Duyên Dáng Việt Nam

Việt Nam có kit thử Covid-19 hiển thị bằng màu

Kim Ngân • 06-06-2020 • Lượt xem: 904
Việt Nam có kit thử Covid-19 hiển thị bằng màu

Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam vừa giới thiệu hai bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19, sử dụng công nghệ khuếch đại đẳng nhiệt axit nucleic (RT-LAMP) và RT-PCR. Đặc biệt, với kit thử RT-LAMP, khi phát hiện virus SARS-CoV-2, chất chỉ thị sẽ đổi màu.

Tin, bài liên quan:

Việt Nam phát triển thành công kit test nhanh elisa

Kit xét nghiệm nCoV của Việt Nam đạt chuẩn châu Âu

Việt Nam xuất khẩu kit xét nghiệm nCoV

Đây là kết quả nghiên cứu của TS Lê Quang Hòa, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội và TS Nguyễn Lê Thu Hà, Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Quốc tế Innogenex, do Công ty Cổ phần Sao Thái Dương sản xuất. 

Kit xét nghiệm RT-LAMP sẽ hiển thị màu nếu phát hiện virus SARS-CoV-2

Bộ kit RT-LAMP là một kỹ thuật khuếch đại đẳng nhiệt axid nucleic rất hiệu quả và đơn giản. Theo đó, người bệnh được lấy mẫu dịch hầu họng để tách chiết RNA. Sau đó, cho dung dịch RNA này vào hỗn hợp phản ứng để thực hiện quá trình khuếch đại dựa trên kĩ thuật RT-LAMP. Nếu mẫu dương tính, chất chỉ thị sẽ đổi màu từ đỏ sang vàng hoặc từ tím sang xanh da trời. Nếu kết quả âm tính, chất chỉ thị sẽ giữ nguyên màu.
Để thực hiện xét nghiệm theo kỹ thuật này, chỉ cần sử dụng một thiết bị ổn nhiệt đơn giản mà không cần đến các máy PCR. Đo đó, bộ kit RT-LAMP có thể được áp dụng tại các đơn vị y tế tuyến cơ sở hay các bệnh viện dã chiến; chỉ cần có thiết bị ổn nhiệt ở 64° độ C và đặc biệt, kit này không có phản ứng chéo với các virus gây bệnh đường hô hấp khác.
Bộ kit RT-LAMP đang được nhiều nước châu Âu và Mỹ quan tâm vì phù hợp với việc mở rộng quy mô xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các nước này. 

2 bộ kit đủ tiêu chuẩn được lưu hành tại 27 nước châu Âu

Đại diện đơn sản xuất cho biết đã đầu tư dây chuyền sinh học phân tử có thể sản xuất hàng chục nghìn test một ngày nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước và quốc tế. Trong 6 tháng tới, đơn vị sẽ đưa bộ kit ra thị trường quốc tế như Mỹ và châu Âu.
Trong khi đó, bộ kit chẩn đoán Covid-19 One-step RT-PCR do nhóm Nghiên cứu và phát triển của Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế chế tạo, thử nghiệm thành công vào tháng 2/2020. Bộ kit này phát hiện virus SARS-Cov-2 từ bệnh phẩm lâm sàng, cho kết quả sau 4 giờ tính từ khi lấy mẫu. Giá thành của bộ kit này là 480.000 đồng/test. Độ đặc hiệu 100%, không lây nhiễm chéo khi thử nghiệm trên panel mẫu dương nồng độ cao và mẫu âm.
Hiện cả 2 bộ kit được Bộ Y tế cấp phép đưa vào sử dụng vào cuối tháng 5 và được cấp chứng chỉ CE-IVD lưu hành tại 27 nước châu Âu. 

Ảnh: Báo Chính Phủ