VĂN HÓA

Khám phá kiến trúc độc đáo của thư viện đẹp như tranh tại Áo

Lan Hương • 16-02-2023 • Lượt xem: 3269
Khám phá kiến trúc độc đáo của thư viện đẹp như tranh tại Áo

Tu viện Admont tại Áo có tuổi đời gần một thiên niên kỷ, nơi đây sở hữu thư viện ấn tượng nổi tiếng thế giới, cùng với những kệ sách độc đáo khiến bạn như thể lạc trong bức tranh cổ tích khi bước vào.

Nằm dưới chân dãy Alps, Admont được biết đến là thư viện tu viện lớn nhất thế giới. Với những ai yêu thích phong cách kiến trúc theo trường phái Baroque hoặc bị mê hoặc bởi những trang sách thì đây chắc chắn là thiên đường lạc lối cho bạn khi bước vào.

Kiến trúc lộng lẫy không thể rời mắt

Thư viện Admont nằm trong Tu viện lâu đời nhất thuộc nhà thờ Admont tại thị trấn Admont. Đây là tu viện theo dòng thánh Benedict toạ lạc trên sông Enns – vùng đất Styria của nước Áo.

Nhà thờ Admont được xây dựng trước đó và hoàn thành vào năm 1074, nhưng đến năm 1776 thì thư viện mới được hình thành và ra mắt công chúng bởi Joseph Hueber, một kiến trúc sư bậc thầy người Áo. Thư viện từng bị hư hại do hỏa hoạn vào năm 1865 nhưng đã được trùng tu lại, cho đến hiện tại nơi này đã trở thành địa điểm nổi tiếng, thu hút hàng ngàn khách tham quan mỗi năm.

Kiến trúc thiết kế của thư viện được lấy cảm hứng từ phong cách Baroque đặc trưng thế kỷ 17. Với tông màu trắng dễ chịu, pha lẫn các đường nét dát vàng trên từng chi tiết trong thiết kế, mang đến cảm giác tráng lệ, xa hoa và lộng lẫy cho thư viện. Đặc biệt với 48 cửa sổ, khắp nơi trong thư viện đều tràn ngập ánh sáng.

Mái vòm thư viện chính là không gian trang trí vô cùng công phu, nơi chứa đựng những bức bích họa thể hiện chi tiết 7 giai đoạn nhận thức của con người. Được biết họa sĩ Bartolomeo Altamonte đã mất khoảng 2 năm để hoàn thành các tác phẩm này, lúc này ông đã ở độ tuổi 80.

Mái vòm thư viện, nơi chứa đựng những bức bích họa nổi tiếng mô tả các giai đoạn nhận thức của con người.

Đặc biệt, xung quanh thư viện còn có rất nhiều bức điêu khắc ấn tượng. Những tác phẩm này được thực hiện bởi Josef Stammer, ông là một nghệ sĩ Baroque đại tài. “The Four Last Things” – đây chính là một nhóm 4 tác phẩm khổ lớn bao gồm Thiên Đàng, Địa Ngục, Thần Chết và Lời Phán Quyết Cuối Cùng nổi tiếng.

Các tác phẩm điêu khắc được thực hiện bởi Josef Stammer, một nghệ sĩ Baroque đại tài.

Kho tàng đồ sộ với nhiều tác phẩm quý giá

Thư viện được cho là nguồn cảm hứng của một trong những bộ phim hoạt hình đình đám của Disney - “Người đẹp và Quái vật”. Nếu như đã từng xem bộ phim hoạt hình ra mắt năm 1991 này, bạn sẽ thấy có những cảnh xuất hiện trong thư viện khổng lồ cùng những giá sách màu trắng vàng lộng lẫy. Và sẽ liên tưởng đến những giá sách tại thư viện Admont, với những cuốn sách lấp đầy hết các kệ.

Với chiều dài 70m, chiều rộng 14m, thư viện rộng lớn này là nơi sở hữu những bức tranh tường tuyệt đẹp. Các kệ sách lấp đầy từ trần đến sàn, thậm chí cả ban công của thư viện ở cả hai tầng. Hành lang thư viện là không gian tráng lệ, nơi tập hợp những bức ảnh về nhiều địa điểm có màu sắc và lối kiến trúc siêu thực từ khắp nơi trên thế giới.

Các kệ sách trải dài từ trên xuống dưới và khắp nơi trong thư viện.

Được xem là thư viện tu viện lớn nhất thế giới với đại sảnh luôn ngập tràn ánh sáng. Thư viện Admont chứa đựng các kệ sách đồ sộ, và là không gian lưu trữ lên đến với 70.000 tập sách với 200.000 đầu sách. Trong đó có hơn 1.400 bản thảo viết tay, một vài trong số này là những văn tự cổ xưa từ thế kỷ thứ 8.

Thư viện cũng chứa 900 cuốn incunabula, đây là những cuốn sách được in vào thời kỳ trước năm 1500 với kỹ thuật in bằng kim loại di động. Các tác phẩm này luôn được bảo vệ nghiêm ngặt. Bởi nếu bị tiếp xúc nhiều, đặc biệt với bàn tay dính dầu mỡ sẽ gây nhiều thiệt hại khó khắc phục.

Incunabula, các cuốn sách được in vào thời kỳ trước năm 1500.

Mỗi năm thư viện thu hút đến 800.000 khách tham quan, rất nhiều người nổi tiếng và thợ săn ảnh đều muốn chiêm ngưỡng và lưu lại vẻ đẹp tuyệt vời này. Đặc biệt, rất nhiều hình ảnh và video của thư viện xây dựng ở thế kỷ 18 được đăng tải trên các nền tảng du lịch trực tuyến tại khắp các quốc gia trên thế giới.