việc sử dụng các thực phẩm không lành mạnh. Biết cách chăm sóc bản thân và ăn uống khoa học, hợp lý là biện pháp đầu tiên để cân bằng hormone trước khi thử các liệu pháp hormone thay thế, bao gồm progesterone và estrogen sinh học. Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu thêm về vấn đề trên.