SỨC KHỎE

Khẩu trang giúp giảm nguy cơ tử vong do COVID-19

DDVN • 26-06-2020 • Lượt xem: 416
Khẩu trang giúp giảm nguy cơ tử vong do COVID-19

Nhóm nhà nghiên cứu thuộc phòng khám Miyazawa (Nhật) và đại học Houston-Victoria (Mỹ) xác định đeo khẩu trang có thể làm giảm nguy cơ tử vong vì COVID-19.

Tin, bài liên quan:

Hơn 9400 người đang được cách ly để phòng chống dịch COVID-19

Việt Nam có kit thử Covid-19 hiển thị bằng màu

Sử dụng dữ liệu thu thập bởi công ty nghiên cứu thị trường YouGov, nhóm nghiên cứu xây dựng một mô hình trên máy tính để xem xét những yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong vì COVID-19 như thế nào.

Không đeo khẩu trang ảnh hưởng 70% đến tỷ lệ tử vong. Nhóm nghiên cứu kết luận đây là yếu tố dự đoán mạnh mẽ nhất cho số người chết vì COVID-19 trên mỗi 1 triệu người.

Nhờ đeo khẩu trang rộng khắp mà các nước châu Á thành công kiểm soát dịch bệnh - Ảnh: SCMP

YouGov khảo sát người dân ở hơn 20 quốc gia về việc đeo khẩu trang nơi công cộng, chỉ 21% người dân Anh được hỏi trả lời là “có” trong khi tỷ lệ này ở các nước châu Á cao hơn 90%.

Ở Trung Quốc, đeo khẩu trang trở thành quy định bắt buộc và không ít người nước ngoài đã bị bắt vì không thực hiện. Trong khi đó hầu hết mọi người ở Nhật Bản đều đeo khẩu trang dù chính quyền không bắt buộc.

Nhóm nghiên cứu còn phát hiện càng sớm đeo khẩu trang càng tốt: gần 80% ca tử vong ghi nhận đầu tháng 6 có thể liên quan đến việc không đeo khẩu trang vào giữa tháng 3.

Trước đó đã có không ít nghiên cứu chỉ ra tác dụng của khẩu trang trong ngăn chặn COVID-19. Đội ngũ học giả thuộc đại học Cambridge vào tháng 4 từng công bố nghiên cứu chỉ ra rằng nhờ đeo khẩu trang rộng khắp mà tất cả quốc gia châu Á (trừ Ấn Độ) thành công kiểm soát dịch bệnh. Viện Công nghệ California cũng đánh giá đeo khẩu trang là cách ngăn lây nhiễm người - người hữu hiệu nhất.

(Theo Một thế giới)